Thủ tục xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân 2019

Thủ tục xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân 20195 (100%) 2 votes Xem mục lục của bài viết1 THỦ TỤC XIN CẤP GIẤY XÁC NHẬN TÌNH TRẠNG HÔN NHÂN 20192 Câu hỏi về thủ tục xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân 20193 Câu trả lời về thủ tục xin cấp […]

Thủ tục xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân 2019
5 (100%) 2 votes

THỦ TỤC XIN CẤP GIẤY XÁC NHẬN TÌNH TRẠNG HÔN NHÂN 2019

Câu hỏi về thủ tục xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân 2019

     Thưa luật sư, thủ tục xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân năm 2019 tiến hành như thế nào ạ. Em cảm ơn.

Câu trả lời về thủ tục xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân 2019

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về thủ tục xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân 2019, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về thủ tục xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân 2019 như sau:

1. Căn cứ pháp luật về thủ tục xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân 2019

2. Nội dung tư vấn về thủ tục xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân 2019

     Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân là văn bản do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp xác nhận về tình trạng hôn nhân của một người nhằm mục đích kết hôn hoặc các mục đích khác như mua bán nhà đất… theo quy định pháp luật. Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân không có giá trị khi sử dụng vào mục đích khác với mục đích ghi trong Giấy xác nhận và có giá trị 6 tháng kể từ ngày cấp.

     Quy định về thủ tục xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân năm 2019 không có thay đổi đáng kể so với quy định trước đây về thẩm quyền, hồ sơ và thủ tục thực hiện.

2.1. Thẩm quyền cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

     Điều 21 Nghị định 123/2015/NĐ-CP quy định:

     “1. Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi thường trú của công dân Việt Nam thực hiện việc cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

     Trường hợp công dân Việt Nam không có nơi thường trú, nhưng có đăng ký tạm trú theo quy định của pháp luật về cư trú thì Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi người đó đăng ký tạm trú cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

     2. Quy định tại Khoản 1 Điều này cũng được áp dụng để cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cho công dân nước ngoài và người không quốc tịch cư trú tại Việt Nam, nếu có yêu cầu.”

     Theo quy định tại khoản 1 điều 2 Thông tư liên tịch 02/2016/TTLT-BNG-BTP, đối với công dân Việt Nam đang cư trú ở nước ngoài có yêu cầu xác nhận tình trạng hôn nhân trong thời gian ở nước ngoài, Cơ quan đại diện ngoại giao, Cơ quan đại diện lãnh sự của Việt Nam ở nước mà người đó cư trú có thẩm quyền cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

Thủ tục xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân 2019

Thủ tục xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân 2019

2.2. Hồ sơ xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân 2019

  • Tờ khai cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân; 
  • Trường hợp người yêu cầu xác nhận tình trạng hôn nhân đã có vợ hoặc chồng nhưng đã ly hôn hoặc người vợ hoặc chồng đã chết thì phải xuất trình hoặc nộp giấy tờ hợp lệ để chứng minh (Giấy chứng tử, bản án/ Quyết định ly hôn đã có hiệu lực); nếu thuộc trường hợp ly hôn, hủy việc kết hôn ở nước ngoài thì nộp bản sao trích lục ghi chú ly hôn.

2.3. Thủ tục xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân 2019

     Điều 22 Nghị định 123/2015/NĐ-CP và điều 19 Thông tư liên tịch 02/2016/TTLT-BNG-BTP, thủ tục xin xác nhận tình trạng hôn nhân 2019 được tiến hành như sau:

     Bước 1: Người yêu cầu xác nhận tình trạng hôn nhân nộp hồ sơ theo quy định. 

     Bước 2: Sau khi nhận đủ giấy tờ hợp lệ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã hoặc cán bộ lãnh sự ký và cấp cho đương sự Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cụ thể:

  • Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, công chức tư pháp – hộ tịch kiểm tra, xác minh tình trạng hôn nhân của người có yêu cầu. Nếu người yêu cầu có đủ điều kiện, việc cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân là phù hợp quy định pháp luật thì công chức tư pháp – hộ tịch trình Chủ tịch Ủy ban nhân dân ký cấp 01 bản Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cho người có yêu cầu. Nội dung Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân phải ghi đúng tình trạng hôn nhân của người có yêu cầu và mục đích sử dụng Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.
  • Đối với công dân Việt Nam ở nước ngoài, trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cán bộ lãnh sự căn cứ Sổ hộ tịch và hồ sơ lưu tại Cơ quan đại diện, kiểm tra tình trạng hôn nhân của người có yêu cầu, nếu thấy đủ Điều kiện và yêu cầu cấp xác nhận tình trạng hôn nhân phù hợp quy định pháp luật thì ghi thông tin vào Sổ cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, cấp 01 bản Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cho người yêu cầu.
  • Trường hợp người yêu cầu xác nhận tình trạng hôn nhân đã từng đăng ký thường trú tại nhiều nơi khác nhau, người đó có trách nhiệm chứng minh về tình trạng hôn nhân của mình. Trường hợp người đó không chứng minh được thì công chức tư pháp – hộ tịch báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã có văn bản đề nghị Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người đó đã từng đăng ký thường trú tiến hành kiểm tra, xác minh về tình trạng hôn nhân của người đó. Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được văn bản đề nghị, Ủy ban nhân dân cấp xã được yêu cầu tiến hành kiểm tra, xác minh và trả lời bằng văn bản cho Ủy ban nhân dân cấp xã yêu cầu về tình trạng hôn nhân của người đó trong thời gian thường trú tại địa phương. Ngay trong ngày nhận được văn bản trả lời, nếu thấy đủ cơ sở, Ủy ban nhân dân cấp xã cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cho người yêu cầu.

     Một số bài viết tham khảo

     Để được tư vấn chi tiết về thủ tục xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân 2019, quý khách vui lòng liên hệ tới  Tổng đài tư vấn pháp luật hôn nhân 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về  Email:lienhe@luattoanquoc.com . Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

      Luật Toàn Quốc  xin chân thành cảm ơn./.