Thay đổi người trực tiếp nuôi con sau ly hôn được luật quy định như thế nào?

Thay đổi người trực tiếp nuôi con sau ly hôn được luật quy định như thế nào?5 (100%) 2 votes Xem mục lục của bài viết1 Thay đổi người trực tiếp nuôi con sau ly hôn2 Câu hỏi của bạn về thay đổi người trực tiếp nuôi con sau ly hôn:3 Câu trả lời của […]

Thay đổi người trực tiếp nuôi con sau ly hôn được luật quy định như thế nào?
5 (100%) 2 votes

Thay đổi người trực tiếp nuôi con sau ly hôn

Câu hỏi của bạn về thay đổi người trực tiếp nuôi con sau ly hôn:

     Tôi có một thắc mắc muốn nhờ Luật sư tư vấn giúp tôi với ạ. Em gái tôi đang gặp phải trường hợp 2 vợ chồng đã ly hôn. Tòa phán xét quyền nuôi con thuộc về người chồng. Ly hôn được 1 năm rồi con gái vẫn sống với người mẹ và không muốn về sống với bố, ngay cả khi bố lên đón. Người chồng đã làm đơn lên Ủy ban nhờ can thiệp giành lại đứa con. Bây giờ đứa trẻ không muốn về sống với bố nữa và ông bố đã đến trường của trẻ đang học và tự ý chuyển hồ sơ học của trẻ về chỗ huyện khác mà ông ta đang sinh sống để ép con gái về sống cùng. Người mẹ thì vẫn đồng ý giao con nhưng trẻ không chịu về sống cùng bố vậy trong trường hợp này thì nên xử lý như thế nào ạ?

     Xin cảm ơn Luật sư.

Câu trả lời của Luật sư về thay đổi người trực tiếp nuôi con sau ly hôn:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về tranh chấp quyền nuôi con sau ly hôn, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về tranh chấp quyền nuôi con sau ly hôn như sau:

1. Căn cứ pháp lý về thay đổi người trực tiếp nuôi con sau ly hôn

2. Nội dung tư vấn về thay đổi người trực tiếp nuôi con sau ly hôn

     Quyền và nghĩa vụ chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục con là một trong những nội dung quan trọng được quy định trong Luật hôn nhân và gia đình. Dù mối quan hệ hôn nhân của bố mẹ vẫn còn tồn tại hay đã chấm dứt thì quyền và nghĩa vụ chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục con vẫn còn tồn tại. Điều này nhằm đảm bảo cho đứa trẻ có điều kiện được sống và phát triển đầy đủ, toàn diện. 

     Dựa trên thông tin bạn cung cấp, chúng tôi xác định được rằng hai vợ chồng em của bạn đã ly hôn, chấm dứt quan hệ hôn nhân của hai người và Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi (là người bố) căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con tại thời điểm ly hôn. Việc Tòa án xác định quyền nuôi con căn cứ vào nhiều yếu tố như tại thời điểm đó đứa trẻ dưới 7 tuổi, người bố có nhiều điều kiện tốt để chăm sóc và nuôi dưỡng con hơn là mẹ hoặc nếu trẻ đã 7 tuổi trở lên thì có thể là từ ý kiến của cháu lúc đó là muốn sống với bố. Tuy nhiên, sau ly hôn thì đứa bé không muốn sống với bố nữa: có thể lý do là đứa bé đã thay đổi quyết định của mình hoặc lý do có thể là cháu luôn muốn sống với mẹ dù mẹ không có nhiều điều kiện để chăm sóc và nuôi dưỡng như bố….

     Để giải quyết vấn đề này, chúng tôi cần phải xác định được ý chí của người mẹ là có muốn thay đổi người trực tiếp nuôi con với người bố hay không? Nhưng qua thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi không đầy đủ, do vậy chúng tôi xin được chia ra 2 trường hợp để tư vấn được khách quan và toàn diện:

  • Trường hợp 1: Người mẹ muốn giành lại quyền nuôi con và muốn thay đổi người trực tiếp nuôi con với người bố, sau ly hôn
  • Trường hợp 2: Người mẹ không muốn giành quyền nuôi con và muốn con về sống với bố
Thay đổi người trực tiếp nuôi con sau ly hôn

Thay đổi người trực tiếp nuôi con sau ly hôn

2.1 Thủ tục giải quyết thay đổi người trực tiếp nuôi con sau ly hôn

     Theo quy định tại Điều 84, Luật hôn nhân và gia đình quy định trường hợp được thay đổi người trực tiếp nuôi con sau ly hôn như sau:

     “1. Trong trường hợp có yêu cầu của cha, mẹ hoặc cá nhân, tổ chức được quy định tại khoản 5 Điều này, Tòa án có thể quyết định việc thay đổi người trực tiếp nuôi con.

     2. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con được giải quyết khi có một trong các căn cứ sau đây:

a) Cha, mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con;

b) Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

     3. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phải xem xét nguyện vọng của con từ đủ 07 tuổi trở lên.

     4. Trong trường hợp xét thấy cả cha và mẹ đều không đủ điều kiện trực tiếp nuôi con thì Tòa án quyết định giao con cho người giám hộ theo quy định của Bộ luật dân sự.

     5. Trong trường hợp có căn cứ theo quy định tại điểm b khoản 2 Điều này thì trên cơ sở lợi ích của con, cá nhân, cơ quan, tổ chức sau có quyền yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con:

a) Người thân thích;

b) Cơ quan quản lý nhà nước về gia đình;

c) Cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em;

d) Hội liên hiệp phụ nữ.”

     Như vậy, trong trường hợp của bạn, mẹ của bé có thể làm đơn yêu cầu Tòa án thay đổi người trực tiếp nuôi con sau ly hôn trong trường hợp bố mẹ bé đã thỏa thuận lại với nhau để phù hợp với lợi ích của con nhưng theo quan điểm của chúng tôi, trường hợp này rất khó vì từ phía người bố đã có những hành vi chứng tỏ rằng anh ấy rất muốn là người trực tiếp nuôi con. Ngoài ra bạn có thể dựa vào căn cứ khác như là: nguyện vọng của con nếu con đã đủ 7 tuổi ở thời điểm này.

     Nếu giữa bố mẹ bé không thể giải quyết được tranh chấp quyền trực tiếp nuôi con sau ly hôn và bé vẫn chưa đủ 7 tuổi tại thời điểm tranh chấp thì mẹ của bé có thể gửi đơn đến Tòa án để yêu cầu giải quyết tranh chấp về thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn theo quy định tại khoản 3, Điều 28 Bộ luật tố tụng dân sự.

2.2 Tư vấn trong trường hợp mẹ muốn con về sống với bố

     Trong trường hợp mẹ của bé muốn con về sống với bố để con được đáp ứng đầy đủ những nhu cầu về vật chất và cả tinh thần – là những căn cứ mà Tòa án đã xác định để giao quyền trực tiếp nuôi con sau ly hôn cho bố thì mẹ có thể tác động đến tâm lý của đứa bé, giải thích cho con hiểu rằng nếu con sống với bố sẽ tốt đẹp như thế nào và gỡ rối cả những rào cản trong suy nghĩ của con về việc sống với bố. Hoặc người mẹ có thể tạo điều kiện cho con được tiếp xúc, vui chơi và gần gũi với bố nhiều hơn nhằm vun đắp tình cảm cha con và giúp con xóa tan khoảng cách với bố, dễ dàng bắt đầu cuộc sống mới với bố mà không có mẹ bên cạnh.

     Bài viết tham khảo:

   Để được tư vấn chi tiết về thay đổi người trực tiếp nuôi con sau ly hôn, quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn hôn nhân 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.