Quy định của pháp luật về Từ chối nhận di sản

Từ chối nhận di sản, điều kiện để từ chối nhận di sản, hình thức từ chối nhận di sản , thời hạn từ chối nhận di sản theo quy định của pháp luật...

Từ chối nhận di sản

Câu hỏi của bạn:

    Chào luật sư, tôi có một câu hỏi mong luật sư giúp đỡ. Thưa luật sư gia đình tôi có 5 anh chị em trong đó có một chị ở Lâm Đồng không về được để làm thủ tục phân chia di sản thừa kế, mà bố mẹ tôi mất năm 2010 và năm 1999. Vậy bây giờ tôi làm văn bản từ chối di chúc theo Điều 620, Bộ Luật Dân sự 2015 có được không?

Câu trả lời:

      Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Phòng tư vấn luật qua email- Luật Toàn quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau: 

Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn: Về Từ chối nhận di sản

Từ chối nhận di sản

Từ chối nhận di sản

     Theo quy định tại điều 620 của BLDS 2015 quy định:

“1. Người thừa kế có quyền từ chối nhận di sản, trừ trường hợp việc từ chối nhằm trốn tránh việc thực hiện nghĩa vụ tài sản của mình đối với người khác.

2. Việc từ chối nhận di sản phải được lập thành văn bản và gửi đến người quản lý di sản, những người thừa kế khác, người được giao nhiệm vụ phân chia di sản để biết.

3. Việc từ chối nhận di sản phải được thể hiện trước thời điểm phân chia di sản.”

     Như vậy, Bộ Luật Dân sự 2015 có hiệu lực thi hành từ 01/01/2017 đã có sự thay đổi quy định về từ chối nhận di sản đó là việc từ chối nhận di sản phải được thể hiện trước thời điểm phân chia di sản. Do đó, nếu tài sản để lại chưa phân chi thì bạn có quyền từ chối nhận di sản trừ trường hợp từ chối nhằm trốn tránh việc thực hiện nghĩa vụ tài sản của mình đối với người khác, đồng thời việc từ chối nhận di sản phải được lập thành văn bản và gửi tới người quản lý di sản, những người thừa kế khác hoặc người được giao nhiệm vụ phân chia di sản để biết.

     Ngoài ra bạn có thể tham khảo các bài viết:

      Luật Toàn Quốc hy vọng những gì chúng tôi cung cấp nêu trên sẽ giúp cho quý khách hiểu được phần nào quy định của pháp luật về Trình tự thủ tục đăng ký giao dịch bảo đảm. Còn bất cứ vướng mắc gì quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật dân sự miễn phí 24/7: 1900 6500 để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ hoặc gửi thư về Email: lienhe@luattoanquoc.com.

     Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách. 

     Trân trọng /./.               

Liên kết tham khảo: