Người mẹ có quyền nuôi con khi ly hôn đơn phương

Người mẹ có quyền nuôi con khi ly hôn đơn phương, em lấy chồng có một con chung hiện 3 tháng tuổi, em muốn ly hôn đơn phương và giành quyền nuôi con...

QUYỀN NUÔI CON KHI LY HÔN ĐƠN PHƯƠNG

Câu hỏi của bạn

     Vợ chồng em mới kết hôn tháng 4 năm 2017, do có bầu nên em mới đồng ý kết hôn.

      Hiện tại em đã sinh bé trai, được 3 tháng tuổi. Từ lúc lấy nhau, vợ chồng không có nhiều tình cảm. Chồng em có tính lăng nhăng, hám gái, nhiều lần làm em xấu hổ trước đám đông. Do em không có ngoại hình nên thường xuyên bị chồng nói những câu như kinh tởm hoặc tởm lợm.
     Khi em bầu, chồng không quan tâm chăm sóc. Em vẫn phải đi làm đến tháng thứ 9 mới xin nghỉ. chồng không đưa đi khám thai, việc nhà em vẫn phải làm. Chồng hay đánh chửi, thai được 21 tuần có đánh em phải nhập viện cấp cứu. Chồng không có bằng cấp, không có công ăn việc làm ổn định. Em tốt nghiệp đại học hệ chính quy, lúc trc em đi làm với mức thu nhập khoảng 15-17tr/tháng. 
     Hiện tại em sinh gia đình chồng không quan tâm đến con cháu. Em muốn ly hôn, nhưng những lý do trên do vợ chồng em biết, không có bằng chứng rõ ràng.
     Vậy cho em hỏi em có ly hôn được không, và phải viết đơn ntn để em được ly hôn thuận lợi, giành được phần nuôi con tốt nhất.
Câu trả lời của Luật sư:
     Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Phòng tư vấn luật qua email- Luật Toàn quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lí:

Nội dung tư vấn về quyền nuôi con khi ly hôn đơn phương: 

1. Ly hôn đơn phương là gì?

     Ly hôn theo yêu cầu của một bên hay còn gọi là ly hôn đơn phương là việc ly hôn xuất phát từ ý chí của một bên vợ hoặc chồng, chỉ khi người nộp đơn ly hôn chứng minh được việc ly hôn là có căn cứ thỏa mãn các điều kiện của pháp luật thì mới được tòa án giải quyết.

2. Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn đơn phương

     Trong trường hợp của bạn, bạn muốn ly hôn đơn phương. Theo quy định tại khoản 1 Điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình: “Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn” Như vậy bạn hoàn toàn có quyền yêu cầu tòa án giải quyết đơn ly hôn của bạn.

     Tuy nhiên, theo quy định tại khoản 3 Điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình: “Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi”. Như vậy quyền yêu cầu ly hôn của người chồng sẽ bị hạn chế trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

     Theo quy định tại Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình thì để yêu cầu ly hôn đơn phương người yêu cầu ly hôn phải đáp ứng một trong những điều kiện sau:

  • Khi Tòa án hòa giải không thành và có căn cứ về việc vợ/chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ/chồng dẫn đến mục đích của hôn nhân không đạt được.
  • Vợ/chồng bị Tòa án tuyên bố mất tích.
  • Yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình sẽ được Tòa án giải quyết ly hôn nếu có căn cứ vợ/chồng có hành vi bạo lực gia đình gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng sức khỏe, tinh thần của người kia.

     Như vậy trong trường hợp của bạn, bạn phải chứng minh được mình thuộc trường hợp theo quy định tại khoản 1 Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình thì yêu cầu ly hôn đơn phương của bạn mới được Tòa án giải quyết ly hôn.

Về hồ sơ ly hôn đơn phương:
     Hồ sơ ly hôn đơn phương bao gồm:

     + Đơn khởi kiện về việc ly hôn;

     + Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);

     + Chứng minh nhân dân của vợ và chồng (bản sao có chứng thực);

     + Giấy khai sinh của các con (bản sao có chứng thực);

     + Sổ hộ khẩu gia đình (bản sao có chứng thực);

     + Tài liệu, giấy tờ liên quan đến tài sản ( tranh cấp)

     Theo đó, để có thể ly hôn thì bạn phải chuyển bị đầy đủ các giấy tờ, tài liệu trên. Bên cạnh đó, theo thông tin bạn cung cấp chồng bạn có hành vi bạo lực gia đình, lăng mạ bạn thì bạn có thể cung cấp những chứng cứ chứng minh những hành vi chồng bạn gây ra cho bạn để Tòa án dựa vào đó giải quyết ly hôn nhanh chóng cho bạn.

Quyền nuôi con khi ly hôn đơn phương

Quyền nuôi con khi ly hôn đơn phương

3. Quyền nuôi con khi ly hôn đơn phương.

     Theo quy định của pháp luật thì vợ, chồng có quyền thỏa thuận ai là người nuôi con, nghĩa vụ và quyền của mỗi bên đối với con sau khi ly hôn. Trường hợp không thỏa thuận được, xảy ra tranh chấp thì Tòa án sẽ quyết định việc này.

     Con dưới 36 tháng tuổi thì người mẹ sẽ được ưu tiên là người trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp nuôi dưỡng, giáo dục con.

     Con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con. Tuy nhiên để đảm bảo quyền lợi mọi mặt cho con, Tòa án sẽ xem xét các yếu tố sau để quyết định giao con cho ai nuôi dưỡng:

  • Điều kiện về vật chất: nơi ăn ở, sinh hoạt, điều kiện học tập, … mà mỗi bên giành cho con dựa trên thu nhập ổn định, chỗ ở ổn định của cha mẹ.
  • Điều kiện về tinh thần: thời gian chăm sóc, dạy dỗ, giáo dục con; vui chơi, giải trí cùng con; lối sống, đạo đức của cha, mẹ…

     Với những quy định trên thì khi muốn giành quyền nuôi con khi ly hôn đơn phương, một bên là vợ hoặc chồng có nghĩa vụ chứng minh bản thân có những điều kiện nêu trên, bên còn lại có những hạn chế không đủ điều kiện để có thể nuôi thì Tòa án xem xét ra quyết định.

     Theo thông tin bạn cung cấp, hiện nay con của bạn được hơn 3 tháng tuổi như vậy dựa trên quy định của pháp luật thì bạn có quyền nuôi con khi ly hôn phương được ưu tiên hơn. Tuy nhiên nếu chồng bạn chứng minh được bạn không đủ khả năng nuôi con thì Tòa án sẽ xem xét về mọi mặt để bảo đảm quyền lợi cho bé được sống trong một môi trường tốt nhất. Chồng bạn có những hành vi bạo lực khi bạn đang mang thai đồng thời không có công ăn việc làm, như vậy bạn có thể trình những chứng cứ đó ra trước Tòa thì khả năng giành được quyền nuôi con khi ly hôn đơn phương sẽ cao hơn.

      Để được tư vấn chi tiết về quyền nuôi con khi ly hôn đơn phương, quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật hôn nhân 24/7: 1900 6178 để được luật sư tư vấn hoặc Gửi câu hỏi về địa chỉ Gmail: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Xin chân thành cảm ơn./