Thủ tục ly hôn 2020 theo quy định của pháp luật

Thủ tục ly hôn 2020: Luật HN&GĐ hiện hành quy định hai hình thức ly hôn là thuận tình ly hôn và ly hôn đơn phương, cụ thể:

ĐIỀU KIỆN GIÀNH QUYỀN NUÔI CON KHI LY HÔN

Câu hỏi của bạn:

     Kính gửi Luật sư! Em với chồng kết hôn từ 2/2019 đến nay nhưng do không hợp nhau trong cách sống nên em muốn ly hôn. Về tài sản chung: không có. Về con chung: 1 con chung nhưng tình trạng sức khoẻ bé yếu, bị down ở thể trạng nhẹ, 18 tháng nhưng ngồi chưa vững. Em chưa chuyển khẩu nên 2 vợ chồng hộ khẩu khác nhau. Em chưa đi làm vì con yếu phải ở nhà với con. Luật sư cho em hỏi là giờ em muốn li hôn thì thủ tục li hôn bao gồm những gì ạ? Em có quyền được nuôi con không? Trong trường hợp chồng em muốn giành quyền nuôi con thì em phải làm thủ tục nào để giành được quyền nuôi? Khi nộp hồ sơ li hôn thì em sẽ phải nộp ở nơi em đăng kí hộ khẩu hay phải về nơi chồng em đăng kí hộ khẩu ạ? Mong nhận được phản hồi của luật sư. Em xin cảm ơn Luật sư!

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về thủ tục ly hôn và giành quyền nuôi con khi ly hôn, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về  thủ tục ly hôn và giành quyền nuôi con khi ly hôn như sau:

Căn cứ pháp lý:

  • Luật Hôn nhân và gia đình 2014;
  • Bộ luật tố tụng dân sự 2015;

1. Điều kiện giành quyền nuôi con khi ly hôn được hiểu như thế nào?

     Ly hôn là sự kiện pháp lý làm chấm dứt mối quan hệ vợ chồng theo bản án hoặc theo quyết định có hiệu lực của Tòa án. Khi ly hôn có hai vấn đề mà các bên thường quan tâm là phân chia tài sản và giành quyền nuôi con. 

     Nếu như khi yêu cầu phân chia tài sản, các bên phải chứng minh về việc mình là người có quyền hưởng tài sản để được phân chia thì khi muốn giành quyền nuôi con, các bên phải chứng minh mình có đủ điều kiện để tạo cho con một môi trường sống tốt nhất. Đó được gọi là các điều kiện giành quyền nuôi con.

2. Điều kiện giành quyền nuôi con khi ly hôn

     Theo quy định của pháp luật, trường hợp vợ chồng không thỏa thuận được người trực tiếp nuôi con khi y hôn thì “Tòa án sẽ quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con”.

Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định:

Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

     Theo thông tin bạn cung cấp, con của bạn mới được 18 tháng tuổi, do đó, căn cứ quy định trên, con bạn dưới 36 tháng tuổi nên bạn sẽ giành được quyền ưu tiên nuôi con hơn, đây có thể coi là bạn đã có ưu thế hơn so với chồng bạn trong việc giành quyền nuôi con. Tuy nhiên bạn vẫn cần phải chứng minh các điều kiện về vật chất, tinh thần, nơi ở, điều kiện thời gian chăm sóc con… của bạn tốt hơn so với chồng bạn để khả năng giành được quyền nuôi con cao hơn. Cụ thể như sau:

  • Về kinh tế:

    • Chứng minh thu nhập: bạn cần chứng minh mình có công việc và thu nhập ổn định để đảm bảo sẽ nuôi dưỡng và chăm sóc con một cách đầy đủ nhất.

    • Chứng minh chỗ ở ổn định: vì con bạn còn nhỏ nên có một nơi ở ổn định là điều rất cần thiết bởi môi trường sống ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của trẻ nhỏ, nhất là khi sức khỏe của con bạn không được tốt. Nơi ở có thể là nhà bạn thuê lâu dài hoặc ở cùng với gia đình, người thân để tiện có người hỗ trợ bạn trong việc trông nom, chăm sóc con…

  • Về nhân phẩm đạo đức:

     Tòa án sẽ xem xét đến cách giáo dục con cái, lối sống, quan hệ của cha, mẹ đối với gia đình, xã hội. Cách bạn chăm sóc con trong cuộc sống hằng ngày như thế nào, mức độ hiểu về các sở thích, thói quen con. Trước khi ly hôn, ai là người gần gũi với con hơn. Nếu cha, mẹ thường xuyên có hành vi bạo hành, sống không chan hòa với làng xóm thì chắc chắn Tòa án sẽ không công nhận quyền nuôi con cho người đó.

  • Thời gian chăm sóc con:

     Nếu như bạn có nguồn tài chính ổn định, dồi dào nhưng công việc của bạn lại quá bận rộn, hay đi làm xa, đi công tác và không thường xuyên ở cạnh con thì sẽ không có ưu thế bằng bên có nguồn tài chính vừa đủ nhưng thường xuyên có nhiều thời gian ở bên con để quan tâm, chăm sóc, nuôi dưỡng con. Với những tiêu chí trên, Tòa án sẽ phân tích toàn diện mọi mặt của cha, mẹ để đảm bảo được quyền và lợi ích tốt nhất cho trẻ. Ngoài ra, bạn có thể cung cấp thêm các chứng cứ chứng minh người còn lại không đủ điều kiện về vật chất và tinh thần để nuôi dạy con cái, thường xuyên có hành vi bạo lực, thu nhập không ổn định….   

THỦ TỤC LY HÔN 2020

Câu hỏi của bạn:

     Chào luật sư, Luật sư cho tôi xin hỏi: thủ tục ly hôn 2020 theo quy định của pháp luật? Tôi xin chân thành cảm ơn!

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về thủ tục ly hôn 2020, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về thủ tục ly hôn 2020 như sau:

Căn cứ pháp lý:

1. Thủ tục ly hôn 20200 được hiểu như thế nào?

     Trong xã hội hiện nay, việc yêu cầu giải quyết ly hôn để chấm dứt quan hệ hôn nhân giữ vợ chồng đã không còn quá xa lạ, khi cuộc sống hôn nhân không còn hạnh phúc, thường xuyên xảy ra mâu thuẫn, bất đồng quan điểm thì hôn được coi như một sự giải thoát để hai bên có cơ hội đi tìm hạnh phúc mới cho mình. Vậy để yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn thì cần những điều kiện gì? Thủ tục ly hôn 2020 được thực hiện như thê nào?

2. Thủ tục ly hôn 2020

     Theo yêu cầu tư vấn của bạn, bạn cần chúng tôi hỗ trợ về thủ tục ly hôn 2020. Cụ thể bạn muốn biết về thủ tục ly hôn 2020 theo quy định hiện nay? Đối với câu hỏi trên, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

     Luật Hôn nhân và gia đình 2014 hiện nay vẫn còn hiệu lực. Do đó, căn cứ ly hôn, trình tự thủ tục, hồ sơ, thời gian giải quyết ly hôn vẫn áp dụng theo quy định cũ năm 2014.

2.1 Căn cứ ly hôn

     Khoản 14  Điều 3 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định:

Điều 3. Giải thích từ ngữ

Trong Luật này, các từ ngữ dưới đây được hiểu như sau:

…14. Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án.

     Như vậy, theo quy định trên thì ly hôn chính là sự kiện pháp lý làm chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án hoặc quyết định có hiệu lực của Tòa án. Ly hôn dựa trên sự tự nguyện của vợ chồng, nó là hệ quả của hành vi có ý chí của vợ chồng khi thực hiện quyền ly hôn của mình.

     Tòa án là cơ quan duy nhất có thẩm quyền xét xử. Phán quyết ly hôn của Tòa án thể hiện dưới hình thức: bản án hoặc quyết định. Nếu hai vợ chồng thuận tình ly hôn tức là hai bên đều tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận được với nhau về vấn đề nuôi con và phân chia tài sản thì Tòa án sẽ ra phán quyết dưới hình thức là quyết định công nhận thuận tình ly hôn. Còn nếu ly hôn đơn phương hay còn gọi là ly hôn theo yêu cầu của một bên thì Tòa án sẽ ra phán quyết dưới hình thức là bản án ly hôn.

     Căn cứ ly hôn là những tình tiết hay các điều kiện pháp lý pháp luật quy định. Và chỉ khi có những điều kiện đó, Toà án mới chấp nhận giải quyết ly hôn cho người có yêu cầu. Bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây: Căn cứ ly hôn theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình 2014 mới nhất.

2.2 Thủ tục ly hôn 2020

  Thủ tục ly hôn thuận tình Thủ tục ly hôn đơn phương
Thẩm quyền – TAND quận huyện nơi cư trú, làm việc của vợ hoặc chồng. – TAND quận/ huyện nơi cư trú, làm việc của bị đơn.
Hồ sơ ly hôn

– Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn/ Đơn khởi kiện ly hôn

– Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn bản chính;

– Bản sao CMND, sổ hộ khẩu của hai vợ chồng;

– Bản sao giấy khai sinh của các con (nếu có);

– Bản sao giấy tờ tài liệu chứng minh quyền sở hữu tài sản (nếu có tranh chấp).

Lưu ý: các bản sao phải được công chứng hoặc chứng thực

Thời gian giải quyết 2-3 tháng 4- 6 tháng
Án phí 300.000 đồng

– Không có tranh chấp về tài sản 300.000 đồng;

– Có tranh chấp về tài sản: ngoài 300.000 đồng, đương sự phải nộp thêm phần án phí tương ứng với tài sản mà họ được chia được tính theo danh mục án phí, lệ phí Tòa án ban hành kèm theo Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30 tháng 12 năm 2016.

     Kết Luận: Có hai hình thức ly hôn là thuận tình ly hôn và ly hôn đơn phương. Hai hình thức này chủ yếu khác nhau về điều kiện ly hôn, thẩm quyền giải quyết, thời gian giải quyết và án phí ly hôn.

Dịch vụ hỗ trợ khách hàng về thủ tục ly hôn 2020:

Tư vấn qua Tổng đài 19006500: Đây là hình thức tư vấn được nhiều khách hàng sử dụng nhất, vì bạn có thể đặt thêm các câu hỏi về thủ tục ly hôn 2020 và giành quyền nuôi con khi ly hôn, hồ sơ ly hôn, thẩm quyền giải quyết ly hôn, giải quyết tranh chấp về quyền nuôi con mà bạn còn chưa rõ. Chỉ sau một vài câu hỏi của Luật Sư, vấn đề của bạn sẽ được giải quyết; bạn có thể gọi cho Luật Toàn Quốc vào bất cư thời gian nào chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn cho bạn.

 

Tư vấn qua Email: Bạn có thể gửi Email câu hỏi về thủ tục ly hôn 2020 về địa chỉ: lienhe@luattoanquoc.com chúng tôi sẽ biên tập và trả lời qua Email cho bạn. Tuy nhiên việc trả lời qua Email sẽ mất nhiều thời gian và không thể diễn tả được hết ý của câu hỏi vì vậy bạn nên gọi cho Luật Toàn Quốc để được tư vấn tốt nhất.

 

Tư vấn trực tiếp: Nếu bạn sắp xếp được công việc và thời gian bạn có thể đến trực tiếp Công ty Luật Toàn Quốc để được tư vấn về thủ tục ly hôn 2020. Lưu ý trước khi đến bạn nên gửi câu hỏi, tài liệu kèm theo và gọi điện đặt lịch hẹn tư vấn trước để Luật Toàn Quốc sắp xếp Luật Sư tư vấn cho bạn, khi đi bạn nhớ mang theo hồ sơ.

 

Dịch vụ thực tế: Luật Toàn Quốc cung cấp dịch vụ pháp lý về thủ tục ly hôn 2020 và giành quyền nuôi con như: soạn đơn ly hôn thuận tình, soạn đơn khởi kiện yêu cầu ly hôn của một bên, hỗ trợ thu thập chứng cứ, tài liệu chứng minh điều kiện nuôi con, hỗ trợ nộp hồ sơ giải quyết ly hôn tại Tòa án…

Chuyên viên: Nguyễn Oanh