Bị đơn vắng mặt khi ly hôn đơn phương giải quyết thế nào?

Bị đơn vắng mặt khi ly hôn đơn phương giải quyết thế nào?5 (100%) 1 vote Xem mục lục của bài viết1 BỊ ĐƠN VẮNG MẶT KHI LY HÔN ĐƠN PHƯƠNG1.1 1. Thẩm quyền giải quyết ly hôn1.1.1 a. Thẩm quyền giải quyết ly hôn thuận tình1.1.1.1 b. Thẩm quyền giải quyết ly hôn đơn […]

Bị đơn vắng mặt khi ly hôn đơn phương giải quyết thế nào?
5 (100%) 1 vote

BỊ ĐƠN VẮNG MẶT KHI LY HÔN ĐƠN PHƯƠNG

Câu hỏi của bạn: 

    Em kết hôn từ năm 2011 đã có 2 con đều trên 36 tháng tuổi. Do chồng đánh và gia đình chồng xúc phạm, chửi bới nên em đã bỏ nhà chồng ra thuê ở trọ. Hiện tại thời gian em sống riêng đã được 1 năm. Nay chồng em có nhu cầu muốn em về để giải quyết ly hôn. Nhưng em rất lo sợ rằng em về sẽ bị đánh và không cho ly hôn. Chồng em có nhắn rằng nếu em sợ về bị đánh thì anh ta có thể lên nơi em đang tạm trú để làm thủ tục giải quyết ly hôn. Em xin hỏi là luật hôn nhân và gia đình có điều khoản nào quy định như vậy không ạ? Và bây giờ anh ta ly hôn đơn phương không có mặt em có được không ạ? Em rất sợ bị đánh khi trở về nhà chồng ạ. Các con em có được quyền nuôi không ạ?

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn!

     Trước tiên, xin trân trọng cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn  đến phòng tư vấn pháp luật qua email – Luật Toàn Quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Nội dung tư vấn bị đơn vắng mặt khi ly hôn đơn phương

1. Thẩm quyền giải quyết ly hôn

     Điều 35 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 quy định thẩm quyền của Tòa án cấp huyện như sau:

“1. Tòa án nhân dân cấp huyện có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp sau đây:

a) Tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình quy định tại Điều 26 và Điều 28 của Bộ luật này, trừ tranh chấp quy định tại khoản 7 Điều 26 của Bộ luật này;

Tòa án nhân dân cấp huyện có thẩm quyền giải quyết những yêu cầu sau đây:

a) Yêu cầu về dân sự quy định tại các khoản 1, 2, 3, 4, 6, 7, 8, 9 và 10 Điều 27 của Bộ luật này;

b) Yêu cầu về hôn nhân và gia đình quy định tại các khoản 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 10 và 11 Điều 29 của Bộ luật này;

     Như vậy, theo quy định trên thì Tòa án nhân dân cấp huyện sẽ có thẩm quyền giải quyết các yêu cầu về hôn nhân và gia đình cũng như các tranh chấp về hôn nhân và gia đình.

Bị đơn vắng mặt khi ly hôn đơn phương

Bị đơn vắng mặt khi ly hôn đơn phương

a. Thẩm quyền giải quyết ly hôn thuận tình

     Thuận tình ly hôn là trường hợp ly hôn theo yêu câu của cả hai vợ chồng khi hai bên đã thỏa thuận được tất cả những vấn đề về quyền nuôi con sau và việc phân chia tài sản khi ly hôn.

     Điểm h khoản 2 điều 39 BLTTDS 2015 quy định Tòa án nơi một trong các bên thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn cư trú, làm việc có thẩm quyền giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn

b. Thẩm quyền giải quyết ly hôn đơn phương

     Ly hôn đơn phương là trường hợp ly hôn xuất phát từ ý chí của một bên vợ hoặc chồng. Người nộp đơn ly hôn phải chứng minh được việc ly hôn là có căn cứ chứng minh được tình trạng hôn nhân của hai vợ chồng đã đến mức nghiêm trọng theo quy định tại điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 thì Tòa án mới giải quyết cho ly hôn sau khi đã tiến hành hòa giải nhưng không thành.

     Khoản 1 điều 39 BLTTDS 2015 quy định Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình.

2. Bị đơn vắng mặt khi ly hôn đơn phương

     Trường hợp chồng bạn làm thủ tục ly hôn đơn phương thì chồng bạn phải nộp đơn tại TAND quận/ huyện nơi bạn cư trú hoăc làm việc. Nơi cư trú của công dân có thể là nơi thường trú hoặc nơi tạm trú (theo quy định tại điều 12 Luật cư trú 2006).

     Tòa án sẽ giải quyết ly hôn đơn phương cho chồng bạn nếu chồng bạn có căn cứ về  việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.   

a. Hòa giải và chuẩn bị xét xử

     Khoản 1 điều 207 BLTTDS 2015 quy định trong trường hơp bị đơn được Tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ hai lên để hòa giải mà vẫn cố tình vắng mặt thì được coi vụ án dân sự không tiến hành hòa giải được.

     Trường hợp vụ án dân sự không tiến hành hòa giải được quy định tại Điều 207 của Bộ luật tố tụng dân sự  thì Thẩm phán tiến hành phiên họp kiểm tra việc giao nộp, tiếp cận, công khai chứng cứ mà không tiến hành hòa giải.

b. Mở phiên xét xử

    Trường hợp Tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ nhất, nếu có người vắng mặt thì Hội đồng xét xử phải hoãn phiên tòa, trừ trường hợp người đó có đơn đề nghị xét xử vắng mặt.

     Trường hợp Tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ hai, bị đơn vắng mặt mà không có người đại diện tham gia phiên tòa thì Tòa án tiến hành xét xử vắng mặt họ.

    Bài viết liên quan tham khảo:

      Để được tư vấn chi tiết về bị đơn vắng mặt khi ly hôn đơn phươngquý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn Luật Hôn nhân và gia đình: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

    Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn.