Thủ tục khi ly hôn đơn phương theo quy định pháp luật

Thủ tục khi ly hôn đơn phương theo quy định pháp luậtĐánh giá bài viết Xem mục lục của bài viết1 THỦ TỤC KHI LY HÔN ĐƠN PHƯƠNG2 Nội dung tư vấn về thủ tục khi ly hôn đơn phương2.1 1. Ly hôn đơn phương3 2. Thủ tục khi ly hôn đơn phương 3.0.0.1      Hồ […]

Thủ tục khi ly hôn đơn phương theo quy định pháp luật
Đánh giá bài viết

THỦ TỤC KHI LY HÔN ĐƠN PHƯƠNG

Câu hỏi của bạn: 

     Chào luật sư, luật sư cho con hỏi con muốn ly hôn đơn phương thì thủ tục gồm những gì ạ? Và hiện tại con đang nuôi con nhỏ dưới 12tháng thì con có được quyền yêu cầu ly hôn không ạ? Mong luật sư tư vấn giúp con ạ

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn! Trước tiên, xin trân trọng cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về nội dung thủ tục khi ly hôn đơn phương để đề nghị tư vấn  đến phòng tư vấn pháp luật qua email – Luật Toàn Quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Nội dung tư vấn về thủ tục khi ly hôn đơn phương

1. Ly hôn đơn phương

     Khoản 1 Điều 51 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định: “Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.”

     Khoản 1 Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định: “Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.”

     Và khoản 3 Điều 51 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định: “Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.”

     Trong trường hợp của bạn, pháp luật không cấm người vợ đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi yêu cầu ly hôn khi người chồng có những hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

Thủ tục khi ly hôn đơn phương

Thủ tục khi ly hôn đơn phương

2. Thủ tục khi ly hôn đơn phương 

     Hồ sơ xin ly hôn đơn phương gồm có:
     – Đơn xin ly hôn đơn phương

     – Chứng minh nhân dân, hộ khẩu photo có chứng thực của vợ, chồng

     – Giấy đăng ký kết hôn bản chính

     – Giấy khai sinh của con bản sao có chứng thực

     – Giấy tờ về tài sản (nếu có tranh chấp về tài sản).

     Bạn nộp tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi chồng bạn đơn cư trú, làm việc. Thời gian giải quyết ly hôn đơn phương từ 4 đến 6 tháng.

3. Quyền nuôi con sau ly hôn

     Khoản 3 Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định: “Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.”

     Như vậy, bạn sẽ được trực tiếp nuôi con nếu như bạn đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

      Để được tư vấn chi tiết về thủ tục khi ly hôn đơn phương quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn Luật đất đai miễn phí 24/7: 1900.6500 để để được luật sư tư vấn hoặc gửi câu hỏi về địa chỉ Gmail: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất!

Xin chân thành cảm ơn!