Quyền nuôi con khi vợ chồng ly hôn theo quy định của pháp luật

Quyền nuôi con khi vợ chồng ly hôn theo quy định của pháp luậtĐánh giá bài viết Xem mục lục của bài viết1 QUYỀN NUÔI CON KHI VỢ CHỒNG LY HÔN2 Nội dung tư vấn về quyền nuôi con khi vợ chồng ly hôn3 1. Quyền nuôi con khi vợ chồng ly hôn3.1 2. Vợ […]

Quyền nuôi con khi vợ chồng ly hôn theo quy định của pháp luật
Đánh giá bài viết

QUYỀN NUÔI CON KHI VỢ CHỒNG LY HÔN

Câu hỏi của bạn

     Vợ em bị bệnh tim và có sổ tâm thần nữa. Nếu ly hôn cô ấy có được ưu tiên trực tiếp nuôi con không? Em xin chân thành cảm ơn.

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn! Trước tiên, xin trân trọng cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn  đến phòng tư vấn pháp luật qua email – Luật Toàn Quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn về quyền nuôi con khi vợ chồng ly hôn

1. Quyền nuôi con khi vợ chồng ly hôn

     Theo quy định của pháp luật thì vợ, chồng có quyền thỏa thuận ai là người nuôi con, nghĩa vụ và quyền của mỗi bên đối với con sau khi ly hôn. Trường hợp không thỏa thuận được, xảy ra tranh chấp thì Tòa án sẽ quyết định việc này.

     Con dưới 36 tháng tuổi thì người mẹ sẽ được ưu tiên là người trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp nuôi dưỡng, giáo dục con.

     Con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con. Tuy nhiên để đảm bảo quyền lợi mọi mặt cho con, Tòa án sẽ xem xét các yếu tố sau để quyết định giao con cho ai nuôi dưỡng:

  • Điều kiện về vật chất: nơi ăn ở, sinh hoạt, điều kiện học tập, … mà mỗi bên giành cho con dựa trên thu nhập ổn định, chỗ ở ổn định của cha mẹ.
  • Điều kiện về tinh thần: thời gian chăm sóc, dạy dỗ, giáo dục con; vui chơi, giải trí cùng con; lối sống, đạo đức của cha, mẹ…

     Với những quy định trên thì khi muốn giành quyền nuôi con khi vợ chồng ly hôn, một bên là vợ hoặc chồng có nghĩa vụ chứng minh bản thân có những điều kiện nêu trên, bên còn lại có những hạn chế không đủ điều kiện để có thể nuôi thì Tòa án xem xét ra quyết định.

Quyền nuôi con khi vợ chồng ly hôn

Quyền nuôi con khi vợ chồng ly hôn

2. Vợ bị tâm thần có quyền nuôi con?

     Theo quy định của pháp luật thì cả vợ và chồng đều có quyền yêu cầu giành quyền nuôi con khi vợ chồng ly hôn. Tuy nhiên Tòa án sẽ dựa vào nhiều yếu tố để quyết định giao con cho ai nuôi dưỡng. Những điều kiện của bên nào đầy đủ và tốt nhất để đảm bảo cho con trẻ phát triển tốt, bảo vệ quyền lợi của con trẻ.

     Như những thông tin bạn cung cấp thì hiện nay vợ bạn bị bệnh tim và cũng có sổ về bệnh tâm thần. Như vậy, nếu bạn chứng minh được những chứng cứ đó cho Tòa án thì việc Tòa án quyết định giao con cho vợ bạn là người trực tiếp nuôi dưỡng sẽ không cao. Bởi một người bị bệnh tim và lại có bệnh tâm thần thì xét về khả năng chăm sóc, giáo dục con sẽ không tốt bằng một người bình thường chưa kể đến kinh tế của vợ bạn có thể không tốt bằng bạn.

     Vậy bạn cần chứng minh rằng bạn có đủ điều kiện nuôi dưỡng con và vợ bạn mắc bệnh tim, bệnh tâm thần thì khả năng giành quyền nuôi con của bạn sẽ cao hơn.

     Để được tư vấn chi tiết về quyền nuôi con khi vợ chồng ly hôn, quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật hôn nhân 24/7: 1900 6500 để được luật sư tư vấn hoặc Gửi câu hỏi về địa chỉ Gmail: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Xin chân thành cảm ơn./