Phân chia tài sản khi bố mẹ mất không để lại di chúc

Phân chia tài sản khi bố mẹ mất không để lại di chúc. Thưa luật sư cho tôi hỏi, anh em chúng tôi muốn chia mảnh đất của bố mẹ tôi cho 1 người con toàn bộ

PHÂN CHIA TÀI SẢN KHI BỐ MẸ MẤT KHÔNG ĐỂ LẠI DI CHÚC

Câu hỏi của bạn:

     Thưa luật sư cho tôi hỏi, anh em chúng tôi muốn chia mảnh đất của bố mẹ tôi cho 1 người con toàn bộ diện tích đất đó (đang ở trên diện tích với bố mẹ tôi). Bố mẹ tôi được nhà nước cấp giấy chứng nhận năm 1993 với diện tích 3589m2, đến năm 2009 thì  có 2 chị đi lao động ở nước ngoài, đến năm 2010 và năm 2011 bố mẹ tôi chết. Sau đó đến năm 2014 thì anh cả tôi chết. Vậy gia đình tôi phải phân chia thế nào cho đúng quy định của pháp luật.

     – Hai chị tôi ở nước ngoài thì phải làm thủ tục gì khi không về được?

     – Anh tôi chết sau bố mẹ tôi thì chị dâu tôi và các cháu của anh tôi có phải tham gia vào phân chia di sản không?

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Phòng tư vấn luật qua email- Luật Toàn quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau: 

Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn:

  1. Phân chia tài sản khi bố mẹ mất không để lại di chúc

     Vì cả bố và mẹ bạn mất đều không để lại di chúc nên tài sản thuộc sở hữu của bố mẹ là mảnh đất sẽ được phân chia theo quy định pháp luật. Những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết (Điều 651 BLDS 2015).

” Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.”

     Như vậy, 4 người con gồm: 2 chị của bạn, anh bạn và bạn là những người thuộc diện thừa kế, sẽ được hưởng các phần bằng nhau khi chia di sản.

     Trường hợp các anh chị nhà bạn muốn để mảnh đất lại cho 1 người con thừa kế thì những người còn lại thuộc diện thừa kế có thể làm thủ tục từ chối nhận di sản thừa kế theo Điều 620 BLDS. Việc từ chối nhận di sản phải được lập thành văn bản và gửi đến người quản lý di sản, những người thừa kế khác, người được giao nhiệm vụ phân chia di sản để biết.

phân chia tài sản khi bố mẹ mất không để lại di chúc

Phân chia tài sản khi bố mẹ mất không để lại di chúc

  1. Hai chị tôi ở nước ngoài thì phải làm thủ tục gì khi không về được?

     Những người thuộc diện thừa kế cần thực hiện thủ tục khai nhận di sản thừa kế để hưởng di sản theo quy định. Trường hợp hai chị bạn đang ở nước ngoài và không về được thì có thể ủy quyền cho bạn hoặc người thân thay mặt thực hiện thủ tục này.

     Bạn có thể tham khảo thủ tục khai nhận di sản thừa kế qua bài viết sau: Quy định của pháp luật về thủ tục khai nhận di sản thừa kế.

  1. Anh tôi chết sau bố mẹ tôi thì chị dâu tôi và các cháu của anh tôi có phải tham gia vào phân chia di sản không?

     Hiện nay, anh trai bạn đã mất nên những người thuộc diện thừa kế của anh bạn gồm vợ và các con có thể thay mặt làm thủ tục phân chia di sản thừa kế và sẽ được hưởng phần di sản theo luật thừa kế.

     Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

     – Phân chia thừa kế theo pháp luật hiện hành

     – Quy định của pháp luật về Từ chối nhận di sản

     Trên đây là ý kiến tư vấn pháp luật của chúng tôi. Nếu còn bất cứ vướng mắc nào, bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật dân sự miễn phí 24/7: 19006500 để gặp trực tiếp luật sư tư vấn và  để  yêu cầu  cung cấp dịch vụ. Hoặc Gửi nội dung tư vấn qua email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi rất mong nhận được các ý kiến đóng góp của bạn. Chúng tôi luôn mong nhận được ý kiến đóng góp của mọi người để chúng tôi ngày càng trở lên chuyên nghiệp hơn.

     Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của mọi người.

     Trân trọng ./.

     Liên kết ngoài tham khảo: