Thủ tục đăng ký thường trú theo pháp luật hiện hành

Thủ tục đăng ký thường trú theo pháp luật hiện hành. Công dân có quyền tự do cư trú trên lãnh thổ quốc gia, có thể sinh sống tại một địa điểm cụ thể thuộc

THỦ TỤC ĐĂNG KÝ THƯỜNG TRÚ

Câu hỏi của bạn:

     Thủ tục đăng ký thường trú theo pháp luật hiện hành.

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Phòng tư vấn luật qua email- Luật Toàn quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau: 

Căn cứ pháp lý:

  • Luật cư trú năm 2006 (sửa đổi, bổ sung năm 2013)
  • Thông tư 35/2014/TT-BCA

Nội dung tư vấn về thủ tục đăng ký thường trú

Theo quy định tại điều 3 luật cư trú năm 2006 sửa đổi bổ sung năm 2013:

Điều 3. Quyền tự do cư trú của công dân

Công dân có quyền tự do cư trú theo quy định của Luật này và các quy định khác của pháp luật có liên quan. Công dân có đủ điều kiện đăng ký thường trú, tạm trú thì có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền đăng ký thường trú, tạm trú.

Quyền tự do cư trú của công dân chỉ bị hạn chế theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền và theo trình tự, thủ tục do pháp luật quy định.

     Công dân có quyền tự do cư trú trên lãnh thổ quốc gia, có thể sinh sống tại một địa điểm cụ thể thuộc xã, phường, thị trấn dưới hình thức thường trú hoặc tạm trú.

     Đăng ký thường trú là việc công dân đăng ký nơi thường trú của mình với cơ quan nhà nước có thẩm quyền và được cơ quan này làm thủ tục đăng ký thường trú, cấp sổ hộ khẩu cho họ.

     Điều 21 Luật cư trú quy định về việc đăng ký thường trú như sau:

  1. Thủ tục đăng ký thường trú

     Bước 1: Người đăng ký thường trú nộp hồ sơ đăng ký thường trú tại cơ quan công an

  • Đối với thành phố trực thuộc trung ương thì nộp hồ sơ tại Công an huyện, quận, thị xã;
  • Đối với tỉnh thì nộp hồ sơ tại Công an xã, thị trấn thuộc huyện, Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh.

     Bước 2: Trong thời hạn mười lăm ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền xem xét cấp sổ hộ khẩu cho người đã nộp hồ sơ đăng ký thường trú; trường hợp không cấp phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

thủ tục đăng ký thường trú

Thủ tục đăng ký thường trú

  1. Hồ sơ đăng ký thường trú

  • Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu;
  • Bản khai nhân khẩu (đối với trường hợp phải khai bản khai nhân khẩu);
  • Giấy chuyển hộ khẩu trong trường hợp công dân chuyển nơi thường trú khác, cụ thể:

     a) Chuyển đi ngoài phạm vi xã, thị trấn của huyện thuộc tỉnh;

     b) Chuyển đi ngoài phạm vi huyện, quận, thị xã của thành phố trực thuộc trung ương; thị xã, thành phố thuộc tỉnh.

  • Giấy tờ và tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp, như :

     a) Giấy tờ, tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp thuộc quyền sở hữu của công dân là một trong các giấy tờ, tài liệu sau đây: Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở hoặc giấy tờ về quyền sở hữu nhà ở do cơ quan có thẩm quyền cấp qua các thời kỳ; giấy tờ về quyền sử dụng đất ở theo quy định của pháp luật về đất đai (đã có nhà ở trên đất đó); giấy phép xây dựng theo quy định của pháp luật về xây dựng (đối với trường hợp phải cấp giấy phép)…

     b) Giấy tờ, tài liệu chứng minh việc cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ chỗ ở hợp pháp là văn bản cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ nhà ở, nhà khác của cơ quan, tổ chức hoặc của cá nhân.

     c) Giấy tờ của cơ quan, tổ chức, cơ sở tôn giáo về việc công dân có chỗ ở tại cơ sở tôn giáo hay được các cơ quan, tổ chức nuôi dưỡng.

     d) Giấy tờ của cơ quan, tổ chức do thủ trưởng cơ quan, tổ chức ký tên, đóng dấu chứng minh về việc được cấp, sử dụng nhà ở, chuyển nhượng nhà ở, có nhà ở tạo lập trên đất do cơ quan, tổ chức giao đất để làm nhà ở (đối với nhà ở, đất thuộc thẩm quyền quản lý của cơ quan, tổ chức).

     Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

     – Điều kiện đăng ký thường trú ở ngoại thành Hà Nội

     – Hồ sơ đăng ký thường trú đối với trường hợp đặc biệt

     Trên đây là ý kiến tư vấn pháp luật của chúng tôi. Nếu còn bất cứ vướng mắc nào, bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật dân sự miễn phí 24/7: 19006500 để gặp trực tiếp luật sư tư vấn và  để  yêu cầu  cung cấp dịch vụ. Hoặc Gửi nội dung tư vấn qua email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi rất mong nhận được các ý kiến đóng góp của bạn. Chúng tôi luôn mong nhận được ý kiến đóng góp của mọi người để chúng tôi ngày càng trở lên chuyên nghiệp hơn.

     Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của mọi người.

     Trân trọng ./.

     Liên kết ngoài tham khảo: