Thủ tục nhập khẩu cho con theo bố

Thủ tục nhập khẩu cho con theo bố: người nhà cần chuẩn bị các giấy tờ sau:1 tờ Bản sao giấy khai sinh của trẻ; Giấy chứng nhận kết hôn

THỦ TỤC NHẬP KHẨU CHO CON THEO BỐ

Kiến thức của bạn:

      Thủ tục nhập khẩu cho con theo bố

Kiến thức của Luật sư:

Cơ sở pháp lý:

  • Luật cư trú sửa đổi 2013
  • Nghị định 31/2014/TT-BCA hướng dẫn Luật cư trú

Nội dung tư vấn:

1. Thời gian đăng ký thường trú

Theo quy định điều 18 Luật cư trú 2006 sửa đổi 2013:

Điều 18. Đăng ký thường trú

Đăng ký thường trú là việc công dân đăng ký nơi thường trú của mình với cơ quan nhà nước có thẩm quyền và được cơ quan này làm thủ tục đăng ký thường trú, cấp sổ hộ khẩu cho họ.

      Khoản 3, điều 7 Nghị định 31/2014 NĐ-CP hướng dẫn thi hành luật Cư trú như sau: “3. Trong thời hạn 60 ngày, kể từ ngày trẻ em được đăng ký khai sinh, cha, mẹ hoặc đại diện hộ gia đình, người giám hộ, người nuôi dưỡng, chăm sóc trẻ em có trách nhiệm làm thủ tục đăng ký thường trú cho trẻ em đó.”

      Việc khẩu cho trẻ là hoàn toàn miễn phí. Trong thời hạn 60 ngày, kể từ ngày trẻ được đăng ký khai sinh, cha, mẹ hoặc đại diện hộ gia đình, người nuôi dưỡng, chăm sóc trẻ em có trách nhiệm làm thủ tục đăng ký thường trú cho trẻ. Nếu quá thời hạn này mà chưa làm thủ tục nhập hộ khẩu thì bị phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng (Điều 8 Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh và trật tự, an toàn xã hội, phòng cháy chữa cháy, phòng chống bạo lực gia đình).

2. Nhập khẩu cho con theo bố có được không?

a. Nơi cư trú của người chưa thành niên

      Tại Điều 13 Luật cư trú 2013 quy định về Nơi cư trú của người chưa thành niên như sau:

“1. Nơi cư trú của người chưa thành niên là nơi cư trú của cha, mẹ; nếu cha, mẹ có nơi cư trú khác nhau thì nơi cư trú của người chưa thành niên là nơi cư trú của cha hoặc mẹ mà người chưa thành niên thường xuyên chung sống.

  1. Người chưa thành niên có thể có nơi cư trú khác với nơi cư trú của cha, mẹ nếu được cha, mẹ đồng ý hoặc pháp luật có quy định.”

      Theo quy định trên, vợ chồng có thể đăng ký hộ khẩu thường trú của con theo hộ khẩu của vợ hoặc chồng. Trường hợp muốn nhập khẩu cho bé vào nơi khác thì phải được sự đồng ý của cha và mẹ.

nhập khẩu cho con theo bố

nhập khẩu cho con theo bố

b. Thủ tục đăng ký nhập hộ khẩu cho con theo bố

Bước 1: Khi đi đăng ký, người nhà cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

  • 1 tờ Bản sao giấy khai sinh của trẻ (có dấu đỏ do UBND phường, xã cấp) và 1 bản photo;
  • Giấy chứng nhận kết hôn của bố mẹ;
  • Sổ hộ khẩu gia đình (bản chính);
  • Điền đầy đủ thông tin vào mẫu Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu (mẫu này lấy tại Công an quận, huyện, thị xã, thành phố).

Bước 2: Các giấy tờ, mẫu khai nói trên được nộp tại Công an quận, huyện, thị xã, thành phố nơi cư trú của bố.

      Cán bộ nhận hồ sơ kiểm tra thông tin ghi trong mẫu khai, đối chiếu các giấy tờ, lấy Bản sao giấy khai sinh (có dấu đỏ), giấy chứng nhận kết hôn (để bỏ vào hồ sơ tàng thư hộ khẩu).

      Trong thời hạn mười lăm ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền quy định phải cấp sổ hộ khẩu cho người đã nộp hồ sơ đăng ký thường trú; trường hợp không cấp phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

       Luật Toàn Quốc hy vọng những gì chúng tôi cung cấp nêu trên sẽ giúp cho quý khách hiểu được phần nào quy định của pháp luật về Thủ tục nhập khẩu cho con theo bố. Còn bất cứ vướng mắc gì quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật dân sự miễn phí 24/7: 1900 6500 để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ hoặc gửi thư về Email: lienhe@luattoanquoc.com.

     Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách. 

     Trân trọng /./.               

Liên kết tham khảo: