Thủ tục ly hôn thuận tình theo quy định năm 2020

Cho em hỏi thủ tục xin ly hôn gồm những giấy tờ nào? Vợ chồng em đồng thuận ly hôn. Em muốn giành quyền nuôi con. Hiện giờ em đang có thai hơn 3 tháng.

Thủ tục ly hôn thuận tình

Câu hỏi của bạn về thủ tục ly hôn thuận tình: 

     Cho em hỏi thủ tục xin ly hôn gồm những giấy tờ nào? Vợ chồng em đồng thuận ly hôn. Em muốn giành quyền nuôi con. Hiện giờ em đang có thai hơn 3 tháng.

Câu trả lời của Luật sư về thủ tục ly hôn thuận tình:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về thủ tục ly hôn thuận tình, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về thủ tục ly hôn thuận tình như sau:

1. Cơ sở pháp lý về thủ tục ly hôn thuận tình

2. Nội dung tư vấn về thủ tục ly hôn thuận tình

     Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án. Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn.

     Theo yêu cầu của bạn, bạn cần chúng tôi hỗ trợ về thủ tục ly hôn thuận tình. Bây giờ, bạn muốn biết về thủ tục xin ly hôn gồm những giấy tờ nào? Vợ chồng bạn đồng thuận ly hôn. Bạn muốn giành quyền nuôi con và hiện giờ bạn đang có thai hơn 3 tháng. Trong trường hợp của bạn, chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn như sau:

2.1 Điều kiện ly hôn khi người vợ đang mang thai

     Quy định tại Điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 về Quyền yêu cầu Toà án giải quyết việc ly hôn cụ thể như sau:

Điều 51. Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn

1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi

     Như vậy, chồng của bạn không được quyền yêu cầu ly hôn khi bạn đang mang thai, quy định này chỉ hạn chế quyền ly hôn của người chồng. Tuy nhiên, theo quy định của điều luật trên, người vợ vẫn có quyền xin ly hôn trong khi đang có thai hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi (kể cả trường hợp hai người thuận tình ly hôn). Cho nên nếu việc tiếp tục chung sống với chồng bạn mà làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp của bạn và thai nhi thì bạn có quyền nộp đơn xin ly hôn và tòa án sẽ thụ lý và giải quyết.

Thủ tục ly hôn thuận tình

2.2 Quyền nuôi con sau khi ly hôn

     Điều 81 Luật hôn nhân gia đình năm 2014 quy định về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn:

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

     Nguyên tắc, con dưới ba tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, nếu các bên không có thoả thuận khác. Như vậy, khi con bạn sinh ra bạn có quyền trực tiếp nuôi con nếu bạn và chồng bạn không có thỏa thuận khác. Trong trường hợp bạn trực tiếp nuôi con thì chồng bạn vẫn có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con theo quy định pháp luật.

2.3 Thủ tục ly hôn thuận tình

     Điều 55 Luật hôn nhân gia đình 2014 quy định về thuận tình ly hôn như sau:

Điều 55. Thuận tình ly hôn

Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn.

     Như vậy, thủ tục ly hôn thuân tình xuất phát từ ý chí ly hôn đồng thuận từ hai bên, thực hiện theo thủ tục giải quyết yêu cầu dân sự, vợ chồng phải thỏa thuận được quyền nuôi con, việc phân chia tài sản chung sẽ tự thỏa thuận hoặc yêu cầu Tòa án giải quyết.

2.3.1 Hồ sơ ly hôn thuận tình:

     Tòa án nhân dân cấp huyện có thẩm quyền giải quyết ly hôn. Với trường hợp của bạn khi ly hôn thuận tình thì thời gian và thủ tục sẽ đơn giản hơn như sau:

     Nộp hồ sơ yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn tại Tòa án nhân dân cấp quận/ huyện nơi cư trú, làm việc của vợ hoặc chồng. Với trường hợp vợ hoặc chồng ở nước ngoài thì Tòa án nhân dân cấp tỉnh là nơi nộp hồ sơ. Hồ sơ ly hôn thuận tình phải bao gồm đầy đủ các giấy tờ theo quy định pháp luật, bao gồm:

  • Đơn yêu cầu ly hôn thuận tình (mẫu của Tòa án nơi nộp đơn)
  • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);
  • Chứng minh nhân dân của vợ và chồng (bản sao có chứng thực);
  • Sổ hộ khẩu gia đình (bản sao có chứng thực);
  • Bản sao chứng từ, tài liệu về quyền sở hữu tài sản (nếu có tranh chấp tài sản).

     Hồ sơ thực hiện thủ tục thuận tình ly hôn có thể nộp trực tiếp tại Tòa án hoặc gửi qua đường Bưu điện.

2.3.2 Thủ tục ly hôn thuận tình

Bước 1: Nộp hồ sơ yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn tại Tòa án nhân dân cấp quận/ huyện nơi cư trú, làm việc của vợ hoặc chồng. Với trường hợp vợ hoặc chồng ở nước ngoài thì Tòa án nhân dân cấp tỉnh là nơi nộp hồ sơ.

Bước 2: Nếu hồ sơ ly hôn đã đúng và đầy đủ, Tòa án ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí và thụ lý giải quyết sau khi đương sự nộp tiền tạm ứng án phí trong thời hạn luật định.

Bước 3: Tòa mở phiên họp công khai cùng kiểm sát viên Viên kiểm sát nhân dân cùng cấp để giải quyết việc yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn.

Bước 4: Tòa án tiến hành hòa giải giữa các bên và lập Biên bản hòa giải.

Bước 5: Trong thời hạn 7 ngày kể từ ngày lập biên bản hòa giải mà không có ai thay đổi quyết định thì Tòa án ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn.

2.3.3 Chi phí ly hôn

     Theo quy định tại Nghị quyết số: 326/2016/UBTVQH14 quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí, lệ phí Tòa án thì mức thu mức Án phí sơ thẩm là 300.000 đồng nếu không tranh chấp về tài sản. 

     Tóm lại, vợ chồng bạn hãy chắc chắn thống nhất tất cả các vấn đề quyền nuôi con, cấp dưỡng, chia tài sản và chuẩn bị hồ sơ đầy đủ các giấy tờ nêu trên nộp lên cho Tòa án có thẩm quyền giải quyết.

Bài viết tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về Thủ tục ly hôn thuận tình, quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

      Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn.

Chuyên viên: Thùy Dương