Nhập khẩu con theo cha mẹ theo quy định năm 2020

Con bạn được 2 tuổi đã đăng kí khai sinh tại nơi tạm trú...nhưng chưa đăng kí thường trú có được không?... Con có được nhập khẩu theo cha mẹ không?

Nhập khẩu con theo cha mẹ

Câu hỏi của bạn về nhập khẩu con theo cha mẹ:

     Chào luật sư. Cho em hỏi con em được 2 tuổi đã làm giấy khai sinh và chỉ nhập khẩu vào sổ tạm trú mà chưa nhập vào sổ hộ khẩu có được không ạ ? 

     Và đăng ký khai sinh ở nơi tạm trú thì có được nhập khẩu theo cha mẹ được không ạ?

Câu trả lời của Luật sư về nhập khẩu con theo cha mẹ:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về nhập khẩu con theo cha mẹ, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về nhập khẩu con theo cha mẹ như sau:

1. Căn cứ pháp lý về về nhập khẩu con theo cha mẹ:

2. Nội dung tư vấn về nhập khẩu con theo cha mẹ:

     Theo yêu cầu tư vấn của bạn, bạn cần chúng tôi hỗ trợ về nhập khẩu con theo cha mẹ. Cụ thể bạn muốn biết, con bạn được 2 tuổi đã đăng kí khai sinh tại nơi tạm trú và đã đăng kí tạm trú cho con vào sổ tạm trú nhưng chưa đăng kí thường trú có được không? và đăng kí khai sinh con tại nơi tạm trú thì con có được nhập khẩu theo cha mẹ không? Chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn như sau:

     Theo quy định tại Điều 13 Luật Hộ tịch năm 2014, nơi đăng kí khai sinh cho con là UBND cấp xã nơi cư trú của cha hoặc mẹ của đứa bé. Vì vậy, bạn có thể đăng kí khai sinh cho con tại nơi thường trú hoặc nơi tạm trú của vợ chồng bạn.

2.1. Thời hạn đăng kí thường trú

     Theo quy định tại Khoản 3 Điều 7 Nghị định 31/2014/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Cư trú, quy định về thời hạn đăng kí thường trú cho trẻ em mới sinh như sau:

Điều 7. Thời hạn đăng kí thường trú

1…

2…

3. Trong thời hạn 60 ngày, kể từ ngày trẻ em được đăng ký khai sinh, cha, mẹ hoặc đại diện hộ gia đình, người giám hộ, người nuôi dưỡng, chăm sóc trẻ em có trách nhiệm làm thủ tục đăng ký thường trú cho trẻ em đó.

     Về nguyên tắc, kể từ ngày trẻ em được đăng kí khai sinh thì trong thời hạn 60 ngày cha, mẹ của đứa trẻ có trách nhiệm làm thủ tục đăng kí thường trú cho trẻ.

     Vì vậy, trong trường hợp của bạn, con bạn đã được 2 tuổi nhưng mới được đăng kí tạm trú vào Sổ tạm chú nhưng chưa đăng kí thường trú là vi phạm quy định pháp luật về cư trú vì đã quá 60 ngày kể từ ngày bé được đăng kí khai sinh. Trong trường hợp đăng kí quá hạn thì có thể bị xử phạt hành chính từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng theo quy định tại khoản 1 Điều 8 Nghị định 167/2013/NĐ-CP Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống, chống bạo lực gia đình. 

Nhập khẩu con theo cha mẹ

2.2. Nhập khẩu cho con theo cha mẹ

     Căn cứ theo quy định tại Điều 13 Luật cư trú 2006 sửa đổi bổ sung năm 2013, quy định về nơi cư trú của người chưa thành niên như sau:

Điều 13. Nơi cư trú của người chưa thành niên

1. Nơi cư trú của người chưa thành niên là nơi cư trú của cha, mẹ; nếu cha, mẹ có nơi cư trú khác nhau thì nơi cư trú của người chưa thành niên là nơi cư trú của cha hoặc mẹ mà người chưa thành niên thường xuyên chung sống.

2. Người chưa thành niên có thể có nơi cư trú khác với nơi cư trú của cha, mẹ nếu được cha, mẹ đồng ý hoặc pháp luật có quy định.

     Về nguyên tắc, nơi cư trú của con chưa thành niên là nơi cư trú của cha, mẹ. Tuy nhiên con chưa thành niên có thể có nơi cư trú khác với nơi cư trú của cha, mẹ nếu được cha, mẹ đồng ý hoặc pháp luật có quy định.

     Trường hợp của bạn, việc đăng kí khai sinh tại nơi tạm trú, không ảnh hưởng đến việc đăng kí nhập khẩu cho con. Con vẫn có thể được nhập khẩu theo cha mẹ. Trường hợp, hai vợ chồng bạn có cùng hộ khẩu thường trú thì con bạn sẽ nhập theo khẩu của vợ chồng bạn. Trường hợp hai vợ chồng bạn có hộ khẩu thường trú ở hai nơi khác nhau thì con bạn thường xuyên sinh sống với ai trong hai vợ chồng thì sẽ nhập khẩu theo người đó.

     Tuy nhiên, nếu muốn đăng kí thường trú thì con bạn cần phải thường xuyên sinh sống tại đó thì mới có thể làm thủ tục đăng kí thường trú. Vì vậy, nếu bạn muốn con bạn nhập khẩu theo vợ chồng bạn thì cần đưa bé về nơi vợ chồng bạn đăng kí thường trú sinh sống để thuận lợi trong quá trình đăng kí hộ khẩu cho bé nhà bạn. 

      Như vậy, trong trường hợp của bạn, con bạn được 2 tuổi và đã đăng kí khai sinh nhưng chưa đăng kí thường trú là vi phạm các quy định pháp luật về cư trú. Nếu bạn muốn đăng kí nhập khẩu cho con theo cha mẹ thì bạn cần đưa con về nơi vợ chồng bạn đăng kí thường trú sinh sống để làm thủ tục đăng kí thường trú cho bé.

     Bài viết tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về thủ tục nhập khẩu cho con, quý khách vui lòng liên hệ tới  Tổng đài tư vấn pháp luật Hôn nhân và gia đình 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về  Email:lienhe@luattoanquoc.com . Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc  xin chân thành cảm ơn./.

Chuyên viên: Hải Anh