Quy định về tài sản của vợ chồng như thế nào

Quy định về tài sản của vợ chồng như thế nào5 (100%) 1 vote Xem mục lục của bài viết1 QUY ĐỊNH VỀ TÀI SẢN CỦA VỢ CHỒNG NHƯ THẾ NÀO2 Câu hỏi về quy định về tài sản của vợ chồng3 Câu trả lời về quy định về tài sản của vợ chồng3.1 1. Căn […]

Quy định về tài sản của vợ chồng như thế nào
5 (100%) 1 vote

QUY ĐỊNH VỀ TÀI SẢN CỦA VỢ CHỒNG NHƯ THẾ NÀO

Câu hỏi về quy định về tài sản của vợ chồng

     Thưa Luật sư, tôi tên H. Tôi lập gia đình từ năm 2012, hiện có 1 bé gái 7 tuổi. Vợ chồng tôi 7 năm nay sống tại nhà ba mẹ tôi. Ba mẹ tôi có cho tôi mảnh đất cách đây 2 năm. Có hợp đồng cho tặng (trong đó chỉ ghi tên mình tôi). Vậy khi vợ chồng tôi ly hôn, mảnh đất đó có được xem là tài sản riêng của tôi không? Xin cám ơn.

Câu trả lời về quy định về tài sản của vợ chồng

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về quy định về tài sản của vợ chồng, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về quy định về tài sản của vợ chồng như sau:

1. Căn cứ pháp luật về quy định về tài sản của vợ chồng

2. Nội dung tư vấn về quy định về tài sản của vợ chồng

     Như bạn đã trình bày, bạn đã kết hôn từ năm 2012. Hai năm trước, bố mẹ bạn có tặng cho riêng bạn một mảnh đất. Bạn không biết liệu khi ly hôn, mảnh đất đó sẽ được tính là tài sản riêng hay chung. Chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Quy định về tài sản của vợ chồng

Quy định về tài sản của vợ chồng

2.1. Tài sản của vợ chồng

     Theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình, tài sản của vợ chồng bao gồm tài sản chung và tài sản riêng. Đoạn 2 khoản 1 điều 33 Luật Hôn nhân và gia đình quy định về tài sản chung của vợ chồng:

 

     “Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.”

     Mảnh đất bạn có được là trong thời kì hôn nhân, thông thường mảnh đất đó do bố mẹ bạn tặng cho riêng cho bạn nên theo quy định kể trên, đó là tài sản riêng của bạn. Tuy nhiên, nếu trong hợp đồng tặng cho ghi nhận bố mẹ bạn tặng cho cả hai vợ chồng bạn thì đây được vẫn được pháp luật ghi nhận là tài sản chung của hai vợ chồng bạn. Việc phân chia tài sản này được thực hiện theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình.

2.2. Phân chia tài sản của vợ chồng khi ly hôn

     Theo quy định của điều 59 Luật Hôn nhân và gia đình về nguyên tắc chia tài sản của vợ chồng khi ly hôn:

  • Trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận: trường hợp này, việc giải quyết sẽ tuân theo thỏa thuận của hai vợ chồng. Nếu thỏa thuận không đầy đủ, rõ ràng thì áp dụng quy định của pháp luật.
  • Trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo luật định: 

– Việc giải quyết tài sản do các bên thỏa thuận;

– Nếu không thỏa thuận được thì theo yêu cầu của vợ, chồng hoặc của hai vợ chồng, Tòa án giải quyết theo quy định pháp luật.

  • Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố như hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng; công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung; lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng…
  • Tài sản riêng của vợ, chồng thuộc quyền sở hữu của người đó, trừ trường hợp tài sản riêng đã nhập vào tài sản chung theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình.

     Theo đó, mảnh đất bạn được tặng cho riêng kia khi ly hôn sẽ không bị đem ra chia như tài sản chung mà đương nhiên thuộc quyền sở hữu của bạn. Khi giải quyết ly hôn, bạn cần cung cấp tài liệu chứng minh mảnh đất là tài sản riêng của mình (hợp đồng cho tặng quyền sử dụng đất) cho Tòa án. Tài sản sản chung sẽ chia đôi, tuy nhiên vẫn sẽ có tính đến các yếu tố khác.

     Một số bài viết tham khảo

     Để được tư vấn chi tiết về quy định về tài sản của vợ chồng, quý khách vui lòng liên hệ tới  Tổng đài tư vấn pháp luật hôn nhân 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về  Email:lienhe@luattoanquoc.com . Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

      Luật Toàn Quốc  xin chân thành cảm ơn.

Chuyên viên: Nghiêm Trang