Đăng ký khai sinh cho con khi chưa xác định được cha

Đăng ký khai sinh cho con khi chưa xác định được cha? trường hợp chưa xác định được cha thì khi đăng ký khai sinh họ, dân tộc,

 ĐĂNG KÝ KHAI SINH ĐƯỢC CHO CON KHI CHƯA XÁC ĐỊNH ĐƯỢC CHA

Câu hỏi  của bạn:  

     Xin chào luật sư !

     Cho tôi hỏi là tôi muốn đăng ký khai sinh cho con tôi nhưng tôi không đăng ký kết hôn thì có được không và cần những giấy tờ gì và khi khai thì phần khai người cha thì sẽ khai ra sao? Xin trả lời qua mail giúp và xin chân thành cảm ơn!

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn!

     Trước tiên, xin trân trọng cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn  đến phòng tư vấn pháp luật qua email – Luật Toàn Quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

  • Luật Hộ tịch 2014;
  • Nghị định 123/2015 NĐ-CP;

Nội dung tư vấn về việc đăng ký khai sinh cho con khi chưa xác định được cha

1. Thẩm quyền đăng ký khai sinh cho con khi chưa xác định được cha

– Ủy ban nhân dân cấp xã nơi trẻ đang cư trú có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho trẻ chưa xác định được cha, mẹ.

2. Không xác định được cha thì có đăng ký khai sinh được cho con không?

     Căn cứ vào khoản 2 điều 15 Nghị định 123/2015 NĐ-CP quy định trường hợp chưa xác định được cha thì khi đăng ký khai sinh họ, dân tộc, quê quán, quốc tịch của con được xác định theo họ, dân tộc, quê quán, quốc tịch của mẹ; phần ghi về cha trong Sổ hộ tịch và Giấy khai sinh của trẻ để trống.

     Như vậy, theo quy định trên thì mặc dù không xác định được cha cho con nhưng bạn vẫn có thể làm thủ tục đăng ký khai sinh cho con của bạn theo quy định của pháp luật.

a. Hồ sơ đăng ký khai sinh cho con khi chưa xác định được cha

– Giấy chứng sinh;

– Tờ khai đăng ký khai sinh.

– Xuất trình chứng minh thư hoặc sổ hộ khẩu.

đăng ký khai sinh cho con khi không xác định được cha

đăng ký khai sinh cho con khi chưa xác định được cha

b. Trình tự, thủ tục đăng ký khai sinh cho con khi chưa xác định được cha

     Bước 1: Người có yêu cầu đăng ký khai sinh cho trẻ chưa xác định được cha, mẹ nộp hồ sơ trực tiếp tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của Ủy ban nhân dân phường, xã, thị trấn nơi trẻ đang cư trú hoặc qua đường bưu chính.

     Bước 2: Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của Ủy ban nhân dân phường, xã, thị trấn tiếp nhận hồ sơ, kiểm tra tính hợp lệ và đầy đủ của các giấy tờ có trong hồ sơ:

* Trường hợp nộp trực tiếp:

+ Trường hợp hồ sơ đầy đủ hợp lệ, công chức tiếp nhận và xử lý hồ sơ theo quy định;

     Trường hợp tiếp nhận hồ sơ sau 15 giờ mà Ủy ban nhân dân phường, xã, thị trấn không thể giải quyết và trả kết quả ngay trong ngày thì người tiếp nhận hồ sơ phải có phiếu hẹn ghi rõ thời gian (giờ, ngày) trả kết quả cho người nộp hồ sơ.

+ Trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ, chưa hợp lệ, công chức được phân công tiếp nhận hướng dẫn bằng văn bản cho người nộp hồ sơ bổ sung và hoàn thiện hồ sơ theo quy định.

* Trường hợp nộp qua bưu chính:

     Trường hợp hồ sơ đầy đủ và hợp lệ thì thực hiện giải quyết hồ sơ theo quy định. Trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ hoặc chưa hợp lệ thì mời người nộp hồ sơ đến bổ sung theo quy định.

     Bước 3: Ngay khi nhận hồ sơ đầy đủ và hợp lệ, công chức Tư pháp-Hộ tịch, người đi đăng ký khai sinh cho trẻ chưa xác định được cha, mẹ cùng ký tên vào Sổ hộ tịch. Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường, xã, thị trấn cấp Giấy khai sinh cho người được đăng ký khai sinh. Trường hợp từ chối, thông báo bằng văn bản, có nêu rõ lý do.

     Để được tư vấn chi tiết về đăng ký khai sinh cho con khi chưa xác định được cha, quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật hôn nhân miễn phí 24/7: 1900 6178 hoặc gửi câu hỏi về địa chỉ email: lienhe@luattoanquoc.com.
    Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Trân trọng /./.