Người nước ngoài thuê nhà tại Việt Nam cần điều kiện gì?

Người nước ngoài thuê nhà tại Việt Nam cần đáp ứng các điều kiện theo quy định tại Luật nhà ở 2014, Bộ luật dân sự 2015... cụ thể như sau:

NGƯỜI NƯỚC NGOÀI THUÊ NHÀ TẠI VIỆT NAM

Kiến thức của bạn:

   Người nước ngoài thuê nhà tại Việt Nam cần điều kiện gì?

Kiến thức của Luật sư:

Cơ sở pháp lý:

Nội dung kiến thức về điều kiện cho người nước ngoài thuê nhà tại Việt Nam:

     Tại Điều 119 Luật nhà ở 2014 quy định về điều kiện của các bên tham gia giao dịch về nhà ở, trong đó Điểm b Khoản 2 quy định như sau:

     “2. Bên mua, thuê, thuê mua nhà ở, bên nhận chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở thương mại, nhận đổi, nhận tặng cho, nhận thừa kế, nhận góp vốn, nhận thế chấp, mượn, ở nhờ, được ủy quyền quản lý nhà ở là cá nhân thì phải có điều kiện sau đây:

     …

     b) Nếu là cá nhân nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài thì phải có đủ năng lực hành vi dân sự để thực hiện giao dịch về nhà ở theo quy định của pháp luật Việt Nam, phải thuộc đối tượng được sở hữu nhà ở tại Việt Nam theo quy định của Luật này và không bắt buộc phải có đăng ký tạm trú hoặc đăng ký thường trú tại nơi có nhà ở được giao dịch;”

   Như vậy, căn cứ quy định trên của pháp luật, người nước ngoài thuê nhà tại Việt Nam cần đáp ứng các điều kiện sau đây:

   Thứ nhất, có đủ năng lực hành vi dân sự theo quy định của pháp luật Việt Nam;

   Tại điều 20 BLDS 2015 có quy định:

     “1. Người thành niên là người từ đủ mười tám tuổi trở lên.

     2. Người thành niên có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, trừ trường hợp quy định tại các điều 22, 23 và 24 của Bộ luật này.”

   Các trường hợp quy định tại Điều 22, 23 và 24 đó là trường hợp

  • Người mất năng lực hành vi dân sự.
  • Người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi.
  • Người hạn chế năng lực hành vi dân sự.

   Thứ hai, thuộc đối tượng được sở hữu nhà ở tại Việt Nam.

   Đối tượng được sở hữu nhà ở tại Việt Nam được quy định tại Điều 159 Luật nhà ở 2014, theo đó người nước ngoài được sở hữu Nhà ở tại Việt Nam bao gồm:

  • Cá nhân nước ngoài đầu tư xây dựng nhà ở theo dự án tại Việt Nam theo quy định của Luật này và pháp luật có liên quan;
  • Cá nhân nước ngoài được phép nhập cảnh vào Việt Nam. Và không thuộc diện được hưởng quyền ưu đãi, miễn trừ ngoại giao, lãnh sự theo quy định của pháp luật.

   Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết:

     Trên đây là quy định của pháp luật về điều kiện cho người nước ngoài thuê nhà tại Việt Nam. Nếu còn bất cứ vướng mắc gì, bạn vui lòng liên hệ Luật Toàn Quốc qua Tổng đài tư vấn Luật đất đai miễn phí 24/7: 1900.6178 để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ hoặc gửi thư về địa chỉ Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi mong rằng sẽ nhận được nhiều ý kiến đóng góp hơn nữa để chúng tôi được ngày càng hoàn thiện hơn.

     Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách hàng!

     Trân trọng./.                                         

Liên kết tham khảo: