Tách đất sang tên sổ đỏ bằng giấy viết tay như thế nào?

Tách đất sang tên sổ đỏ bằng giấy viết tay như thế nào? tham khảo bài viết để hiểu rõ quy định của pháp luật về vấn đề này:

TÁCH ĐẤT SANG TÊN SỔ ĐỎ BẰNG GIẤY VIẾT TAY

Câu hỏi của bạn:
     Thưa Luật sư, tôi có câu hỏi muốn nhờ Luật sư tư vấn giúp như sau: Mẹ tôi có mua một thửa đất đã lâu. Nay mẹ tôi xin mượn sổ đỏ để tách đất, nhưng bên bán không cho mượn. Mà hồi mẹ tôi mua chỉ viết giấy tay. Vậy Luật sư cho tôi hỏi: mẹ tôi có thể tách đất sang tên sổ đỏ bằng giấy viết tay được không? Tôi xin cảm ơn!

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi qua địa chỉ Email: lienhe@luattoanquoc.com. Với câu hỏi của bạn chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Nội dung tư vấn về vấn đề tách đất sang tên sổ đỏ bằng giấy viết tay:

1. Điều kiện để chuyển nhượng quyền sử dụng đất

     Do bạn không cung cấp thông tin cụ thể về thời điểm mẹ bạn nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất, do vậy căn cứ quy định của pháp luật hiện hành, cụ thể là Luật đất đai 2013.

     Khoản 1 Điều 188 Luật đất đai 2013 quy định về điều kiện thực hiện quyền của người sử dụng đất, trong đó có quyền chuyển nhượng như sau:

  • Có Giấy chứng nhận;
  • Đất không có tranh chấp;
  • Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;
  • Trong thời hạn sử dụng đất.

     Ngoài ra, về hình thức của hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất cũng phải thực hiện theo quy định của pháp luật, Điểm a Khoản 3 Điều 167 Luật đất đai có quy định:

     “a) Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực, trừ trường hợp kinh doanh bất động sản quy định tại điểm b khoản này;”

     Căn cứ quy định trên, hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải được công chứng, chứng thực mới có giá trị pháp lý để thực hiện thủ tục tách thửa đất sang tên sổ đỏ.

     Tuy nhiên, pháp luật hiện hành có quy định một số trường hợp đặc biệt khi nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất trước ngày 01 tháng 7 năm 2014 mà không đáp ứng được những điều kiện trên thì người nhận chuyển nhượng có thể xin cấp Giấy chứng nhận.

2. Tách đất sang tên sổ đỏ bằng giấy viết tay

     Tại Khoản 2 Điều 82 Nghị định 43/2014/NĐ-CP có quy định:

     “2. Trường hợp người đang sử dụng đất do nhận chuyển nhượng, nhận thừa kế, nhận tặng cho quyền sử dụng đất trước ngày 01 tháng 7 năm 2014 mà bên nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất chỉ có Giấy chứng nhận của bên chuyển quyền sử dụng đất hoặc hợp đồng, giấy tờ về chuyển quyền sử dụng đất theo quy định thì thực hiện theo quy định như sau…”

     Như vậy, theo quy định của pháp luật, bên nhận chuyển nhượng có Giấy chứng nhận hoặc có giấy tờ mua bán được lập theo đúng quy định pháp luật thì có thể xin cấp Giấy chứng nhận mang tên mình.

     Hồ sơ để bên nhận chuyển nhượng thực hiện thủ tục cấp Giấy chứng nhận mang tên mình khi có một trong hai loại giấy tờ trên được quy định tại Khoản 4 Điều 9 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT. Cụ thể, với trường hợp mua bán bằng giấy tờ viết tay không theo quy định của pháp luật, điểm b quy định:

     “b) Trường hợp nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất nhưng không lập hợp đồng, văn bản chuyển quyền theo quy định, hồ sơ gồm có:

  • Đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất theo Mẫu số 09/ĐK;
  • Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp;
  • Giấy tờ về việc chuyển quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất có đủ chữ ký của bên chuyển quyền và bên nhận chuyển quyền.”

     Như vậy, trong trường hợp giấy tờ mua bán bằng giấy viết tay không được lập theo đúng quy định của pháp luật, mẹ bạn muốn làm thủ tục tách thửa sang tên sổ đỏ thì ngoài giấy tờ mua bán, mẹ bạn cần cung cấp bản gốc của Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

     Tuy nhiên, như bạn trình bày, hiện nay bên bán không đồng ý cho mẹ bạn mượn Giấy chứng nhận để thực hiện thủ tục tách thửa và sang tên sổ đỏ. Do vậy, mẹ bạn cần thỏa thuận với bên bán để họ đồng ý giao Giấy chứng nhận cho mẹ bạn. Trong trường hợp thỏa thuận không đạt được, mẹ bạn có thể khởi kiện tại Tòa án nhân dân để yêu cầu giải quyết.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết:

      Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi về vấn đề tách đất sang tên sổ đỏ bằng giấy viết tay. Nếu còn bất cứ vướng mắc gì, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn Luật đất đai miễn phí 24/7: 1900.6178 để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ. Chúng tôi mong rằng sẽ nhận được nhiều ý kiến đóng góp hơn nữa để chúng tôi được ngày càng hoàn thiện hơn.

     Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách hàng!

     Trân trọng./.

Liên kết tham khảo: