Khai sinh cho con mang họ của bà ngoại được không?

Khai sinh cho con mang họ của bà ngoại được không?Đánh giá bài viết Xem mục lục của bài viết1 KHAI SINH CHO CON MANG HỌ CỦA BÀ NGOẠI ĐƯỢC KHÔNG?2 Nội dung tư vấn về khai sinh cho con mang họ của bà ngoại3 1. Khai sinh cho con mang họ của bà ngoại […]

Khai sinh cho con mang họ của bà ngoại được không?
Đánh giá bài viết

KHAI SINH CHO CON MANG HỌ CỦA BÀ NGOẠI ĐƯỢC KHÔNG?

Câu hỏi của bạn:   

     Gửi quý luật sư,

     Tôi chuẩn bị sinh em bé không có kết hôn, tôi muốn cho con tôi theo họ của mẹ tôi, tức bà ngoại của bé thì có được không? Nhờ luật sư tư vấn giúp. Xin cảm ơn rất nhiều.

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn!

     Trước tiên, xin trân trọng cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn  đến phòng tư vấn pháp luật qua email – Luật Toàn Quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Nội dung tư vấn về khai sinh cho con mang họ của bà ngoại

1. Khai sinh cho con mang họ của bà ngoại được không?

     Khoản 2 điều 14 Luật hộ tịch 2014 có quy định như sau: “2. Việc xác định quốc tịch, dân tộc, họ của người được khai sinh được thực hiện theo quy định của pháp luật về quốc tịch Việt Nam và pháp luật dân sự.”

     Cụ thể, tại khoản 2 điều 26 Bộ luật dân sự 2015 quy định: Họ của cá nhân được xác định là họ của cha đẻ hoặc họ của mẹ đẻ theo thỏa thuận của cha mẹ; nếu không có thỏa thuận thì họ của con được xác định theo tập quán. Trường hợp chưa xác định được cha đẻ thì họ của con được xác định theo họ của mẹ đẻ. Cha đẻ, mẹ đẻ được quy định trong Bộ luật Dân sự  là cha, mẹ được xác định dựa trên sự kiện sinh đẻ.

     Ngoài ra, để bổ sung cụ thể cho quy định này, khoản 2 điều 15 Nghị định 123/2015 NĐ – CP cũng chỉ rõ: Trường hợp chưa xác định được cha thì khi đăng ký khai sinh họ, dân tộc, quê quán, quốc tịch của con được xác định theo họ, dân tộc, quê quán, quốc tịch của mẹ; phần ghi về cha trong Sổ hộ tịch và Giấy khai sinh của trẻ để trống.

     Như vậy, đối chiếu các quy định trên thì bạn phải làm khai sinh cho con mang họ của mẹ nếu như không xác định được cha của đứa trẻ, chứ không làm khai sinh cho cháu theo họ của bà ngoại được.

Khai sinh cho con mang họ của bà ngoại

Khai sinh cho con mang họ của bà ngoại

2. Thủ tục đăng ký khai sinh cho con khi chưa xác định được cha

a. Trách nhiệm đăng ký khai sinh

     Trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày sinh con, cha hoặc mẹ có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho con; trường hợp cha, mẹ không thể đăng ký khai sinh cho con thì ông hoặc bà hoặc người thân thích khác hoặc cá nhân, tổ chức đang nuôi dưỡng trẻ em có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho trẻ em.

     Nếu qua thời hạn theo quy định của pháp luật mà bạn vẫn chưa đi đăng ký khai sinh cho con thì bạn sẽ bị xử phạt hành chính.

     Căn cứ theo quy định tại điều 27, Nghị định số 110/2013/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính bổ trợ hành chính tư pháp, thì việc khai sinh quá hạn sẽ bị xử phạt cảnh cáo.

Điều 27. Hành vi vi phạm quy định về đăng ký khai sinh

  1. Cảnh cáo đối với người có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho trẻ em mà không thực hiện việc đăng ký đúng thời hạn quy định.
b. Hồ sơ đăng ký khai sinh cho con

– Tờ khai đăng ký khai sinh theo mẫu quy định;

– Giấy chứng sinh cho cơ quan đăng ký hộ tịch. Trường hợp không có giấy chứng sinh thì nộp văn bản của người làm chứng xác nhận về việc sinh; nếu không có người làm chứng thì phải có giấy cam đoan về việc sinh.

– Người yêu cầu đăng ký khai sinh xuất trình bản chính một trong các giấy tờ là hộ chiếu, chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân hoặc giấy tờ khác có dán ảnh và thông tin cá nhân do cơ quan có thẩm quyền cấp, còn giá trị sử dụng (sau đây gọi là giấy tờ tùy thân) để chứng minh về nhân thân.

     Ngay sau khi nhận đủ giấy tờ theo quy định, nếu thấy thông tin khai sinh đầy đủ và phù hợp, công chức tư pháp – hộ tịch ghi nội dung khai sinh theo quy định vào Sổ hộ tịch; cập nhật vào Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử, Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để lấy Số định danh cá nhân.

     Để được tư vấn chi tiết về khai sinh cho con mang họ của bà ngoại được không, quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật hôn nhân miễn phí 24/7: 1900 6500 hoặc gửi câu hỏi về địa chỉ email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Trân trọng /./.