Làm giấy kết hôn cần những thủ tục gì theo quy định 2020

Bạn muốn biết, bạn và người yêu bạn muốn làm giấy kết hôn cần những thủ tục gì ? Chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn như sau...

Làm giấy kết hôn cần những thủ tục gì

Câu hỏi của bạn về làm giấy kết hôn cần những thủ tục gì:

     Luật sư cho tôi hỏi, tôi và người yêu tôi quen biết nhau từ lúc cả hai học cấp 3, đến nay chúng tôi đã yêu nhau được 6 năm. Chúng tôi dự định sau khi tốt nghiệp đại học sẽ tổ chức đám cưới, nhưng chúng tôi chưa rõ làm giấy kết hôn cần những thủ tục gì? Mong Luật sư tư vấn giúp.

Câu trả lời của Luật sư về làm giấy kết hôn cần những thủ tục gì:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về làm giấy kết hôn cần những thủ tục gì, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về làm giấy kết hôn cần những thủ tục gì như sau:

1. Căn cứ pháp lý về về làm giấy kết hôn cần những thủ tục gì:

2. Nội dung tư vấn về làm giấy kết hôn cần những thủ tục gì :

     Theo yêu cầu tư vấn của bạn, bạn cần chúng tôi hỗ trợ về làm giấy kết hôn cần những thủ tục gì. Cụ thể bạn muốn biết, bạn và người yêu bạn muốn làm giấy kết hôn cần những thủ tục gì ? Chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn như sau:

     Căn cứ theo Khoản 5 Điều 3 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2013, quy định về khái niệm kết hôn như sau:

5. Kết hôn là việc nam và nữ xác lập quan hệ vợ chồng với nhau theo quy định của Luật này về điều kiện kết hôn và đăng ký kết hôn.

2.1. Điều kiện đăng kí kết hôn

     Hai bạn muốn làm giấy kết hôn thì việc đầu tiên cần đảm bảo các điều kiện đăng kí kết hôn theo quy định tại Điều 8 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014, cụ thể:

Điều 8. Điều kiện kết hôn

1. Nam, nữ kết hôn với nhau phải tuân theo các điều kiện sau đây:

a) Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;

b) Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định;

c) Không bị mất năng lực hành vi dân sự;

d) Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn theo quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 2 Điều 5 của Luật này.

2. Nhà nước không thừa nhận hôn nhân giữa những người cùng giới tính.

      Bên cạnh việc đáp ứng các điều kiện kết hôn, hai bạn cần đảm bảo việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn:

 • Kết hôn giả tạo, ly hôn giả tạo;
 • Tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, lừa dối kết hôn, cản trở kết hôn;
 • Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ;
 • Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng;
 • Yêu sách của cải trong kết hôn;
 • Cưỡng ép ly hôn, lừa dối ly hôn, cản trở ly hôn;
 • Thực hiện sinh con bằng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản vì mục đích thương mại, mang thai hộ vì mục đích thương mại, lựa chọn giới tính thai nhi, sinh sản vô tính;
 • Bạo lực gia đình;
 • Lợi dụng việc thực hiện quyền về hôn nhân và gia đình để mua bán người, bóc lột sức lao động, xâm phạm tình dục hoặc có hành vi khác nhằm mục đích trục lợi.

2.2. Hồ sơ đăng kí kết hôn

     Về thẩm quyền đăng kí kết hôn, được quy định tại Điều 17 Luật Hộ tịch năm 2014, quy định về thẩm quyền đăng kí kết hôn thuộc về UBND cấp xã nơi cư trú của một trong hai bên nam nữ. Cụ thể, trong trường hợp của bạn, hai bạn có thể chọn đăng kí tại UBND cấp xã nơi cư trú của một trong hai bạn, sao cho thuận tiện nhất cho hai bạn trong quá trình đăng kí kết hôn.

     Về hồ sơ đăng kí kết hôn, hai bạn cần chuẩn bị đầy đủ những hồ sơ sau:

 • Tờ khai đăng kí kết hôn;
 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân do UBND cấp xã nơi cư trú của hai bên nam/nữ cấp (bản chính);
 • Chứng minh thư nhân dân của hai bên nam/nữ (bản chính);
 • Sổ hộ khẩu của cả hai bên nam/nữ (bản chính).

Làm giấy kết hôn cần những thủ tục gì

2.3. Thủ tục đăng kí kết hôn

     Thủ tục đăng kí kết hôn được quy định cụ thể tại Điều 18 Luật Hộ tịch năm 2014 như sau:

     Bước 1:  Hai bên nam, nữ nộp đầy đủ hồ sơ đăng kí kết hôn theo quy định cho UBND cấp xã có thẩm quyền và cùng có mặt khi đăng ký kết hôn.

     Bước 2: Ngay sau khi nhận đủ giấy tờ theo quy định pháp luật, nếu thấy đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình, công chức tư pháp – hộ tịch ghi việc kết hôn vào Sổ hộ tịch, cùng hai bên nam, nữ ký tên vào Sổ hộ tịch. Hai bên nam, nữ cùng ký vào Giấy chứng nhận kết hôn;

     Bước 3: Công chức tư pháp – hộ tịch báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã tổ chức trao Giấy chứng nhận kết hôn cho hai bên nam, nữ.

     Trường hợp cần xác minh điều kiện kết hôn của hai bên nam, nữ thì thời hạn giải quyết không quá 05 ngày làm việc.

     Như vậy, trong trường hợp của hai bạn, hai bạn muốn làm giấy đăng kí kết hôn thì cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo quy định của pháp luật, sau đó nộp tại UBND cấp xã nơi cư trú của một trong hai bạn.

 Bài viết tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về làm giấy kết hôn cần những thủ tục gì, quý khách vui lòng liên hệ tới  Tổng đài tư vấn pháp luật Hôn nhân và gia đình 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về  Email:lienhe@luattoanquoc.com . Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

Chuyên viên: Hải Anh