Quyền lợi của con cái đối với tài sản của cha mẹ

Quyền lợi của con cái đối với tài sản của cha mẹ. Em đã đọc bài viết. Vậy cho em hỏi: thế còn mảnh đất mà mẹ và em trai em đang sinh sống thì

KHOẢN TIỀN NỢ CỦA NGƯỜI ĐÃ MẤT THÌ XỬ LÝ NHƯ THẾ NÀO? (tiếp)

Câu hỏi của bạn:

     Em đã đọc bài viết. Vậy cho em hỏi: thế còn mảnh đất mà mẹ và em trai em đang sinh sống thì em có quyền hạn gì không ạ? Và em phải làm sao mới có thể đứng tên quyền sử dụng đất được ạ? Em xin cảm ơn!

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Phòng tư vấn luật qua email- Luật Toàn quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau: 

Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn:

  1. Mảnh đất mà mẹ và em trai em đang sinh sống thì em có quyền hạn gì không?

     Hiện tại, mảnh đất đã được Tòa án quyết định giao cho mẹ bạn nên đây là tài sản riêng của mẹ bạn. Đối với tài sản riêng của cha mẹ thì con cái chỉ có quyền được hưởng khi chứng minh được có công sức đóng góp vào việc tạo lập hay duy trì tài sản này. Khi chủ tài sản còn đang sinh sống bình thường thì con cái sẽ không được hưởng bất cứ quyền lợi nào từ tài sản này, việc định đoạt cho tặng ai hoặc mua bán như nào cũng là quyền của chủ sở hữu, trừ trường hợp chứng minh được điều kiện trên. Con cái chỉ được quyền hưởng tài sản của cha mẹ để lại khi cha mẹ mất mà không để lại di chúc định đoạt tài sản. Khi đó con cái thuộc hàng thừa kế thứ nhất theo quy định tại Điều 651 BLDS.

quyền lợi của con cái đối với tài sản của cha mẹ

Quyền lợi của con cái đối với tài sản của cha mẹ

     Như vậy, nếu sau này mẹ bạn có mất đi mà không để lại di chúc thì bạn mới có quyền hưởng di sản mà mẹ để lại cùng với em trai mình. Còn nếu trong quá trình sinh sống, mẹ bạn có bán mảnh đất cho ai đó hoặc tặng cho mảnh đất này cho em trai bạn thì bạn cũng không có quyền được đòi hỏi hay ngăn cấm việc này.

  1. Em phải làm sao mới có thể đứng tên quyền sử dụng đất được?

     Như đã trình bày với bạn ở bài viết trước, bạn cần thanh toán khoản nợ của bố bạn trước, sau đó thực hiện thủ tục khai nhận di sản. Theo pháp luât hiện hành thì bạn và em trai là 2 người thuộc diện thừa kế, được hưởng phần bằng nhau khi chia di sản. Nếu bạn muốn đứng tên toàn bộ mảnh đất mà bố bạn để lại thì em trai bạn phải làm thủ tục từ chối nhận di sản thừa kế theo Điều 620 BLDS. Việc từ chối nhận di sản phải được thể hiện trước thời điểm phân chia di sản và lập thành văn bản.

     Về thủ tục khai nhận di sản, bạn có thể tham khảo bài viết sau: Quy định của pháp luật về thủ tục khai nhận di sản thừa kế.

     Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

     – Khoản tiền nợ của người đã mất thì xử lý như nào?

     – Quyền lợi của con khi chia thừa kế trong khối tài sản chung của cha mẹ

     Trên đây là ý kiến tư vấn pháp luật của chúng tôi. Nếu còn bất cứ vướng mắc nào, bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật dân sự miễn phí 24/7: 19006500 để gặp trực tiếp luật sư tư vấn và  để  yêu cầu  cung cấp dịch vụ. Hoặc Gửi nội dung tư vấn qua email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi rất mong nhận được các ý kiến đóng góp của bạn. Chúng tôi luôn mong nhận được ý kiến đóng góp của mọi người để chúng tôi ngày càng trở lên chuyên nghiệp hơn.

     Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của mọi người.

     Trân trọng ./.

     Liên kết ngoài tham khảo: