Ly hôn khi không có giấy đăng kí kết hôn có được không

Ly hôn khi không có giấy đăng kí kết hôn có được khôngĐánh giá bài viết Xem mục lục của bài viết1 LY HÔN KHI KHÔNG CÓ GIẤY ĐĂNG KÍ KẾT HÔN2 Nội dung tư vấn về ly hôn khi không có giấy đăng kí kết hôn: 2.0.1 1.Trách nhiệm đăng kí khai sinh cho […]

Ly hôn khi không có giấy đăng kí kết hôn có được không
Đánh giá bài viết

LY HÔN KHI KHÔNG CÓ GIẤY ĐĂNG KÍ KẾT HÔN

Câu hỏi của bạn

     Chào Luật sư, tôi kết hôn được hơn 1 năm có chung 1 người con tính đến thời điểm hiện tại bé được 17 tháng tuổi. Hiện chúng tôi đang sống ly thân, tôi ở LS còn chồng tôi đang ở HN. Chúng tôi có đăng kí kết hôn nhưng tôi chưa cắt khẩu chuyển về HN mà vẫn để khẩu ở LS. Con chúng tôi không được ý kiến và thông qua tôi để làm giấy khai sinh. Giấy tờ chồng tôi giữ hết nên giờ tôi không thể làm thủ tục ly hôn do gia đình bên chồng gây khó dễ. Tôi muốn hỏi tôi có quyền kiện vì tự ý khai sinh mà không thông qua người mẹ hoặc không có hộ khẩu của người mẹ hay không? Có cách nào nữa để tôi hoàn thành được hồ sơ thủ tục ly hôn hay không? Tôi phải nộp đơn tại đâu?

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn! Trước tiên, xin trân trọng cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về ly hôn khi không có giấy đăng kí kết hôn đề nghị tư vấn  đến phòng tư vấn pháp luật qua email – Luật Toàn Quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn về ly hôn khi không có giấy đăng kí kết hôn:

1.Trách nhiệm đăng kí khai sinh cho con

Căn cứ khoản 1 điều 15 Luật hộ tịch 2014 quy định trách nhiệm đăng kí khai sinh cho con:

     “1. Trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày sinh con, cha hoặc mẹ có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho con; trường hợp cha, mẹ không thể đăng ký khai sinh cho con thì ông hoặc bà hoặc người thân thích khác hoặc cá nhân, tổ chức đang nuôi dưỡng trẻ em có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho trẻ em.”

     Như vậy, cha hoặc mẹ có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho con trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày sinh con. Nếu cha mẹ không thể đăng ký khai sinh cho con thì ông hoặc bà hoặc người thân thích khác có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho con. Do vậy, theo quy định của pháp luật cha hoặc mẹ của con có trách nhiệm làm giấy khai sinh cho con.

     Theo thông tin bạn cung cấp, chồng bạn làm giấy khai sinh cho con không thông qua ý kiến của bạn, thì việc chồng bạn đi làm giấy khai sinh cho con trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày con được sinh ra là hoàn toàn đúng pháp luật. Vợ chồng bạn đều có trách nhiệm đăng kí khai sinh cho con. Việc bạn muốn kiện bởi chồng không thông qua ý kiến của bạn là không nên. Việc kiện về vấn đề làm giấy khai sinh cho con sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến con nhỏ.

Ly hôn khi không có giấy đăng kí kết hôn

Ly hôn khi không có giấy đăng kí kết hôn

2. Ly hôn khi không có giấy đăng kí kết hôn

     Thứ nhất, thuận tình ly hôn là trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn đồng thời các bên đã tự thỏa thuận được về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con.

     Thứ hai, ly hôn theo yêu cầu của một bên: khi vợ hoặc chồng có yêu cầu ly hôn mà hòa giải không thành thì tòa án giải quyết cho ly hôn khi có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống không thể kéo dài, mục đích hôn nhân không đạt được.

     Chú ý: Vợ, chồng hoặc cả hai người đều có quyền yêu cầu tòa án giải quyết ly hôn. Nhưng người chồng sẽ bị hạn chế quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang mang thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

     Trong trường hợp của bạn bạn muốn ly hôn đơn phương thì hồ sơ bao gồm:

     Thứ nhất, đơn khởi kiện về việc ly hôn;

     Thứ hai, Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);

     Thứ ba, chứng minh nhân dân và sổ hộ khẩu của vợ chồng (bản sao có chứng thực);

     Thứ tư, giấy khai sinh của con ( nếu có) bản sao có chứng thực;

     Thứ năm, giấy tờ liên quan đến tài sản nếu có tranh chấp.

     Thẩm quyền giải quyết ly hôn đơn phương sẽ thuộc thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp quận, huyện nơi bị đơn thường trú/ tạm trú/ làm việc. Như vậy, bạn sẽ phải nộp hồ sơ ly hôn tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi chồng bạn thường trú/tạm trú/làm việc.

     Bên cạnh đó, vấn đề bạn gặp phải là ly hôn khi không có giấy đăng kí kết hôn, việc chồng bạn làm khó và không giao cho bạn giấy khai sinh của con và bản chính giấy đăng kí kết hôn. Như vậy bạn có thể: đối với giấy đăng kí kết hôn bạn sẽ đến nơi bạn và chồng đăng kí kết hôn xin trích lục giấy đăng kí kết hôn và đến nơi làm giấy khai sinh cho con xin trích lục giấy đăng kí khai sinh của con. Khi đi xin trích lục thì bạn đem theo chứng minh thư nhân dân hoặc thẻ căn cước để xác minh nhân thân của bạn. 

3. Quyền nuôi con khi giải quyết ly hôn đơn phương.

     Sau khi thực hiện đầy đủ các thủ tục giải quyết ly hôn đơn phương, Tòa án sẽ giải quyết những vấn đề liên quan tới tài sản và quyền nuôi con.

     Điều 81 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 có quy định về Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn như sau :

     “Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

     1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

     2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

     3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.”

     Theo quy định trên, sau khi ly hôn cha mẹ vẫn có quyền và nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con cái chưa thành niên, con cái đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình. Vợ chồng có thể thỏa thuận người trực tiếp nuôi tuy nhiên nếu không thỏa thuận được thì Tòa án sẽ giải quyết căn cứ vào quyền lợi mọi mặt của con. Con từ 7 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng và con dưới 36 tháng tuổi sẽ do mẹ trực tiếp nuôi dưỡng.

     Theo đó con bạn hiện tại mới 17 tháng tuổi như vậy bạn có lợi thế hơn trong việc nuôi con tuy nhiên nếu chồng bạn chứng minh được vấn đề tài chính của bạn không ổn, không đủ khả năng nuôi dưỡng, chăm sóc con thì Tòa án sẽ xem xét và đưa ra quyết định để đảm bảo quyền lợi cho con về mọi mặt.

     Một số bài viết có nội dung tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về ly hôn khi không có giấy đăng kí kết hôn, quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật hôn nhân: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email:lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành ơn.