Kết hôn với người đang sống chung như vợ chồng với người khác

Kết hôn với người đang sống chung như vợ chồng với người khác: Nam, nữ có đủ điều kiện kết hôn chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn thì

KẾT HÔN VỚI NGƯỜI ĐANG SỐNG CHUNG NHƯ VỢ CHỒNG VỚI NGƯỜI KHÁC CÓ VI PHẠM PHẠM LUẬT KHÔNG?

Câu hỏi của bạn: 

     Chào Luật sư,

     Tôi muốn hỏi luật sư về hôn nhân gia đình tôi đang hiện sống với một người bạn trai chúng tôi muốn kết hôn nhưng người bạn trai đó đã có một đời vợ và một mặt con nhưng họ sống với nhau không có giấy đăng ký kết hôn và không có làm đám cưới .Chúng tôi muốn làm đám cưới nhưng sợ người vợ trước của bạn trai tôi đi thưa kiện như vậy tôi và bạn trai tôi có bị phạt hay bị thưa kiện gì khi làm đám cưới không?

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn!

     Trước tiên, xin trân trọng cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn  đến phòng tư vấn pháp luật qua email – Luật Toàn Quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Nội dung tư vấn

1. Nam nữ chung sống với nhau như vợ chồng

     Khoản 1, điều 9 Luật Hôn nhân và gia đình quy định 2014 quy định về đăng ký kết hôn như sau:

 “1. Việc kết hôn phải được đăng ký và do cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện theo quy định của Luật này và pháp luật về hộ tịch.

     Việc kết hôn không được đăng ký theo quy định tại khoản này thì không có giá trị pháp lý.”

     Theo quy định trên thì việc bạn trai bạn đã có một đời vợ nhưng không đăng ký kết hôn tại cơ quan Nhà nước có thẩm quyền thì không có giá trị pháp lý và không được công nhận là vợ chồng.

     Ngoài ra, tại điều 14 Luật hôn nhân và gia đình cũng có nói rõ:

“Nam, nữ có đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật này chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn thì không làm phát sinh quyền, nghĩa vụ giữa vợ và chồng. Quyền, nghĩa vụ đối với con, tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng giữa các bên được giải quyết theo quy định tại Điều 15 và Điều 16 của Luật này.”

     Như vậy, giữa bạn trai bạn và người vợ đầu không phát sinh quyền và nghĩa vụ giữa vợ chồng do không đăng ký kết hôn mà chỉ phát sinh quyền và nghĩa vụ đối với con, tài sản hoặc nghĩa vụ và hợp đồng giữa họ.

     Trong trường hợp bạn trai bạn mà có yêu cầu ly hôn với người vợ đầu thì Tòa án thụ lý và tuyên bố không công nhận quan hệ vợ chồng. Nếu có yêu cầu về con và tài sản thì giải quyết theo quy định của pháp luật.

Kết hôn với người đang sống chung như vợ chồng với người khác

Kết hôn với người đang sống chung như vợ chồng với người khác

2. Đăng ký kết hôn

     Hiện nay, luật hôn nhân và gia đình chỉ cấm “Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ;”

     Tuy nhiên, mối quan hệ giữa bạn trai bạn và người vợ đầu không được pháp luật công nhận. Do đó, khi bạn muốn kết hôn với bạn trai bạn thì người vợ trước không có căn cứ nào để thưa kiện hai bạn được.

     Theo chúng tôi, thì hai bạn nên đăng ký kết hôn bởi giấy đăng ký kết hôn sẽ là cơ sở để luật pháp bảo vệ quyền lợi và sự ràng buộc về nghĩa vụ của mỗi người. Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn là căn cứ pháp lý để chứng minh quan hệ hôn nhân giữa hai bên nam, nữ có tên trên văn bản này. Đây cũng là căn cứ pháp lý để xác định thời điểm xác lập quan hệ hôn nhân giữa vợ và chồng.

     Ngoài ý nghĩa trên, giấy chứng nhận đăng ký kết hôn còn là một chứng cứ rất quan trọng việc giải quyết tranh chấp, mâu thuẫn vợ chồng, đặc biệt là tranh chấp về tài sản.

     Luật Toàn Quốc hy vọng những gì chúng tôi tư vấn nêu trên sẽ giúp cho quý khách có lựa chọn được phương án thích hợp nhất để giải quyết vấn đề của mình. Còn bất cứ vướng mắc gì quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật hôn nhân miễn phí 24/7: 1900 6500  để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ hoặc gửi thư về Email: lienhe@luattoanquoc.com.

     Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách. 

     Trân trọng /./.               

Liên kết tham khảo: