Không phải là chủ sở hữu nhà ở thì có được cho người khác thuê

Không phải là chủ sở hữu nhà ở thì có được cho người khác thuê. Bố em đã cầm sổ đỏ cho người ta mà giờ bố em đã mất, em thì không thể trả nổi

KHOẢN TIỀN NỢ CỦA NGƯỜI ĐÃ MẤT THÌ XỬ LÝ NHƯ THẾ NÀO? (tiếp)

Câu hỏi của bạn:

     Bố em đã cầm sổ đỏ cho người ta mà giờ bố em đã mất, em thì không thể trả nổi số tiền đó. Bây giờ em muốn cho người khác thuê nhà có được không ạ? Và chủ nợ có quyền hạn gì tới việc em cho thuê nhà không ạ. Em xin cảm ơn ạ!

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Phòng tư vấn luật qua email- Luật Toàn quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau: 

Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn:

  1. Cầm cố tài sản theo quy định pháp luật

     Tại Điều 309 BLDS quy định về cầm cố tài sản, theo đó: “Cầm cố tài sản là việc một bên (sau đây gọi là bên cầm cố) giao tài sản thuộc quyền sở hữu của mình cho bên kia (sau đây gọi là bên nhận cầm cố) để bảo đảm thực hiện nghĩa vụ”.

     Bên cạnh đó, Luật đất đai 2014 quy định người sử dụng đất chỉ được thực hiện các quyền sau:

  • Chuyển đổi
  • Chuyển nhượng
  • Cho thuê, cho thuê lại
  • Thừa kế
  • Tặng cho
  • Thế chấp
  • Góp vốn quyền sử dụng đất theo quy định của Luật đất đai

     Theo đó thì pháp luật không quy định quyền cầm cố quyền sử dụng đất cho người sử dụng đất, mà chỉ quy định quyền thế chấp quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, pháp luật cũng không cấm các chủ thể thành lập hợp đồng cầm cố quyền sử dụng đất nhưng khi tham gia các giao dịch dân sự thì hợp đồng cầm cố quyền sử dụng đất đó không được thừa nhận và không có giá trị về mặt pháp lý. Vì vậy, bạn cần tìm hiểu rõ phía bên chủ nợ và bố bạn đã hình thành giao dịch dân sự gì để từ đó áp dụng pháp luật giải quyết.

Không phải là chủ sở hữu nhà ở thì có được cho người khác thuê

Không phải là chủ sở hữu nhà ở thì có được cho người khác thuê

  1. Bây giờ em muốn cho người khác thuê nhà có được không?

     Điều 472 BLDS quy định hợp đồng thuê tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên cho thuê giao tài sản cho bên thuê để sử dụng trong một thời hạn, bên thuê phải trả tiền thuê.

     Đối với hợp đồng về nhà ở thì yêu cầu phải được lập thành văn bản. Khi bạn muốn cho người khác thuê nhà thì bạn phải là chủ sở hữu, người có quyền định đoạt đối với nhà ở đó. Trong trường hợp này, bố bạn được xác định là chủ sở hữu đối với tài sản nên bạn không được quyền cho người khác thuê nhà khi chưa làm thủ tục khai nhận di sản thừa kế và sang tên sổ đỏ.

     Về phía chủ nợ thì bạn cần xác định chính xác giữa bố mình và họ đã thỏa thuận ký kết hợp đồng gì để từ đó xác định được quyền và nghĩa vụ của các bên, cũng như quyền của chủ nợ đối với tài sản của bố bạn.

     Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

     – Quyền lợi của con cái đối với tài sản của cha mẹ

     – Có được cầm cố quyền sử dụng đất không

     Trên đây là ý kiến tư vấn pháp luật của chúng tôi. Nếu còn bất cứ vướng mắc nào, bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật dân sự miễn phí 24/7: 19006500 để gặp trực tiếp luật sư tư vấn và  để  yêu cầu  cung cấp dịch vụ. Hoặc Gửi nội dung tư vấn qua email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi rất mong nhận được các ý kiến đóng góp của bạn. Chúng tôi luôn mong nhận được ý kiến đóng góp của mọi người để chúng tôi ngày càng trở lên chuyên nghiệp hơn.

     Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của mọi người.

     Trân trọng ./.

     Liên kết ngoài tham khảo: