Tư vấn về luật ly hôn và quyền nuôi con khi ly hôn 2016

5 / 5 ( 1 vote ) TƯ VẤN VỀ LUẬT LY HÔN VÀ QUYỀN NUÔI CON KHI LY HÔN 2016 Câu hỏi của bạn:      Tư vấn về luật ly hôn và quyền nuôi con khi ly hôn 2016. Câu trả lời của luật sư:      Chào bạn! Cảm ơn bạn đã […]

TƯ VẤN VỀ LUẬT LY HÔN VÀ QUYỀN NUÔI CON KHI LY HÔN 2016

Câu hỏi của bạn:

     Tư vấn về luật ly hôn và quyền nuôi con khi ly hôn 2016.

Câu trả lời của luật sư:

     Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Phòng tư vấn luật qua email- Luật Toàn quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau: 

Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn:

     Khoản 14, Điều 3 Luật Hôn nhân và gia đình quy định:

Điều 3. Giải thích từ ngữ

Trong Luật này, các từ ngữ dưới đây được hiểu như sau:

…14. Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án.

  1. Tư vấn về luật ly hôn

     Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của tòa án. Hiện nay theo quy định của pháp luật có 2 hình thức ly hôn, đó là: thuận tình ly hôn và ly hôn theo yêu cầu của một bên.

  • Thuận tình ly hôn là trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn đồng thời các bên đã tự thỏa thuận được về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con.
  • Còn khi vợ hoặc chồng có yêu cầu ly hôn mà hòa giải không thành thì tòa án giải quyết cho ly hôn khi có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống không thể kéo dài, mục đích hôn nhân không đạt được.

     Chú ý: Vợ, chồng hoặc cả hai người đều có quyền yêu cầu tòa án giải quyết ly hôn. Nhưng người chồng sẽ bị hạn chế quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang mang thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

luật ly hôn và quyền nuôi con khi ly hôn 2016

Luật ly hôn và quyền nuôi con khi ly hôn 2016

  1. Quyền nuôi con khi ly hôn

     Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên nhưng mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và tài sản để tự nuôi mình.

     Tòa án tôn trọng sự thỏa thuận của vợ, chồng về người trực tiếp nuôi con sau ly hôn. Trường hợp không thỏa thuận được, tòa án sẽ căn cứ vào điều kiện của hai bên để quyết định. Điều kiện về vật chất như nơi ăn ở, sinh hoạt, điều kiện học tập… của các con dựa trên thu nhập, tài sản, chỗ ở của cha mẹ. Đồng thời xét đến yếu tố về tinh thần như thời gian chăm sóc con, nhân cách đạo đức, lối sống, trình độ học vấn… của cha mẹ.

     Đối với trường hợp con dưới 36 tháng tuổi, người mẹ sẽ được ưu tiên nuôi dưỡng, trừ trường hợp người mẹ không có đủ điều kiện hoặc hai bên có thỏa thuận khác. Con từ đủ 7 tuổi trở lên thì khi tòa án quyết định cần xem xét nguyện vọng của con.

     Trên đây là ý kiến tư vấn pháp luật của chúng tôi. Nếu còn bất cứ vướng mắc nào, bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật hôn nhân gia đình miễn phí 24/7: 19006500 để gặp trực tiếp luật sư tư vấn và  để  yêu cầu  cung cấp dịch vụ. Hoặc Gửi nội dung tư vấn qua email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi rất mong nhận được các ý kiến đóng góp của bạn. Chúng tôi luôn mong nhận được ý kiến đóng góp của mọi người để chúng tôi ngày càng trở lên chuyên nghiệp hơn.

     Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của mọi người.

     Trân trọng ./.

Liên kết ngoài tham khảo: