Ly hôn đơn phương ở nơi đăng ký tạm trú theo quy định của pháp luật

Ly hôn đơn phương ở nơi đăng ký tạm trú theo quy định của pháp luậtĐánh giá bài viết Xem mục lục của bài viết1 LY HÔN ĐƠN PHƯƠNG Ở NƠI ĐĂNG KÝ TẠM TRÚ2 Nội dung tư vấn ly hôn đơn phương ở nơi đăng ký tạm trú2.1 1. Ly hôn đơn phương2.1.1 2. Hồ sơ […]

Ly hôn đơn phương ở nơi đăng ký tạm trú theo quy định của pháp luật
Đánh giá bài viết

LY HÔN ĐƠN PHƯƠNG Ở NƠI ĐĂNG KÝ TẠM TRÚ

Câu hỏi của bạn: 

     Hiện tại em đang muốn làm thủ tục đơn phương ly hôn vì chồng em không ký đơn và cũng không đồng ý ra toà. 2 vợ chồng đang tạm trú ở HĐ – HN. Quê chồng ở KX-TB. Có cách nào mà bản thân em không phải về toà án địa phương của chồng và không phải ra toà giải quyết không ạ?

Câu trả lờicủa Luật sư:

     Chào bạn!

     Trước tiên, xin trân trọng cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn ly hôn đơn phương ở nơi đăng ký tạm trú đến phòng tư vấn pháp luật qua email – Luật Toàn Quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Nội dung tư vấn ly hôn đơn phương ở nơi đăng ký tạm trú

1. Ly hôn đơn phương

     Khoản 1 Điều 51 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định: “Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.”

     Khoản 1 Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định: “Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.”

     Và khoản 3 Điều 51 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định: “Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.”

     Trong trường hợp của bạn, pháp luật không cấm người vợ đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi yêu cầu ly hôn khi người chồng có những hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

Ly hôn đơn phương ở nơi đăng ký tạm trú

Ly hôn đơn phương ở nơi đăng ký tạm trú

2. Hồ sơ xin ly hôn đơn phương

     – Đơn xin ly hôn đơn phương

     – Chứng minh nhân dân, hộ khẩu photo có chứng thực của vợ, chồng

     – Giấy đăng ký kết hôn bản chính

     – Giấy khai sinh của con bản sao có chứng thực

     – Giấy tờ về tài sản (nếu có tranh chấp về tài sản).

     Bạn nộp tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi chồng bạn đơn cư trú, làm việc. Thời gian giải quyết ly hôn đơn phương từ 4 đến 6 tháng.

3. Thẩm quyền giải quyết ly hôn đơn phương

     Theo pháp luật quy định thì thẩm quyền giải quyết vụ án ly hôn là Tòa án cấp huyện nơi bị đơn cư trú và nơi cư trú của công dân là nơi thường trú hoặc nơi tạm trú. Bạn có thể nộp hồ sơ tại nơi chồng bạn đăng ký thường trú là ở Tòa án huyện KX – TB hoặc tại nơi chồng bạn đăng ký tạm trú ở Tòa án quận HĐ – HN. Nhưng bạn không muốn giải quyết ở Tòa án nơi chồng bạn đăng ký thường trú thì bạn có thể nộp hồ sơ ly hôn đơn phương đến Tòa án quận HĐ để giải quyết. Việc bạn có thể vắng mặt tại phiên tòa hay không? Bạn hãy tham khảo bài viết dưới đây: Thủ tục ly hôn vắng mặt tại Tòa án theo quy định pháp luật

Bài viết tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về ly hôn đơn phương ở nơi đăng ký tạm trú, quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật hôn nhân 24/7: 1900 6500 để được luật sư tư vấn hoặc gửi câu hỏi về địa chỉ Gmail: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.