Thủ tục ly hôn đơn phương có yếu tố nước ngoài mới nhất

Như vậy, để thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương có yếu tố nước ngoài mà không biết rõ nơi ở của bị đơn bạn có thể nộp đơn ly hôn đơn phương...

Thủ tục ly hôn đơn phương có yếu tố nước ngoài

Câu hỏi của bạn về thủ tục ly hôn đơn phương có yếu tố nước ngoài 

     Thưa Luật sư, cho em hỏi: Em muốn ly hôn có yếu tố nước ngoài mà bên kia không thuận tình ly hôn và em không có giấy tờ hay địa chỉ của bên còn lại thì phải làm thế nào ạ ? Em cảm ơn!

Câu trả lời của Luật sư về thủ tục ly hôn đơn phương có yếu tố nước ngoài 

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về thủ tục ly hôn đơn phương có yếu tố nước ngoài, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về thủ tục ly hôn đơn phương có yếu tố nước ngoài như sau:

1. Cơ sở pháp lý về thủ tục ly hôn đơn phương có yếu tố nước ngoài 

2. Nội dung tư vấn về thủ tục ly hôn đơn phương có yếu tố nước ngoài 

     Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án. Vì bạn không biết địa chỉ của bên còn lại nên chúng tôi xin tư vấn như sau:

2.1. Quyền ly hôn đơn phương

     Căn cứ theo khoản 1 Điều 51 Luật hôn nhân và gia đình 2014 có quy định về quyền yêu cầu giải quyết quyền yêu cầu ly hôn như sau:

“Điều 51. Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn

1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.”

     Theo đó, khi tình trạng hôn nhân giữa hai bên lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được thì vợ hoặc chồng có quyền yêu cầu Tòa án nơi bị đơn cư trú giải quyết việc ly hôn.

Thủ tục ly hôn đơn phương có yếu tố nước ngoài

2.2. Ly hôn khi không xác định được nơi cư trú của bị đơn

     Căn cứ theo Điều 37 của Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 thì Tòa án nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương có thẩm quyền giải quyết đối với các tranh chấp hôn nhân và gia đình mà có đương sự hoặc tài sản ở nước ngoài. Theo đó, bạn có thể nộp đơn ly hôn đơn phương nơi bị đơn có hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú để giải quyết.

     Trường hợp không có địa chỉ của bị đơn ở nước ngoài hoặc bị đơn giấu địa chỉ thì căn cứ theo Nghị quyết số 01/2003/NQ-HĐTP có quy định trường hợp bên đương sự là bị đơn đang ở nước ngoài không có địa chỉ, không có tin tức hoặc giấu địa chỉ nên nguyên đơn ở trong nước không thể biết địa chỉ, tin tức của họ, thì giải quyết như sau:

  • Nếu bị đơn ở nước ngoài không có địa chỉ, không có tin tức gì về họ (kể cả thân nhân của họ cũng không có địa chỉ, tin tức gì về họ), thì Toà án ra quyết định tạm đình chỉ việc giải quyết vụ án theo quy định khi không tìm được địa chỉ của bị đơn và giải thích cho nguyên đơn biết họ có quyền khởi kiện yêu cầu Toà án cấp huyện nơi họ thường trú tuyên bố bị đơn mất tích hoặc đã chết theo quy định của pháp luật về tuyên bố mất tích, tuyên bố chết.
  • Nếu thông qua thân nhân của họ mà biết rằng họ vẫn có liên hệ với thân nhân ở trong nước, nhưng thân nhân của họ không cung cấp địa chỉ, tin tức của bị đơn cho Toà án, cũng như không thực hiện yêu cầu của Toà án thông báo cho bị đơn biết để gửi lời khai về cho Toà án, thì coi đây là trường hợp bị đơn cố tình giấu địa chỉ, từ chối khai báo, từ chối cung cấp những tài liệu cần thiết. Nếu Toà án đã yêu cầu đến lần thứ hai mà thân nhân của họ cũng không chịu cung cấp địa chỉ, tin tức của bị đơn cho Toà án cũng như không chịu thực hiện yêu cầu của Toà án thông báo cho bị đơn biết, thì Toà án đưa vụ án ra xét xử vắng mặt bị đơn theo thủ tục chung.
  • Sau khi xét xử Toà án sẽ gửi ngay cho thân nhân của bị đơn bản sao bản án hoặc quyết định để những người này chuyển cho bị đơn, đồng thời tiến hành niêm yết công khai bản sao bản án, quyết định tại trụ sở UBND cấp xã nơi bị đơn cư trú cuối cùng và nơi thân nhân của bị đơn cư trú để đương sự có thể sử dụng quyền kháng cáo theo quy định của pháp luật tố tụng. 

     Như vậy, để thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương có yếu tố nước ngoài mà không biết rõ nơi ở của bị đơn bạn có thể nộp đơn ly hôn đơn phương lên Tòa án nhân dân tỉnh nơi bị đơn có hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú để yêu cầu giải quyết.

Tình huống tham khảo. Ly hôn với người Hàn Quốc.

Câu hỏi của khách hàng: 

       Năm 2012, em có làm thủ tục kết hôn với người Hàn Quốc và em có xin visa tại tại Đại sứ quán Hàn Quốc để sang Hàn Quốc với chồng em. Nhưng Đại sứ quán Hàn Quốc không cấp visa cho em sang Hàn Quốc. Nguyên nhân vì chồng em không đủ điều kiện để bảo lãnh cho em sang Hàn Quốc. Bây giờ em muốn làm thủ tục ly hôn đơn phương tại Việt Nam thì em phải làm như thế nào ạ. E xin cảm ơn.

Nội dung tư vấn:

Trước tiền để ly hôn với chồng bạn thì bạn cần xác định là chồng bạn có hộ khẩu thường trú tại Việt Nam không hoặc hiện tại anh ấy có ở Việt Nam không, nếu anh ấy ở Việt Nam thì bạn có thể giải quyết ly hôn tại Tòa Án nhân cấp tỉnh nơi người chồng Hàn Quốc đang sinh sống, trường hợp anh ấy không ở Việt Nam nữa thì bạn có thể nộp đơn tại Tòa Án nhân nơi bạn đang sinh sống, thủ tục ly hôn với người Hàn Quốc sẽ khá phức tạp cả về hồ sơ lẫn trình tự thủ tục. Vì nó phụ thuộc rất nhiều vào việc tổng đạt văn bản giấy tờ giữa Việt Nam và Hàn Quốc, đặc biệt khó khăn nhất là bạn cần phải xác định được nơi ở tại Hàn Quốc của chồng bạn, nếu không việc tống đạt vản bản sẽ không thể thực hiện được, việc ly hôn của bạn sẽ diễn ra theo 3 bước sau đây.

  • Bước 1: Nộp hồ sơ.
  • Bước 2 , Nộp tiền tạm ứng án phí tại Chi cụ thi hành án  theo yêu cầu và nộp lại biên lai tạm ứng án phí cho Tòa án nhân dân cấp Tỉnh. ( Việc nộp tạm ứng án phí chỉ được thực hiện khi hồ sơ xin ly hôn của bạn hợp lệ và được tòa án thụ lý )
  • Cuối cùng, Thời hạn giải quyết một vụ việc yêu cầu xin ly hôn có yếu tố nước ngoài theo quy định hiện nay kéo dài khoảng 6-8 tháng vì trong quá trình giải quyết Tòa án nhân dân có thẩm quyền phải thực hiện thủ tục ủy thác tư pháp qua lại giữa cơ quan tư pháp của hai nước Việt Nam và Hàn Quốc.

       Hồ sơ và thủ tục của trường hợp Ly hôn đơn phương với người nước ngoài giống với những hồ sơ ly hôn khác trừ bước cuối do Tòa án làm việc.

      Luật Toàn Quốc hy vọng những gì chúng tôi cung cấp nêu trên đã giải đáp được những thắc mắc của quý khách hàng. Còn bất cứ vướng mắc gì quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật dân sự miễn phí 24/7: 1900 6500 để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ hoặc gửi thư về Email: lienhe@luattoanquoc.com.

     Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách. 

     Trân trọng /./.              

Chuyên viên: Huyền Trang