Quy định mới nhất về nhập hộ khẩu cho con theo mẹ

Người đi đăng ký nhập hộ khẩu cho con (cha, mẹ hoặc đại diện hộ gia đình) chuẩn bị những giấy tờ sau: 1 tờ Bản sao giấy khai sinh của trẻ, ....

NHẬP HỘ KHẨU CHO CON THEO MẸ

 

 

Câu hỏi của bạn:

     Chào Luật sư,

     Tôi có cháu mới sinh gần 3 tháng tuổi mà 2 tháng nay đi nhập khẩu cho cháu không được với lí do là cha cháu không có khẩu ở sổ hộ khẩu nhà ngoại. Vì cán bộ xã Nam Hòa ( nay là phường Nam Hòa) thị xã Quảng Yên tỉnh Quảng Ninh viết sai họ và tên đệm cha cháu trong sổ hộ khẩu. Đến nay xin sửa lại họ và tên đệm không được nên chưa có sổ hộ khẩu mới do đó mẹ cháu chưa thể nhập khẩu về Nam Hòa mà vẫn còn khẩu bên ngoại thuộc phường Cộng Hòa thị xã Quảng Yên Tỉnh Quảng Ninh. Tôi muốn nhập hộ khẩu cho con theo mẹ cháu ở Cộng hòa mà Công An thị xã Quảng Yên tỉnh Quảng Ninh không cho nhập với lí do cha cháu không có khẩu ở Cộng Hòa.

      Vậy mong luật sư tư vấn giúp. Tôi xin cảm ơn.

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn!

     Trước tiên, xin trân trọng cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến phòng tư vấn pháp luật qua email – Luật Toàn Quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

    Cơ sở pháp lý:

  • Luật Cư trú 2020;
  • Nghị định 144/2021/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh và trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình;

     Nội dung tư vấn:

     1. Nhập hộ khẩu cho con theo mẹ

Điều 11 Luật cư trú năm 2020 quy định như sau:

Điều 11. Nơi cư trú của công dân

1. Nơi cư trú của công dân là chỗ ở hợp pháp mà người đó thường xuyên sinh sống. Nơi cư trú của công dân là nơi thường trú hoặc nơi tạm trú.

Chỗ ở hợp pháp có thể thuộc quyền sở hữu, sử dụng của công dân hoặc được cơ quan, tổ chức, cá nhân cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ theo quy định của pháp luật.

Nơi thường trú là nơi công dân sinh sống thường xuyên, ổn định, không có thời hạn tại một chỗ ở nhất định và đã đăng ký thường trú. Nơi tạm trú là nơi công dân sinh sống ngoài nơi đăng ký thường trú và đã đăng ký tạm trú.

2. Trường hợp không xác định được nơi cư trú của công dân theo quy định tại khoản 1 Điều 19 Luật này thì nơi cư trú của công dân là nơi người đó đang sinh sống.

       Mặt khác căn cứ theo Điều 13, Luật cư trú 2020 quy định nơi cư trú của người chưa thành niên như sau:

1. Nơi cư trú của người chưa thành niên là nơi cư trú của cha, mẹ; nếu cha, mẹ có nơi cư trú khác nhau thì nơi cư trú của người chưa thành niên là nơi cư trú của cha hoặc mẹ mà người chưa thành niên thường xuyên chung sống.

  1. Người chưa thành niên có thể có nơi cư trú khác với nơi cư trú của cha, mẹ nếu được cha, mẹ đồng ý hoặc pháp luật có quy định.”

     Như vậy, bạn có thể nhập hộ khẩu cho con theo hộ khẩu của bạn hoặc của vợ bạn đều được.

 2. Hồ sơ đăng ký nhập hộ khẩu cho con

 Người đi đăng ký nhập hộ khẩu cho con (cha, mẹ hoặc đại diện hộ gia đình, ông, bà, người nuôi dưỡng, chăm sóc, người thân thích của trẻ) chuẩn bị những giấy tờ sau:

      – 1 tờ Bản sao giấy khai sinh của trẻ (có dấu đỏ do UBND phường, xã cấp) và 1 bản photo.

      – Giấy chứng nhận kết hôn của bố mẹ trẻ và 1 bản photo.

      – Sổ hộ khẩu người mẹ (bản chính).

      – Điền đầy đủ thông tin vào mẫu Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu (mẫu HK02) (mẫu này lấy tại Công an xã, phường).

3. Thủ tục đăng ký nhập hộ khẩu cho con

Nộp các giấy tờ, mẫu khai nói trên tại Công an phường, xã nơi cư trú của bố hoặc mẹ (nếu bố, mẹ không cùng hộ khẩu thường trú); nơi cư trú chung của bố, mẹ (nếu có cùng HKTT)

      – Cán bộ nhận hồ sơ kiểm tra thông tin ghi trong mẫu khai HK02, đối chiếu các giấy tờ, lấy Bản sao giấy khai sinh (có dấu đỏ), giấy chứng nhận kết hôn, quyết định ly hôn (bản photo). (để bỏ vào hồ sơ tàng thư hộ khẩu)

      – Trong thời hạn bảy ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền quy định phải cấp sổ hộ khẩu cho người đã nộp hồ sơ đăng ký thường trú; trường hợp không cấp phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do. (Điều 21, Luật Cư trú 2020).

    *Lưu ý:

  • Trẻ được nhập khẩu theo bố hoặc mẹ
  • Trong thời hạn 60 ngày, kể từ ngày trẻ em được đăng ký khai sinh, cha, mẹ hoặc đại diện hộ gia đình, người giám hộ, người nuôi dưỡng, chăm sóc trẻ em có trách nhiệm làm thủ tục đăng ký thường trú cho trẻ em đó (Khoản 3 Điều 7 của Nghị định 31/2014/NĐ-CP hướng dẫn chi tiết và biện pháp thi hành Luật Cư trú).
  • Nếu quá thời hạn này mà chưa làm thủ tục nhập hộ khẩu thì bị phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1000.000 đồng (Điểm a Khoản 1 Điều 9 Nghị định 144/2022/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội).

     Về vấn đề cơ quan Công an ở thị xã Quảng Yên không nhập hộ khẩu cho con bạn với lí do cha cháu không có khẩu ở Cộng Hòa (nơi đăng ký thường trú của vợ bạn)  là không có căn cứ vì những lý do sau:

  • Nơi cư trú của người chưa thành niên là nơi cư trú của cha, mẹ; nếu cha, mẹ có nơi cư trú khác nhau thì nơi cư trú của người chưa thành niên là nơi cư trú của cha hoặc mẹ mà người chưa thành niên thường xuyên chung sống.
  • Việc đăng ký hộ khẩu cho con có thể theo cha hoặc mẹ và chỉ cần xuất trình sổ hộ khẩu của cha hoặc mẹ, người mà muốn cho con nhập hộ khẩu.

     Trong trường hợp này, việc làm của cơ quan Công an là không có căn cứ pháp luật, cho nên bạn có thể khiếu nại về hành vi hành chính của họ. Việc khiếu nại có thể làm dưới hai hình thức: khiếu nại bằng văn bản hoặc khiếu nại trực tiếp trong thời hạn 90 ngày kể từ ngày có hành vi hành chính gây phiền hà, khó khăn (Điều 9, Luật khiếu nại 2011). Thẩm quyền giải quyết khiếu nại hành vi hành chính lần đầu theo quy định của pháp luật là Thủ trưởng cơ quan nhà nước nơi cán bộ có hành vi hành chính bị khiếu nại làm việc, ở đây là Trưởng công an xã, phường, thị trấn nơi bạn đang làm thủ tục nhập hộ khẩu cho con.

    

Dịch vụ hỗ trợ khách hàng về nhập hộ khẩu cho con theo mẹ như sau:
Tư vấn qua Tổng đài 19006500: Đây là hình thức tư vấn được nhiều khách hàng sử dụng nhất, vì bạn có thể đặt thêm các câu hỏi về nhập hộ khẩu cho con theo mẹ hoặc các vấn đề khác mà bạn còn chưa rõ. Chỉ sau một vài câu hỏi của Luật Sư, vấn đề của bạn sẽ được giải quyết; bạn có thể gọi cho Luật Toàn Quốc vào bất cứ thời gian nào chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn cho bạn.
Tư vấn qua Email: Bạn có thể gửi Email câu hỏi về nhập hộ khẩu cho con theo mẹ tới địa chỉ: lienhe@luattoanquoc.com chúng tôi sẽ biên tập và trả lời qua Email cho bạn. Tuy nhiên việc trả lời qua Email sẽ mất nhiều thời gian và không thể diễn tả được hết ý của câu hỏi vì vậy bạn nên gọi cho Luật Toàn Quốc để được tư vấn tốt nhất.

Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn.

     

     Liên kết tham khảo: