Khoản tiền nợ của người đã mất thì xử lý như nào?

Khoản tiền nợ của người đã mất thì xử lý như nào? Bố và mẹ em đã ly hôn, em có 1 em trai. Theo quyết định của tòa án, em ở với bố, em trai em

KHOẢN TIỀN NỢ CỦA NGƯỜI ĐÃ MẤT THÌ XỬ LÝ NHƯ THẾ NÀO?

Câu hỏi của bạn:

     Bố và mẹ em đã ly hôn, em có 1 em trai. Theo quyết định của tòa án, em ở với bố, em trai em ở với mẹ và bố em phải bồi thường cho mẹ 1 khoản tiền chênh lệch. Gia đình em có 2 mảnh đất chia cho bố 1 mảnh đất, cho mẹ 1 mảnh đất; cộng thêm bố em phải trả 1 khoản nợ mà bố với mẹ đã vay mượn. Nhưng giờ bố em đã mất và chưa bồi thường cho mẹ số tiền chênh lệch ấy. Cho em hỏi giờ bố em đã mất vậy em có quyền được thừa hưởng và đứng tên quyền sử dụng đất của bố em không ạ? Và em làm thủ tục sang tên quyền sử dụng đất thì có liên quan đến số tiền chênh lệch mà bố phải bồi thường cho mẹ không ạ?

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Phòng tư vấn luật qua email- Luật Toàn quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau: 

Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn:

 1. Quyền thừa kế của con đối với tài sản của cha để lại

     Như bạn trình bày thì khi bố mẹ ly hôn, Tòa án phân chia mỗi bên 1 mảnh đất, do đó mảnh đất này là tài sản riêng của bố bạn. Sau khi bố bạn mất không để lại di chúc định đoạt tài sản nên mảnh đất này sẽ được phân chia theo quy định pháp luật. Những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết (Điều 651 BLDS). Khi đó, bạn và em bạn sẽ được hưởng các phần bằng nhau khi chia di sản thừa kế, tức là 1/2 ngôi nhà. Vì bố mẹ bạn đã ly hôn nên về mặt pháp luật, mẹ bạn không còn là vợ của bố bạn nên sẽ không được hưởng di sản của bố bạn.

     Như vậy, bạn không phải là người duy nhất có quyền thừa kế tài sản của bố bạn nên bạn chỉ có quyền với phần tương ứng của mình. Trường hợp bạn muốn thừa kế toàn bộ thì em trai bạn phải làm thủ tục từ chối nhận di sản thừa kế theo Điều 620 BLDS.

khoản tiền nợ của người đã mất thì xử lý như nào

Khoản tiền nợ của người đã mất thì xử lý như nào?

 1. Khoản tiền nợ của người đã mất thì xử lý như nào?

     Tại Điều 658 BLDS quy định thứ tự ưu tiên thanh toán, theo đó các nghĩa vụ tài sản và các khoản chi phí liên quan đến thừa kế được thanh toán theo thứ tự sau đây:

     “1. Chi phí hợp lý theo tập quán cho việc mai táng.

 1. Tiền cấp dưỡng còn thiếu.
 2. Chi phí cho việc bảo quản di sản.
 3. Tiền trợ cấp cho người sống nương nhờ.
 4. Tiền công lao động.
 5. Tiền bồi thường thiệt hại.
 6. Thuế và các khoản phải nộp khác vào ngân sách nhà nước.
 7. Các khoản nợ khác đối với cá nhân, pháp nhân.
 8. Tiền phạt.
 9. Các chi phí khác.”

     Trong điều luật đã quy định rất rõ khoản nợ đối với cá nhân là một trong các khoản được ưu tiên thanh toán. Mà khoản nợ này còn được Tòa án công nhận trong quyết định, bản án nên càng có hiệu lực pháp luật để thực thi. Khi bạn và em bạn muốn hưởng phần di sản mà bố để lại thì cần thanh toán khoản nợ này trước, phần tài sản còn lại sau khi đã thanh toán khoản nợ thì được chia đều cho 2 anh em bạn.

     Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

     – Quy định của pháp luật về thủ tục khai nhận di sản thừa kế

     – Phân chia tài sản khi bố mẹ mất không để lại di chúc

     Trên đây là ý kiến tư vấn pháp luật của chúng tôi. Nếu còn bất cứ vướng mắc nào, bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật dân sự miễn phí 24/7: 19006500 để gặp trực tiếp luật sư tư vấn và  để  yêu cầu  cung cấp dịch vụ. Hoặc Gửi nội dung tư vấn qua email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi rất mong nhận được các ý kiến đóng góp của bạn. Chúng tôi luôn mong nhận được ý kiến đóng góp của mọi người để chúng tôi ngày càng trở lên chuyên nghiệp hơn.

     Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của mọi người.

     Trân trọng ./.

     Liên kết ngoài tham khảo: