Trợ cấp nuôi con khi không đăng ký kết hôn mới nhất

Như vậy, bạn vẫn có nghĩa vụ trợ cấp nuôi con khi không đăng ký kết hôn, mức trợ cấp tùy thuộc vào sự thỏa thuận giữa hai bên và căn cứ vào thu nhập ...

Trợ cấp nuôi con khi không đăng ký kết hôn

Câu hỏi của bạn về trợ cấp nuôi con khi không đăng ký kết hôn

     Thưa Luật sư, cho tôi hỏi: Tôi có con với bạn gái nhưng cả hai không đăng ký kết hôn, bây giờ tôi với bạn gái chia tay thì có phải trợ cấp cho con không? Tôi xin chân thành cám ơn!

Câu trả lời của Luật sư về trợ cấp nuôi con khi không đăng ký kết hôn

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về trợ cấp nuôi con khi không đăng ký kết hôn, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về trợ cấp nuôi con khi không đăng ký kết hôn như sau:

1. Cơ sở pháp lý về trợ cấp nuôi con khi không đăng ký kết hôn

2. Nội dung tư vấn về trợ cấp nuôi con khi không đăng ký kết hôn

     Hiện nay, có rất nhiều người lựa chọn sống chung như vợ chồng nhưng không đăng ký kết hôn. Phần do lý tưởng sống, cách sống, phần do có quá nhiều trách nhiệm kéo theo mà cả hai không sẵn sàng hoặc không có đủ khả năng để gánh vác. Tuy nhiên, không phải vì không xác lập quan hệ hôn nhân theo quy định pháp luật mà quyền và nghĩa vụ của cha, mẹ đối với con không được quy định; pháp luật Việt Nam hiện nay quy định khá đầy đủ về vấn đề này, nội dung cụ thể như sau: 

Trợ cấp nuôi con khi không đăng ký kết hôn

2.1. Quyền và nghĩa vụ cha, mẹ, con khi không đăng ký kết hôn

     Căn cứ theo Điều 14 Luật hôn nhân và gia đình 2014 có quy định về quyền và nghĩa vụ của cha, mẹ, con trong trường hợp bố mẹ không đăng ký kết hôn như sau:

Điều 14. Giải quyết hậu quả của việc nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn

1. Nam, nữ có đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật này chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn thì không làm phát sinh quyền, nghĩa vụ giữa vợ và chồng. Quyền, nghĩa vụ đối với con, tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng giữa các bên được giải quyết theo quy định tại Điều 15 và Điều 16 của Luật này.

…”

     Theo đó, dù bố mẹ không đăng ký kết hôn nhưng quyền và nghĩa vụ giữa cha, mẹ, con vẫn phát sinh và được điều chỉnh theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình. Tuy nhiên, vì hai người không đăng ký kết hôn nên để xác định quyền và nghĩa vụ của hai người đối với con cái thì điều đầu tiên phải xác định cha, mẹ cho con.

2.2. Trợ cấp nuôi con khi không đăng ký kết hôn

     Khi không đăng ký kết hôn thì quyền và nghĩa vụ giữa cha, mẹ, con sẽ được quy định như quyền và nghĩa vụ của cha, mẹ, con khi hai người ly hôn. Cụ thể được quy định tại Điều 82 Luật hôn nhân và gia đình 2014 như sau:

Điều 82. Nghĩa vụ, quyền của cha, mẹ không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

1. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ tôn trọng quyền của con được sống chung với người trực tiếp nuôi.

2. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con.

…”

     Theo quy định trên, sau khi xác định được cha, mẹ cho con thì người không trực tiếp nuôi con sẽ có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con, mức cấp dưỡng hai bên có thể thỏa thuận. Trong trường hợp không thỏa thuận được thì có thể yêu cầu Tòa án giải quyết.

     Như vậy, bạn vẫn có nghĩa vụ trợ cấp nuôi con khi không đăng ký kết hôn, mức trợ cấp tùy thuộc vào sự thỏa thuận giữa hai bên và căn cứ vào thu nhập của hai người, khả năng kinh tế của hai bạn và nhu cầu thiết yếu của con. Ngoài nghĩa vụ trợ cấp thì bạn có quyền thăm nuôi con cái.

     Bài viết tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về Trợ cấp nuôi con khi không đăng ký kết hôn, quý khách vui lòng liên hệ tới  Tổng đài tư vấn pháp luật hôn nhân và gia đình 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về  Email:lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

   Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

Chuyên viên: Huyền Trang