Người nước ngoài muốn mua nhà ở Việt Nam cần những điều kiện gì

Người nước ngoài muốn mua nhà ở Việt Nam cần những điều kiện gì. Điều kiện để người nước ngoài được mua nhà ở Việt Nam. Điểm c Khoản 1 Điều 159 [...]

NGƯỜI NƯỚC NGOÀI MUỐN MUA NHÀ Ở VIỆT NAM CẦN NHỮNG ĐIỀU KIỆN GÌ

Kiến thức của bạn:

     Người nước ngoài muốn mua nhà ở Việt Nam cần những điều kiện gì?

Kiến thức của Luật sư:

Cơ sở pháp lý:

Nội dung kiến thức:

     Điểm c Khoản 1 Điều 159 Luật nhà ở 2014 quy định:

     “1. Đối tượng tổ chức, cá nhân nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Nam bao gồm:

     c) Cá nhân nước ngoài được phép nhập cảnh vào Việt Nam.”

     Khoản 2, 3 Điều 5 nghị định 99/2015/NĐ-CP hướng dẫn thi hành luật nhà ở quy định:

     “2. Đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài thì phải có giấy tờ theo quy định sau đây:

     a) Trường hợp mang hộ chiếu Việt Nam thì phải còn giá trị và có đóng dấu kiểm chứng nhập cảnh của cơ quan quản lý xuất, nhập cảnh Việt Nam vào hộ chiếu;

     b) Trường hợp mang hộ chiếu nước ngoài thì phải còn giá trị có đóng dấu kiểm chứng nhập cảnh của cơ quan quản lý xuất, nhập cảnh Việt Nam vào hộ chiếu và kèm theo giấy tờ chứng minh còn quốc tịch Việt Nam hoặc giấy tờ xác nhận là người gốc Việt Nam do Sở Tư pháp các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài, cơ quan quản lý về người Việt Nam ở nước ngoài cấp hoặc giấy tờ khác theo quy định của pháp luật Việt Nam.

     3. Đối với tổ chức, cá nhân nước ngoài thì phải có giấy tờ chứng minh đối tượng theo quy định tại Điều 74 của Nghị định này; trường hợp cá nhân nước ngoài có giấy tờ xác nhận là gốc Việt Nam thì chỉ được quyền lựa chọn một đối tượng áp dụng là người Việt Nam định cư ở nước ngoài hoặc cá nhân nước ngoài để xác định quyền sở hữu nhà ở tại Việt Nam.”

Khoản 1 Điều 74 nghị định 99/2015/NĐ-CP hướng dẫn thi hành Luật nhà ở quy định:

     “1. Đối với cá nhân nước ngoài thì phải có hộ chiếu còn giá trị có đóng dấu kiểm chứng nhập cảnh của cơ quan quản lý xuất, nhập cảnh Việt Nam và không thuộc diện được quyền ưu đãi, miễn trừ ngoại giao theo quy định của Pháp lệnh về quyền ưu đãi, miễn trừ dành cho cơ quan Đại diện ngoại giao, cơ quan Lãnh sự và cơ quan Đại diện của Tổ chức quốc tế tại Việt Nam.”

Người nước ngoài muốn mua nhà ở Việt Nam cần những điều kiện gì

Theo quy định của pháp luật, người nước ngoài muốn mua nhà ở Việt Nam cần những điều kiện sau:

  • Trường hợp Việt kiều mang hộ chiếu Việt Nam thì hộ chiếu phải còn giá trị và có dấu kiểm chứng nhập cảnh của các cơ quan quản lý xuất, nhập cảnh Việt Nam.
  • Trường hợp Việt kiều mang hộ chiếu nước ngoài thì hộ chiếu cũng phải còn giá trị, có đóng dấu kiểm chứng nhập cảnh của cơ quan quản lý Nhà nước và kèm theo giấy tờ xác nhận là người gốc Việt Nam hoặc giấy tờ chứng minh còn quốc tịch Việt Nam.
  • Trường hợp cá nhân nước ngoài thì hộ chiếu phải còn giá trị và được đóng dấu kiểm chứng nhập cảnh của cơ quan quản lý Nhà nước.

     Ngoài ra, theo quy định của pháp luật người nước ngoài chỉ được mua nhà ở thương mại ở Việt Nam như căn hộ chung cư và nhà ở riêng lẻ. Người nước ngoài được sở hữu nhà ở Việt Nam trong thời hạn 50 năm kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận hết thời hạn trên có thể được gia hạn nếu được cho phép.

     Trên đây là quy định của pháp luật về vấn đề người nước ngoài muốn mua nhà ở Việt Nam cần những điều kiện gì Nếu còn bất cứ vướng mắc gì, bạn vui lòng liên hệ Luật Toàn Quốc qua Tổng đài tư vấn Luật đất đai miễn phí 24/7: 1900.6178 để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ hoặc gửi thư về địa chỉ Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi mong rằng sẽ nhận được nhiều ý kiến đóng góp hơn nữa để chúng tôi được ngày càng hoàn thiện hơn.

     Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách hàng!

     Trân trọng./.                                    

Liên kết tham khảo: