Nhập hộ khẩu cho con theo mẹ theo quy định mới nhất

Nhập hộ khẩu cho con theo mẹ theo quy định mới nhất, thủ tục nhập hộ khẩu cho con theo mẹ, hồ sơ nhập hộ khẩu cho con theo mẹ, tải mẫu đơn xác nhận...

NHẬP HỘ KHẨU CHO CON THEO MẸ

Câu hỏi của bạn:  

    Em muốn nhập khẩu cho con theo hộ khẩu mẹ, mà bị quá 60 ngày. Trên giấy khai sinh đăng kí địa chỉ theo hộ khẩu mẹ luôn. Vậy giờ nhập khẩu cho con có cần giấy xác nhận chưa nhập khẩu theo hộ khẩu bố không. Vì cơ quan yêu cầu giấy đó. Nếu có em phải lấy mẫu đơn ở đâu. Em cảm ơn!

Câu trả lời của Luật sư: 

     Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật về nhập hộ khẩu cho con theo mẹ đến Phòng tư vấn luật qua email – Luật Toàn quốc. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lí: 

Nội dung tư vấn về nhập hộ khẩu cho con theo mẹ

1. Nhập hộ khẩu cho con theo mẹ

     Điều 12, Luật cư trú 2020 quy định nơi cư trú của người chưa thành niên như sau:

    1. Nơi cư trú của người chưa thành niên là nơi cư trú của cha, mẹ; nếu cha, mẹ có nơi cư trú khác nhau thì nơi cư trú của người chưa thành niên là nơi cư trú của cha hoặc mẹ mà người chưa thành niên thường xuyên chung sống; trường hợp không xác định được nơi thường xuyên chung sống thì nơi cư trú của người chưa thành niên là nơi do cha, mẹ thỏa thuận; trường hợp cha, mẹ không thỏa thuận được thì nơi cư trú của người chưa thành niên do Tòa án quyết định.
   2 . Người chưa thành niên có thể có nơi cư trú khác với nơi cư trú của cha, mẹ nếu được cha, mẹ đồng ý hoặc pháp luật có quy định.

     Như vậy, mẹ có thể nhập hộ khẩu cho con theo hộ khẩu của mẹ.

2. Hồ sơ đăng ký nhập hộ khẩu cho con theo mẹ

    Người đi đăng ký nhập hộ khẩu cho con (cha, mẹ hoặc đại diện hộ gia đình, ông, bà, người nuôi dưỡng, chăm sóc, người thân thích của trẻ) chuẩn bị những giấy tờ sau:

      – 1 tờ Bản sao giấy khai sinh của trẻ (có dấu đỏ do UBND phường, xã cấp) và 1 bản photo.

      – Giấy chứng nhận kết hôn của bố mẹ trẻ và 1 bản photo.

      – Sổ hộ khẩu người mẹ (bản chính).

      – Điền đầy đủ thông tin vào mẫu Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu (mẫu HK02) (mẫu này lấy tại Công an phường/ xã).

     Theo quy định trên, mẹ (bạn) có thể đăng ký hộ khẩu thường trú của con theo hộ khẩu của bạn và không cần giấy chứng nhận chưa nhập hộ khẩu theo cha, bạn chỉ cần làm đầy đủ hồ sơ và thủ tục nhập hộ khẩu của con bạn theo mẹ.

     Tuy nhiên, để hạn chế tình trạng nhập khẩu hai nơi cơ quan công an thường yêu cầu phải có xác nhận cháu bé chưa nhập khẩu vào hộ khẩu của bố hoặc đề nghị mang theo hộ khẩu của bố/mẹ để xác định là chưa nhập khẩu cho con theo hộ khẩu của bố.

    Giấy xác nhận cháu bé chưa nhập khẩu vào hộ khẩu của bố hiện nay chưa có mẫu chuẩn, bạn có thể tự viết tay hoặc đánh máy các thông tin của vợ chồng bạn, con bạn và xin xác nhận của cơ quan công an xã. Bạn có thể tham khảo mẫu sau đây:

     >>> Tải mẫu đơn xác nhận con chưa nhập khẩu theo bố

3. Thủ tục đăng ký nhập hộ khẩu cho con theo mẹ

     Nộp các giấy tờ, mẫu khai nói trên tại Công an phường, xã nơi cư trú của bố hoặc mẹ (nếu bố, mẹ không cùng hộ khẩu thường trú); nơi cư trú chung của bố, mẹ (nếu có cùng HKTT).

     Cán bộ nhận hồ sơ kiểm tra thông tin ghi trong mẫu khai HK02, đối chiếu các giấy tờ, lấy Bản sao giấy khai sinh (có dấu đỏ), giấy chứng nhận kết hôn, quyết định ly hôn (bản photo). (để bỏ vào hồ sơ tàng thư hộ khẩu).

      Trong thời hạn bảy ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền quy định phải cấp sổ hộ khẩu cho người đã nộp hồ sơ đăng ký thường trú; trường hợp không cấp phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do. (Điều 22, Luật Cư trú 2020).

      Thời gian nhận hồ sơ, và trả sổ là giờ hành chính từ thứ Hai đến sáng thứ Bảy trong tuần, trừ các ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết.

nhập hộ khẩu cho con theo mẹ

                        nhập hộ khẩu cho con theo mẹ

4. Nhập hộ khẩu muộn cho con bị xử phạt thế nào

     Bạn phải làm thủ tục nhập hộ khẩu cho con trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày khai sinh, tuy nhiên vì bạn khai sinh muộn cho con quá 60 ngày, bạn sẽ bị xử phạt như sau:

     Căn cứ theo Điểm a Khoản 1 Điều 9 Nghị định 144/2021 /NĐ-CP ngày 31 tháng 12 năm 2021 của Chính phủ, mức xử phạt được áp dụng từ 500 đến 1.000.000 đồng. Cụ thể:

Điều 9. Vi phạm quy định về đăng ký và quản lý cư trú

1. Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Không thực hiện đúng quy định về đăng ký thường trú, đăng ký tạm trú, xóa đăng ký thường trú, xóa đăng ký tạm trú, tách hộ hoặc điều chỉnh thông tin về cư trú trong Cơ sở dữ liệu về cư trú;

b) Không thực hiện đúng quy định về thông báo lưu trú, khai báo tạm vắng;

c) Không xuất trình sổ hộ khẩu, sổ tạm trú, xác nhận thông tin về cư trú, giấy tờ khác liên quan đến cư trú theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền.

Bài viết tham khảo:

Dịch vụ hỗ trợ khách hàng về nhập hộ khẩu cho con theo mẹ như sau:

Tư vấn qua Tổng đài 19006500: Đây là hình thức tư vấn được nhiều khách hàng sử dụng nhất, vì bạn có thể đặt thêm các câu hỏi về nhập hộ khẩu cho con theo mẹ hoặc các vấn đề khác mà bạn còn chưa rõ. Chỉ sau một vài câu hỏi của Luật Sư, vấn đề của bạn sẽ được giải quyết; bạn có thể gọi cho Luật Toàn Quốc vào bất cứ thời gian nào chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn cho bạn.

Tư vấn qua Email: Bạn có thể gửi Email tới địa chỉ: lienhe@luattoanquoc.com chúng tôi sẽ biên tập và trả lời qua Email cho bạn. Tuy nhiên việc trả lời qua Email sẽ mất nhiều thời gian và không thể diễn tả được hết ý của câu hỏi vì vậy bạn nên gọi cho Luật Toàn Quốc để được tư vấn tốt nhất.

 Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn.