Ly hôn đơn phương cần những giấy tờ gì theo quy định của pháp luật?

Ly hôn đơn phương cần những giấy tờ gì theo quy định của pháp luật?Đánh giá bài viết Xem mục lục của bài viết1 LY HÔN ĐƠN PHƯƠNG CẦN NHỮNG GIẤY TỜ GÌ?2 Nội dung tư vấn: Ly hôn đơn phương cần những giấy tờ gì2.1      1. Yêu cầu ly hôn đơn phương […]

Ly hôn đơn phương cần những giấy tờ gì theo quy định của pháp luật?
Đánh giá bài viết

LY HÔN ĐƠN PHƯƠNG CẦN NHỮNG GIẤY TỜ GÌ?

Câu hỏi của bạn:

     Xin chào Luật sư: Tôi muốn ly hôn với chồng mình cần những giấy tờ gì?

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tới Phòng tư vấn pháp luật qua Email – Luật Toàn Quốc với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn: Ly hôn đơn phương cần những giấy tờ gì

     1. Yêu cầu ly hôn đơn phương của vợ hoặc chồng

     Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Toà án. Ly hôn bao gồm hai trường hợp là thuận tình ly hôn và ly hôn theo yêu cầu của một bên (yêu cầu ly hôn đơn phương của vợ hoặc chồng)

     Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình quy định về yêu cầu ly hôn đơn phương của vợ hoặc chồng như sau:

     “1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

     2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

     3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.”

     Vậy thế nào được coi là hôn nhân lâm vào tình trạng tầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích hôn nhân không đạt được?

     Hiện nay chưa có văn bản hướng dẫn về quy định này; tuy nhiên ta có thể xem xét qua thực tế giải quyết vụ việc, tình trạng hôn nhân của vợ chồng trầm trọng khi:

  • Vợ, chồng không yêu thương, quý trọng, chăm sóc, giúp đỡ nhau như người nào chỉ biết bổn phận người đó, bỏ mặc người vợ hoặc người chồng muốn sống ra sao thì sống, đã được bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức nhắc nhở, hoà giải nhiều lần;
  • Vợ hoặc chồng luôn có hành vi ngược đãi, hành hạ nhau như thường xuyên đánh đập, hoặc có hành vi khác xúc phạm danh dự, nhân phẩm và uy tín của nhau, đã được bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức nhắc nhở, hoà giải nhiều lần;
  • Vợ chồng không chung thuỷ với nhau như có quan hệ ngoại tình, đã được người vợ hoặc người chồng hoặc bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức nhắc nhở, khuyên bảo nhưng vẫn tiếp tục có quan hệ ngoại tình.

     Bên cạnh đó, mục đích của hôn nhân không đạt được có thể coi là không có tình nghĩa vợ chồng; không bình đẳng về nghĩa vụ và quyền giữa vợ, chồng; không tôn trọng danh dự, nhân phẩm, uy tín của vợ, chồng; không tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của vợ, chồng; không giúp đỡ, tạo điều kiện cho nhau phát triển mọi mặt.

     Như vậy, nếu có một trong các căn cứ như trên, bạn có thể yêu cầu Toà án giải quyết cho ly hôn.

Ly hôn đơn phương cần những giấy tờ gì

Ly hôn đơn phương cần những giấy tờ gì

     2. Ly hôn đơn phương cần những giấy tờ gì?

     Hồ sơ ly hôn đơn phương bao gồm những giấy tờ sau:

  • Đơn khởi kiện về việc xin ly hôn;
  • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản gốc);
  • Chứng minh nhân dân hoặc Thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu của vợ, chồng (bản sao có  công chứng hoặc chứng thực);
  • Sổ hộ khẩu của vợ, chồng (bản sao có công chứng, chứng thực);
  • Giấy khai sinh của các con (bản sao có chứng thực – nếu có yêu cầu giải quyết);
  • Những giấy tờ, tài liệu có liên quan về quyền sở hữu tài sản (nếu có yêu cầu phân chia tài sản).

     Sau đó, bạn nộp hồ sơ ly hôn đơn phương đến Toà án nhân dân cấp huyện nơi chồng bạn (bị đơn) đang cư trú, làm việc để Toà án xem xét thụ lý đơn và giải quyết ly hôn.

     Ngoài ra, bạn có thể tham khảo các bài viết sau:

     Để được tư vấn cụ thể về ly hôn đơn phương cần những giấy tờ gì, quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật hôn nhân và gia đình miễn phí 24/7: 1900 6500 hoặc gửi câu hỏi về địa chỉ email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Xin chân thành cảm ơn.