Khởi kiện hành vi sống chung với người khác như vợ chồng

Khởi kiện hành vi sống chung với người khác như vợ chồngĐánh giá bài viết Xem mục lục của bài viết1 SỐNG CHUNG VỚI NGƯỜI KHÁC NHƯ VỢ CHỒNG2 Nội dung tư vấn về Sống chung với người khác như vợ chồng3 1. Sống chung với người khác như vợ chồng là như thế nào?3.1 […]

Khởi kiện hành vi sống chung với người khác như vợ chồng
Đánh giá bài viết

SỐNG CHUNG VỚI NGƯỜI KHÁC NHƯ VỢ CHỒNG

Câu hỏi của bạn

     Thưa luật sư: Giờ chồng tôi ngang nhiên sống với một người đàn bà khác, sống công khai. Vậy tôi muốn kiện chồng tôi và người đàn bà đó tôi cần làm những giấy tờ gì. Và nộp ở đâu?
Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn! Trước tiên, xin trân trọng cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến phòng tư vấn pháp luật qua email – Luật Toàn Quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn về Sống chung với người khác như vợ chồng

1. Sống chung với người khác như vợ chồng là như thế nào?

     Để bảo vệ chế độ hôn nhân và gia đình được bền lâu và hạnh phúc, Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 đã quy định những hành vi cấm không được thực hiện khi đã kết hôn hợp pháp, một trong những hành vi bị luật cấm là hành vi sống chung với người khác như vợ chồng. Luật Hôn nhân và gia đình quy định như sau:

Điều 5. Bảo vệ chế độ hôn nhân và gia đình

1. Quan hệ hôn nhân và gia đình được xác lập, thực hiện theo quy định của Luật này được tôn trọng và được pháp luật bảo vệ.

2. Cấm các hành vi sau đây:

c) Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ;

…”

     Việc chung sống như vợ chồng được hướng dẫn tại TTLT 01/2001/TTLT/BTP-BCA-TANDTC-VKSNDTC là Việc người đang có vợ, có chồng chung sống với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà lại chung sống với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ một cách công khai hoặc không công khai nhưng cùng sinh hoạt chung như một gia đình. Việc chung sống như vợ chồng thường được chứng minh bằng việc có con chung, được hàng xóm và xã hội xung quanh coi như vợ chồng, có tài sản chung đã được gia đình cơ quan, đoàn thể giáo dục mà vẫn tiếp tục duy trì quan hệ đó

     Hành vi chung sống như vợ chồng đã phạm phải điều cấm của luật thì chắc chắn phải chịu trách nhiệm trước pháp luật; hiện nay pháp luật áp dụng hai chế tài đối với hành vi này: xử phạt vi phạm hành chính và truy cứu trách nhiệm hình sự.

sống chung với người khác như vợ chồng

sống chung với người khác như vợ chồng

2. Xử phạt hành chính sống chung với người khác như vợ chồng

      Xử phạt vi phạm hành chính hành vi chung sống với người khác như vợ chồng quy định tại Nghị định số 110/2013/NĐ-CP đã được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định số 67/2015/NĐ-CP như sau:

Điều 48. Hành vi vi phạm quy định về cấm kết hôn, vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng; vi phạm quy định về ly hôn

1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

a) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà kết hôn với người khác, chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà kết hôn với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;

b) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác;

c) Chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ…”

     Trong trường hợp hai vợ chồng kết hôn hợp pháp và đang chung sống với nhau, nhưng bạn phát hiện chồng mình có hành vi chung sống với người  khác, chồng bạn đã vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng, vi phạm điều cấm của pháp luật. Vì thế, bạn có thể gửi đơn lên Ủy ban nhân dân xã đề nghị xử lý hành vi vi phạm pháp luật của chồng bạn theo thủ tục hành chính.

3. Truy cứu trách nhiệm hình sự hành vi sống chung với người khác như vợ chồng

      Bộ luật Hình sự năm 2015 quy định về tội vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng như sau:

Điều 182. Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng

1. Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:

a) Làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn;

b) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Làm cho vợ, chồng hoặc con của một trong hai bên tự sát;

b) Đã có quyết định của Tòa án hủy việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó.”

     Như vậy, nếu việc chồng bạn chung sống với người khác mà đã bị bạn gửi đơn lên Uỷ ban nhân xã để xử lý vi phạm hành chính (dù chỉ 1 lần) thì bạn có thể lấy căn cứ để gửi đơn khởi kiện ra Tòa án theo quy định tại Điều 182 (Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng) Bộ luật Hình sự 2015.

     Bài viết tham khảo:

     Để được tư vấn vấn chi tiết về sống chung với người khác như vợ chồngquý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn Luật Hôn nhân và gia đình: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn.