Mẹ bị án treo được kết hôn với công an không

Mẹ bị án treo được kết hôn với công an khôngĐánh giá bài viết Xem mục lục của bài viết1 MẸ BỊ ÁN TREO ĐƯỢC KẾT HÔN VỚI CÔNG AN KHÔNG2 1. Điều kiện kết hôn chung theo pháp luật hiện nay2.1 Trong đó những trường hợp bị cấm kết hôn cụ thể như:3 2. […]

Mẹ bị án treo được kết hôn với công an không
Đánh giá bài viết

MẸ BỊ ÁN TREO ĐƯỢC KẾT HÔN VỚI CÔNG AN KHÔNG

Câu hỏi của bạn: 

     Luật sư cho em hỏi ạ.

    Em sắp kết hôn với bạn trai làm công an nhưng nếu xét lý lịch em có mẹ ruột bị phạt án treo 2 năm tại địa phương do bán pháo, chất nổ từ 15 năm trước thì em có đủ điều kiện cưới không ạ. Em mong nhận được sự hồi âm ạ.

      Em xin chân thành cảm ơn.

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn!

     Trước tiên, xin trân trọng cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn  đến phòng tư vấn pháp luật qua email – Luật Toàn Quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn nội dung mẹ bị án treo được kết hôn với công an không như sau:

Cơ sở pháp lý:

 • Luật Hôn nhân và gia đình 2014
 • Quyết định số 1275/2007/QĐ-BCA ngày 26/10/2007 của Bộ trưởng Bộ Công an quy định về tiêu chuẩn chính trị của cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân

Nội dung tư vấn:

1. Điều kiện kết hôn chung theo pháp luật hiện nay

     Kết hôn là việc nam và nữ xác lập quan hệ vợ chồng với nhau theo quy định của Luật này về điều kiện kết hôn và đăng ký kết hôn, đây là một trong những quyền cơ bản và quan trọng của mỗi người.

     Bạn đang thắc mắc câu hỏi “Mẹ bị án treo được kết hôn với công an không”? tuy nhiên khi trả lời thì phải xét xem điều kiện kết hôn chung hiện nay được quy định như thế nào ?

“Điều 8. Điều kiện kết hôn

1. Nam, nữ kết hôn với nhau phải tuân theo các điều kiện sau đây:

a) Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;

b) Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định;

c) Không bị mất năng lực hành vi dân sự;

d) Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn theo quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 2 Điều 5 của Luật này.

2. Nhà nước không thừa nhận hôn nhân giữa những người cùng giới tính”

Trong đó những trường hợp bị cấm kết hôn cụ thể như:

 • Kết hôn giả tạo, ly hôn giả tạo
 • Tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, lừa dối kết hôn, cản trở kết hôn
 • Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ. Kết hôn giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng

     Như vậy, pháp luật chỉ công nhận quyền kết hôn của nam, nữ khi thỏa mãn các điều kiện như trên. Nhà nước ta hiện nay không thừa nhận hôn nhân giữa những người cùng giới tính.  Tóm lại, dù bạn muốn kết hôn với công an hay không thì trước hết hai bạn phải đáp ứng đủ các điều kiện chung về kết hôn của pháp luật như trên.

mẹ bị án treo được kết hôn với công an

mẹ bị án treo được kết hôn với công an

2. Mẹ bị án treo được kết hôn với công an không ?

     Công an là ngành thuộc ngành lực lượng vũ trang nhân dân, là lực lượng nòng cốt bảo vệ an ninh quốc gia, có nhiệm vụ đấu tranh phòng chống  tội phạm, đảm bảo trật tự an toàn xã hội. Do vậy, đối với các chiến sĩ công an họ phải có lý lịch trong sáng và người bạn đời của họ cũng phải như vậy, có như vậy họ mới xứng đáng là lực lượng nòng cốt xây dựng và bảo vệ đất nước.

     Người muốn kết hôn với công an, phải đáp ứng hai điều kiện sau:

 • Phải đáp ứng điều kiện kết hôn chung của Luật hôn nhân và gia đình 2014
 • Phải đáp ứng điều kiện kết hôn của ngành công an nói riêng:

     Căn cứ vào quyết định số 1275/2007/QĐ-BCA ngày 26 tháng 10 năm 2007 thì những  trường hợp sau sẽ không được kết hôn với công an:

 • Gia đình làm tay sai cho chế độ phong kiến, Tham gia quân đội, chính quyền Sài Gòn trước năm 1975;
 • Bố mẹ hoặc bản thân có tiền án hoặc đang chấp hành án phạt tù theo quy định của pháp luật;
 • Gia đình hoặc bản thân theo Đạo Thiên Chúa, Cơ Đốc, Tin Lành, Đạo Hồi;
 • Có gia đình hoặc bản thân là người gốc Hoa (Trung Quốc);
 • Có bố, mẹ hoặc bản thân là người nước ngoài (kể cả khi đã nhập quốc tịch tại Việt Nam).

     Do đặc thù ngành nghề và công việc nên theo quy định trong nội bộ, khi kết hôn với công an thường thì thẩm tra lý lịch ba đời, như vậy “ gia đình”  hiểu theo nghĩa ba đời ở đây ta hiểu là tính từ đời ông bà, cha mẹ và bản thân người sẽ kết hôn với công an đó.

     Để xét xem mẹ bị án treo được kết hôn với công an không, phải xét xem mẹ bạn đã được xóa án tích hay chưa. Tuy nhiên trong trường hợp này việc mẹ bạn bị án treo do có hành vi buôn bán pháo cần xét xem mẹ bạn bị kết án về tội gì.

 • Thứ nhất. Nếu mẹ bạn bị kết án bởi tội không thuộc chương XI và chương XXIV của Bộ luật hình sự 1999 thì mẹ bạn thuộc trường hợp đương nhiên được xóa án tích. 
 • Thứ hai. Nếu mẹ bạn bị kết án bởi tội thuộc chương XI chương XXIV của Bộ luật hình sự 1999 thì mẹ bạn phải nộp đơn xin xóa án tích tại Tòa án đã ra bản án đối với mẹ bạn.

     Như vậy, sau khi mẹ bạn đã được xóa án tích tức mẹ bạn không có tiền án và nếu bạn đáp ứng đủ các điều kiện còn lại thì bạn sẽ đủ điều kiện kết hôn với công an. Tuy nhiên, trên thực tế các đơn vị sẽ có quy định cụ thể hơn về vấn đề này nên bạn nên nói chuyện với bạn trai để biết thêm quy định của đơn vị bạn trai bạn đang công tác. 

     Bạn có thể tham khảo bài viết sau:

     Để được tư vấn chi tiết về mẹ bị án treo được kết hôn với công an, quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật hôn nhân 24/7: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn.