Hướng dẫn xác nhận sơ yếu lý lịch của công dân

Hướng dẫn xác nhận sơ yếu lý lịch của công dân5 (100%) 1 vote Xem mục lục của bài viết1 XÁC NHẬN SƠ YẾU LÝ LỊCH CỦA CÔNG DÂN2 Câu hỏi của bạn về  xác nhận sơ yếu lý lịch của công dân3 Câu trả lời về xác nhận sơ yếu lý lịch của công dân3.1 […]

Hướng dẫn xác nhận sơ yếu lý lịch của công dân
5 (100%) 1 vote

XÁC NHẬN SƠ YẾU LÝ LỊCH CỦA CÔNG DÂN

Câu hỏi của bạn về  xác nhận sơ yếu lý lịch của công dân

  Chào luật sư, Luật sư cho tôi hỏi khi đi xác nhận sơ yếu lý lịch cán bộ xã có được ghi nội dung về chấp hành pháp luật, chủ trương, chính sách của Nhà nước, địa phương vào Sơ yếu lý lịch của công dân không?Tôi có thể tìm hiểu thông tin tại văn bản pháp luật nào? Mong nhận được sự tư vấn của Luật sư. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Câu trả lời về xác nhận sơ yếu lý lịch của công dân

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về việc xác nhận sơ yếu lý lịch của công dân, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về việc xác nhận sơ yếu lý lịch của công dân như sau:

1. Cơ sở pháp lý về xác nhận sơ yếu lý lịch của công dân

2. Nội dung tư vấn về xác nhận sơ yếu lý lịch của công dân

     Theo yêu cầu tư vấn của bạn, bạn cần chúng tôi hỗ trợ về xác nhận sơ yếu lý lịch của công dân. Cụ thể bạn muốn biết về việc khi đi xác nhận sơ yếu lý lịch cán bộ xã có được ghi nội dung về chấp hành pháp luật, chủ trương, chính sách của Nhà nước, địa phương vào Sơ yếu lý lịch của công dân không? Đối với câu hỏi trên, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

2.1. Thực trạng xác nhận sơ yếu lý lịch tại địa phương

     Khi chuẩn bị hồ sơ xin việc, có rất nhiều giấy tờ cần phải được công chứng, chứng thực trong đó có sơ yếu lý lịch. Sơ yếu lý lịch được xem như là một bản kê khai lý lịch của bản thân, có những nội dung liên quan đến thông tin về hộ tịch, nhân thân.

     Hiện nay yêu cầu xác nhận Sơ yếu lý lịch của người dân là rất lớn. Tuy nhiên, trước đây chưa có văn bản nào hướng dẫn  việc xác nhận nên Ủy ban nhân dân cấp xã thực hiện không thống nhất, có nơi xác nhận đăng ký thường trú, có nơi xác nhận chữ ký của người khai lý lịch,  có nơi chỉ đóng dấu của Ủy ban nhân dân mà không có nội dung xác nhận, cũng có nơi Ủy ban nhân dân cấp xã đã xác nhận vào Sơ yếu lý lịch của công dân với nội dung “không chấp hành pháp luật, chủ trương của Nhà nước” do những hộ gia đình này không nộp đầy đủ các khoản thu của địa phương. Nội dung xác nhận này đã làm ảnh hưởng đến quyền, lợi ích hợp pháp của công dân, gây bất lợi cho công dân khi sử dụng Sơ yếu lý lịch.

xác nhận sơ yếu lý lịch của công dân

 xác nhận sơ yếu lý lịch của công dân

2.2. Có được ghi nội dung về chấp hành pháp luật, chủ trương, chính sách Nhà nước, địa phương vào Sơ yếu lý lịch của công dân không?

   Vừa qua Cục Hộ tịch, Quốc tịch, Chứng thực đã ban hành Công văn 873/HTQTCT-CT năm 2017 về việc quán triệt thực hiện chứng thực Sơ yếu lý lịch. Cục Hộ tịch, quốc tịch, chứng thực đề nghị Sở Tư pháp các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương tiếp tục phổ biến, quán triệt và chỉ đạo đến tất cả các cơ quan, tổ chức có thẩm quyền chứng thực trên địa bàn (gồm Ủy ban nhân dân cấp xã, Phòng Tư pháp thuộc Ủy ban nhân dân cấp huyện, các tổ chức hành nghề công chứng) tuyệt đối không phê nội dung nhận xét về việc chấp hành chủ trương, pháp luật, chính sách, quy định… của Đảng, Nhà nước, địa phương vào Sơ yếu lý lịch của công dân; chỉ thực hiện chứng thực chữ ký của người yêu cầu trên Sơ yếu lý lịch theo đúng quy định tại Mục 3, từ Điều 23 đến Điều 26 của Nghị định số 23/2015/NĐ-CP.

Trường hp cơ quan, tổ chức vi phạm quy định của Nghị định số 23/2015/NĐ-CP trong việc chứng thực chữ ký trên Sơ yếu lý lịch của công dân, đề nghị Sở Tư pháp kịp thời báo cáo cấp có thẩm quyền xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật./.

Bài viết tham khảo:

    Để được tư vấn chi tiết về xác nhận sơ yếu lý lịch của công dânquý khách vui lòng liên hệ tới  Tổng đài tư vấn pháp luật hôn nhân 1900 6500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về  Email:lienhe@luattoanquoc.com . Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc  xin chân thành cảm ơn./.

Chuyên viên: Hồng Hạnh