Giành quyền nuôi con theo quy định

Giành quyền nuôi con khi ly hôn đơn phương cần đảm bảo các điều kiện về vật chất tinh thần..đồng thời phải xem xét toàn diện..

Giành quyền nuôi con

Câu hỏi của bạn về giành quyền nuôi con:

     Thưa luật sư, hai vợ chồng e có vấn đề trục trặc về tình cảm. Chồng em là một người ăn chơi nợ nần chồng chất, em đã phải trả nợ cho chồng em rất nhiều lần. Đặc biệt hơn là thời gian gần đây chồng em có mối quan hệ ngoài luồng. Em không thể chịu được một người chồng như vậy nên em muốn ly hôn và em muốn được giành quyền nuôi con ạ. Em có ba cháu rồi. Cháu lớn nhất hơn 5 tuổi, cháu hai được hơn 2 tuổi, cháu ba được 3 tháng ạ

Câu trả lời của luật sư về giành quyền nuôi con 

      Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về giành quyền nuôi con, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về giành quyền nuôi con như sau:

1. Căn cứ pháp lý về giành quyền nuôi con

2. Nội dung tư vấn về giành quyền nuôi con 

     Theo yêu cầu tư vấn và thông tin mà bạn cung cấp, chúng tôi hiểu rằng bạn cần chúng tôi hỗ trợ về giành quyền nuôi con. Cụ thể bạn muốn biết thủ tục ly hôn và giành quyền nuôi con như thế nào? Chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn như sau: 

2.1 Ly hôn theo yêu cầu của một bên là gì?

     Căn cứ quy định tại Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình 2014 về Ly hôn theo yêu cầu của một bên:

Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.

     Theo như bạn cung cấp, chồng bạn nợ nần và đang có mối quan hệ ngoài luồng. Đây là căn cứ rất quan trọng để bạn được giải quyết ly hôn. Tuy nhiên, bạn phải có nghĩa vụ chứng minh những căn cứ mà mình đã viết trong đơn khởi kiện. Như vậy khi có những căn cứ đó, tòa án sẽ xem xét và giải quyết yêu cầu ly hôn đơn phương của bạn.

Giành quyền nuôi con

2.2 Thủ tục ly hôn đơn phương:

      Hồ sơ, thủ tục ly hôn được quy định như sau:

  •  Đơn khởi kiện ly hôn đơn phương ( theo mẫu);
  •  Giấy đăng ký kết hôn (bản chính);
  •  Sổ hộ khẩu (bản sao có công chứng hoặc chứng thực) của hai người;
  •  CMND/ Căn cước công dân của hai người (bản sao có công chứng hoặc chứng thực);
  •  Giấy khai sinh của các con (bản sao có công chứng hoặc chứng thực);
  •  Nếu có tài sản thì nộp kèm theo các giấy tờ chứng minh tài sản đó (Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhà ở,….)

 Trình tự thủ tục ly hôn

  • Bước 1: Nộp đơn ly hôn tại Tòa Án Nhân Dân nơi cư trú của đương sự vợ/chồng đang làm việc hay công tác;
  • Bước 2: Nộp tạm ứng án phí theo thông báo (Nếu trong trường hợp không có tranh chấp về tài sản thì tạm ứng án phí là 300.000 đồng). Nộp biên lai xác minh đã đóng tạm ứng án phí cho Tòa.
  • Bước 3: Giải quyết ly hôn theo thông báo của tòa án.

     Thời hạn giải quyết: Đối với vụ việc là thuận tình ly hôn: 02- 04 tháng; Trong trường hợp đơn phương ly hôn: khoảng 04 đến 06 tháng kể từ ngày thụ lý vụ án.

2.3 Về quyền nuôi con và nghĩa vụ cấp dưỡng sau khi ly hôn.

     Căn cứ theo quy định tại Điều 81 Luật Hôn nhân gia đình 2014 về Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn như sau:

Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

     Do vậy, để đảm bảo bạn giành được quyền nuôi con, bạn cần phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện về vật chất (kinh tế) và về tinh thần, thời gian, các yếu tố khác để nhằm mục đích chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con (nhân phẩm, công việc, môi trường sống, thời gian chăm sóc, dạy dỗ, giáo dục con, tình cảm dành cho con từ trước đến nay, điều kiện cho con vui chơi, giải trí, nhân cách đạo đức của cha mẹ…). Do bạn có ba bé nên điều cần thiết để giành quyền nuôi con là điều kiện về vật chất và tinh thần phải đủ để làm chỗ dựa vững chắc cho bản thân và cho con của bạn. 

     Như vậy, với những yêu cầu của bạn ở trên thì với điều kiện bạn cần cho ly hôn là bạn có nghĩa vụ chứng minh trong đơn khởi kiện mình đã viết. Và từ đó Tòa án xem xét và giải quyết yêu cầu của bạn. Còn về vấn đề giành quyền nuôi con. Theo quy định của pháp luật trẻ dưới 36 tháng tuổi thì người mẹ trực tiếp nuôi dưỡng, vậy nên nguyên tắc chung bé thứ hai và bé thứ ba sẽ trực tiếp do bạn nuôi dưỡng theo quy định. Khi quyết định việc con do ai nuôi dưỡng, tòa án cũng sẽ cân nhắc, xem xét, đánh giá toàn diện khả năng, yêu cầu mỗi bên và quy định pháp luật.. Vậy nên, bạn cần phải chứng minh tất cả những điều kiện mình có hoàn toàn đáp ứng được nhu cầu nuôi dưỡng, chăm sóc cho 3 con để được tòa giao quyền.

Bài viết tham khảo

      Để được tư vấn chi tiết về Giành quyền nuôi con, quý khách vui lòng liên hệ tới  Tổng đài tư vấn pháp luật hôn nhân 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn.

Chuyên viên: Thu Trang