Tiền chênh lệch khi mua nhà theo suất ngoại giao là gì?

Điều kiện mua nhà theo suất ngoại giao... tiền chênh lệch khi mua nhà theo suất ngoại giao là gì... rủi ro khi mua nhà theo suất ngoại giao...

TIỀN CHÊNH LỆCH KHI MUA NHÀ THEO SUẤT NGOẠI GIAO

Câu hỏi của bạn:

     Thưa Luật sư, tôi có câu hỏi về khoản tiền chênh lệch khi mua nhà theo suất ngoại giao muốn nhờ Luật sư tư vấn giúp như sau: tôi đang tìm mua căn hộ chung cư thuộc nhà ở xã hội, bên tư vấn của chủ đầu tư có nói là còn một số suất ngoại giao có thể làm thủ tục mua thẳng với chủ đầu tư nhưng đảm bảo tiêu chuẩn: tôi chưa mua nhà xã hội lần nào, có hộ khẩu Hà Nội, đóng BH xã hội từ 6 tháng trở lên. Những tiêu chuẩn này thì tôi có đủ tôi sẽ được mua với giá ưu đãi nhưng phải cộng thêm khoản chênh lệch của suất ngoại giao. Tôi đang rất băn khoăn, mong Luật sư tư vấn giúp. Tôi xin cảm ơn!

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi qua địa chỉ Email: lienhe@luattoanquoc.com, với câu hỏi về khoản tiền chênh lệch khi mua nhà theo suất ngoại giao chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

  • Luật nhà ở 2014;
  • Nghị định 100/2015/NĐ-CP về phát triển và quản lý nhà ở xã hội.

Nội dung tư vấn:

1. Giấy tờ chứng minh điều kiện cư trú khi mua nhà ở xã hội

Tại Khoản 2 Điều 22 Nghị định 100/2015/NĐ-CP có quy định như sau:

     “ a) Trường hợp đối tượng đăng ký xin mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội có đăng ký hộ khẩu thường trú tại tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi có nhà ở xã hội thì phải có bản sao có chứng thực hộ khẩu thường trú hoặc giấy đăng ký hộ khẩu tập thể tại địa phương đó;

     b) Trường hợp đối tượng đăng ký xin mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội không có hộ khẩu thường trú theo quy định tại Điểm a Khoản này thì phải có bản sao có chứng thực giấy đăng ký tạm trú; bản sao có chứng thực hợp đồng lao động có thời hạn từ một năm trở lên tính đến thời điểm nộp đơn hoặc hợp đồng không xác định thời hạn và giấy xác nhận (hoặc giấy tờ chứng minh) về việc có đóng bảo hiểm xã hội của cơ quan bảo hiểm tại tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi người đó đăng ký mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội. Trường hợp đối tượng làm việc cho chi nhánh hoặc văn phòng đại diện tại tỉnh, thành phố nơi có nhà ở xã hội mà việc đóng bảo hiểm thực hiện tại địa phương nơi đặt trụ sở chính thì phải có giấy xác nhận của cơ quan, đơn vị nơi đặt trụ sở chính về việc đóng bảo hiểm.

     Như vậy, nếu bạn muốn mua nhà ở xã hội, bạn cần chứng minh đủ điều kiện cư trú, việc cung cấp giấy tờ chứng minh được quy định cụ thể trong hai trường hợp như sau:

  • Trường hợp bạn có đăng ký HKTT tại Hà Nội là nơi có nhà ở xã hội bạn muốn mua, bạn cần cung cấp bản sao chứng thực HKTT hoặc giấy đăng ký hộ khẩu tập thể tại địa phương đó.
  • Trường hợp bạn không đăng ký HKTT tại Hà Nội, khi đó bạn phải có bản sao có chứng thực giấy đăng ký tạm trú; bản sao HĐLĐ không xác định thời hạn và giấy xác nhận về việc có tham gia BHXH tại Hà Nội.

Bài viết tham khảo:

2. Tiền chênh lệch khi mua nhà theo suất ngoại giao

     Hiện nay, chưa có bất kỳ văn bản quy phạm pháp luật nào đưa ra khái niệm về suất ngoại giao. Tuy nhiên, có thể hiểu, suất ngoại giao là suất mua nhà với giá ưu đãi mà chủ đầu tư dành riêng cho một số cá nhân hoặc cơ quan có quan hệ đối tác chiến lược hoặc quen biết với chủ đầu tư. Hay nói cách khác suất ngoại giao chính là hàng phiếu giảm giá của một dự án chung cư chỉ dành cho một số khách hàng nhất định và số lượng suất ngoại giao này là rất nhỏ.

     Hiện nay, trên thực tế, khách hàng không thuộc diện nêu trên vẫn có thể mua nhà với giá ưu đãi của suất ngoại giao bằng cách mua lại suất ngoại giao của những người có suất ngoại giao mà không có nhu cầu mua nhà vì chưa đủ tiền hoặc đã có nhà rồi.

     Những người nhận được suất ngoại giao mà không có nhu cầu về nhà ở sẽ ký gửi lại suất ngoại giao mà mình nhận được cho chủ đầu tư hoặc cho sàn giao dịch bán lại với khách hàng đang có nhu cầu mua nhà.

     Do đó, khoản tiền chênh lệch khi mua nhà theo suất ngoại giao chính là khoản tiền mà người mua phải trả cho người thuộc đối tượng được mua nhà theo suất ngoại giao này, để mua lại suất được mua nhà ở theo suất ngoại giao của họ. Ngoài ra, trong một số trường hợp, người mua còn phải trả tiền chênh lệch của căn hộ cho chủ đầu tư.

     Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết:

     Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi về khoản tiền chênh lệch khi mua nhà theo suất ngoại giao. Nếu còn bất cứ vướng mắc gì, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn Luật đất đai miễn phí 24/7: 1900.6178 để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ. Chúng tôi mong rằng sẽ nhận được nhiều ý kiến đóng góp hơn nữa để chúng tôi được ngày càng hoàn thiện hơn.

Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách hàng!

Trân trọng./.                                              

Liên kết tham khảo: