Chung sống như vợ chồng với người khác thì có quyền thừa kế không?

Chung sống như vợ chồng với người khác thì có quyền thừa kế không? Xin tư vấn giúp tôi: Bố tôi mất năm 2008 không để lại di chúc. Bố tôi lấy mẹ tôi (có đăng

CHUNG SỐNG NHƯ VỢ CHỒNG VỚI NGƯỜI KHÁC THÌ CÓ QUYỀN THỪA KẾ KHÔNG?

Câu hỏi của bạn:

     Xin tư vấn giúp tôi: Bố tôi mất năm 2008 không để lại di chúc. Bố tôi lấy mẹ tôi (có đăng ký kết hôn) sinh ra được 3 chị em gái tôi. Sau đó lại sinh sống như vợ chồng ( không đăng ký kết hôn) với người khác và có con trai. Tài sản đất cát do bà thứ 2 chiếm giữ. Nếu chị em chúng tôi kiện thì phân chia như thế nào? Bà vợ thứ 2 có được thừa kế không?

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Phòng tư vấn luật qua email- Luật Toàn quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau: 

Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn:

Theo quy định tại điều 613 bộ luật dân sự 2015:

Điều 613. Người thừa kế

Người thừa kế là cá nhân phải là người còn sống vào thời điểm mở thừa kế hoặc sinh ra và còn sống sau thời điểm mở thừa kế nhưng đã thành thai trước khi người để lại di sản chết. Trường hợp người thừa kế theo di chúc không là cá nhân thì phải tồn tại vào thời điểm mở thừa kế.

  1. Phân chia di sản thừa kế

     Theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình thì tài sản chung của vợ chồng nếu không thỏa thuận được thì sẽ được phân chia theo pháp luật, mỗi người một nửa. Tài sản chung của vợ chồng bao gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân hay những tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung, tặng cho chung… Căn cứ vào quy định pháp luật, nếu những tài sản được hình thành từ trong thời kỳ hôn nhân của cha mẹ thì đó là tài sản chung của 2 người. Khi bố bạn mất, ½ giá trị tài sản thuộc sở hữu của mẹ bạn, ½ còn lại thuộc di sản thừa kế.

     Theo quy định tại điểm a Điều 650 Bộ luật dân sự thì trường hợp người chết không để lại di chúc thì di sản sẽ được thừa kế theo pháp luật. Những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết (Điều 651 BLDS 2015). Nếu đứa con mà bà thứ 2 sinh ra có giấy khai sinh, trong đó ghi nhận bố bạn là cha của cháu bé thì cháu cũng là một trong những người có quyền thừa kế. Như vậy, mẹ bạn, 3 chị em bạn và cháu bé con của bà thứ 2 là những người thuộc diện thừa kế và được hưởng các phần bằng nhau khi chia di sản.

chung sống như vợ chồng với người khác thì có quyền thừa kế

Chung sống như vợ chồng với người khác thì có quyền thừa kế không?

  1. Bà thứ 2 có quyền được hưởng di sản thừa kế không?

     Trường hợp bố bạn chung sống như vợ chồng với một người khác thì người đó không được hưởng phần di sản mà bố bạn đã để lại cũng như không có quyền định đoạt, chiếm giữ những tài sản đó.

     Điều 16 Luật Hôn nhân và gia đình quy định giải quyết quan hệ tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng của nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn như sau:

     “1. Quan hệ tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng của nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn được giải quyết theo thỏa thuận giữa các bên; trong trường hợp không có thỏa thuận thì giải quyết theo quy định của Bộ luật dân sự và các quy định khác của pháp luật có liên quan.

  1. Việc giải quyết quan hệ tài sản phải bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của phụ nữ và con; công việc nội trợ và công việc khác có liên quan để duy trì đời sống chung được coi như lao động có thu nhập.”

     Theo đó, bà thứ 2 chỉ có quyền định đoạt đối với những tài sản mà bố bạn cùng bà ta tạo lập trong quá trình chung sống với nhau. Còn những tài sản chung được tạo lập trong thời kỳ hôn nhân với mẹ bạn thì người này không được quyền thừa kế.

     Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

     – Quyền lợi của con riêng khi chia di sản thừa kế

     – Sống chung với người khác như vợ chồng có phạm tội không?

     Trên đây là ý kiến tư vấn pháp luật của chúng tôi. Nếu còn bất cứ vướng mắc nào, bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật dân sự miễn phí 24/7: 19006500 để gặp trực tiếp luật sư tư vấn và  để  yêu cầu  cung cấp dịch vụ. Hoặc Gửi nội dung tư vấn qua email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi rất mong nhận được các ý kiến đóng góp của bạn. Chúng tôi luôn mong nhận được ý kiến đóng góp của mọi người để chúng tôi ngày càng trở lên chuyên nghiệp hơn.

     Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của mọi người.

     Trân trọng ./.

     Liên kết ngoài tham khảo: