Thủ tục ly hôn vắng mặt tại Tòa án theo quy định pháp luật

Thủ tục ly hôn vắng mặt tại Tòa án theo quy định pháp luậtĐánh giá bài viết Xem mục lục của bài viết1 THỦ TỤC LY HÔN VẮNG MẶT2 Nội dung tư vấn: Thủ tục ly hôn vắng mặt3 1. Thủ tục ly hôn vắng mặt3.1 2. Xét xử ly hôn vắng mặt bị đơn […]

Thủ tục ly hôn vắng mặt tại Tòa án theo quy định pháp luật
Đánh giá bài viết

THỦ TỤC LY HÔN VẮNG MẶT

Kiến thức của bạn:

     Thủ tục ly hôn vắng mặt

Kiến thức của luật sư:

     Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn: Thủ tục ly hôn vắng mặt

     Ly hôn vắng mặt là trường hợp một trong các bên đương sự (vợ hoặc chồng) không có mặt tại phiên tòa.

1. Thủ tục ly hôn vắng mặt

a) Thụ lý vụ án

     Sau khi bạn nộp đơn yêu cầu ly hôn và tài liệu, chứng cứ kèm theo, nếu xét thấy vụ án thuộc thẩm quyền giải quyết của Toà án thì Toà án sẽ tiến hành ra Thông báo thụ lý vụ án

b) Hòa giải và chuẩn bị xét xử

     Trong thời hạn chuẩn bị xét xử sơ thẩm, Toà án tiến hành hoà giải để các đương sự thoả thuận với nhau về việc giải quyết vụ án. Tòa án sẽ gửi thông báo về phiên hòa giải cho nguyên đơn và bị đơn. Trường hơp bị đơn được Tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ hai lên để hòa giải mà vẫn cố tình vắng mặt thì được coi vụ án dân sự không tiến hành hòa giải được. (Khoản 1 điều 207 BLTTDS 2015)

     Trường hợp vụ án dân sự không tiến hành hòa giải được quy định tại Điều 208 của Bộ luật tố tụng dân sự  thì Thẩm phán tiến hành phiên họp kiểm tra việc giao nộp, tiếp cận, công khai chứng cứ mà không tiến hành hòa giải.

c) Đưa vụ án ra xét xử

     Tùy từng trường hợp, Thẩm phán ra quyết định đưa vụ án ra xét xử khi vụ án không thuộc những trường hợp đình chỉ giải quyết, tạm đình chỉ giải quyết,…

     Trong vòng 01 tháng kể từ khi có quyết định đưa vụ án ra xét xử, Tòa án phải mở phiên tòa

2. Xét xử ly hôn vắng mặt bị đơn

     Trường hợp bị đơn vắng mặt tại phiên tòa thì Tòa sẽ giải quyết như sau:

  • Nếu vắng mặt lần thứ nhất có lý do chính đáng thì hoãn phiên tòa.
  • Lần thứ hai triệu tập hợp lệ vẫn vắng thì Tòa án tiến hành xét xử vắng mặt.

     Như vậy nếu bị đơn vắng mặt lần thứ hai thì toà sẽ xét xử ly hôn vắng mặt bị đơn, thủ tục ly hôn vắng mặt sẽ tiến hành theo đúng quy định của pháp luật

Thủ tục ly hôn vắng mặt

Thủ tục ly hôn vắng mặt

3. Xét xử ly hôn vắng mặt nguyên đơn

     Theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự 2015 tại điều 227, trường hợp nguyên đơn vắng mặt tại phiên tòa giải quyết như sau:

  • Được triệu tập hợp lệ lần thứ nhất nhưng vắng mặt thì Hội đồng xét xử phải hoãn phiên tòa, trừ trường hợp người đó có đơn đề nghị xét xử vắng mặt.
  • Được riệu tập hợp lệ lần thứ hai, nếu vắng mặt vì sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan thì Tòa án có thể hoãn phiên tòa. Nếu không vì sự kiện bất khả kháng thì phải có đơn đề nghị xét xử vắng mặt. Nếu không thì bị coi là từ bỏ việc khởi kiện. Tòa án ra quyết định đình chỉ giải quyết vụ án.

Bài viết tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về thủ tục ly hôn vắng mặtquý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật hôn nhân 24/7: 1900 6500 để được luật sư tư vấn hoặc gửi câu hỏi về địa chỉ Gmail: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.