Giải quyết yêu cầu ly hôn đơn phương theo quy định pháp luật

Giải quyết yêu cầu ly hôn đơn phương theo quy định pháp luật5 (100%) 4 votes Xem mục lục của bài viết1 GIẢI QUYẾT YÊU CẦU LY HÔN ĐƠN PHƯƠNG 2 Câu hỏi về giải quyết yêu cầu ly hôn đơn phương3 Câu trả lời về giải quyết yêu cầu ly hôn đơn phương3.1 1. Căn […]

Giải quyết yêu cầu ly hôn đơn phương theo quy định pháp luật
5 (100%) 4 votes

GIẢI QUYẾT YÊU CẦU LY HÔN ĐƠN PHƯƠNG 

Câu hỏi về giải quyết yêu cầu ly hôn đơn phương

     Luật sư cho tôi hỏi vợ chồng tôi xảy ra mâu thuẫn và vợ tôi xách đồ ra đi mà giờ tôi muốn ly hôn thì tôi có nộp đơn và toà có giải quyết cho tôi không? Phiền luật sư tư vấn giúp tôi vấn đề này và hồ sơ như thế nào?

Câu trả lời về giải quyết yêu cầu ly hôn đơn phương

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về giải quyết yêu cầu ly hôn đơn phương, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về giải quyết yêu cầu ly hôn đơn phương như sau:

1. Căn cứ pháp luật về giải quyết yêu cầu ly hôn đơn phương

2. Nội dung tư vấn về giải quyết yêu cầu ly hôn đơn phương

     Như thông tin bạn cung cấp, hai vợ chồng bạn hiện đang xảy ra mâu thuẫn và vợ bạn bỏ đi. Hiện tại bạn muốn ly hôn nhưng không biết liệu Tòa án có thụ lý đơn hay không và hồ sơ như thế nào. 

     Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình quy định, ly hôn theo yêu cầu một bên là: 

     ” Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.”

     Theo đó, tình trạng hôn nhân của vợ chồng đã lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài vì vậy bạn có thể nộp đơn ly hôn tại Tòa án có thẩm quyền theo thủ tục ly hôn đơn phương. Hồ sơ ly hôn bạn cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

Giải quyết yêu cầu ly hôn đơn phương

Giải quyết yêu cầu ly hôn đơn phương

2.1. Hồ sơ ly hôn

     Theo quy định của điều 189 Bộ luật tố tụng dân sự, hồ sơ ly hôn gồm:

 • Đơn khởi kiện ly hôn theo mẫu;
 • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);
 • Chứng minh nhân dân của vợ và chồng (bản sao có chứng thực);
 • Giấy khai sinh của các con (bản sao có chứng thực);
 • Sổ hộ khẩu gia đình (bản sao có chứng thực);
 • Các giấy tờ chứng minh khác (văn bản thỏa thuận ly hôn của vợ chồng, giấy tờ chứng minh quyền sở hữu tài sản…)

     Bạn có thể nộp hồ sơ ly hôn trực tiếp tại Tòa án hoặc gửi qua đường bưu điện. Đơn khởi kiện ly hôn bạn có thể tự in ra theo mẫu có sẵn trên mạng hoặc xin mẫu tại Tòa án. Bạn có thể tham khảo mẫu đơn khởi kiện ly hôn sau:

>> Mẫu đơn ly hôn đơn phương 2019

2.2. Thẩm quyền giải quyết ly hôn

     Khi đã hoàn thiện hồ sơ theo quy định pháp luật, bạn cần nộp hồ sơ tại Tòa án có thẩm quyền. Theo quy định tại điều 35 và 39 Bộ luật tố tụng dân sự 2015, thẩm quyền giải quyết việc ly hôn đơn phương của bạn là Tòa án nhân dân cấp huyện nơi bị đơn cư trú, làm việc. Nếu bạn không xác định được vợ bạn hiện đang ở đâu thì gửi hồ sơ đến Tòa án nhân dân cấp huyện nơi vợ bạn cư trú, làm việc cuối cùng. 

     Sau khi bạn nộp đơn yêu cầu ly hôn và tài liệu, chứng cứ kèm theo, nếu xét thấy vụ án thuộc thẩm quyền giải quyết của Toà án thì Toà án sẽ tiến hành ra Thông báo thụ lý vụ án.

2.3. Thủ tục ly hôn

2.3.1. Thủ tục ly hôn đơn phương

     Căn cứ điều 203 Bộ luật tố tụng dân sự 2015, thời gian chuẩn bị xét xử vụ án ly hôn tối đa là 04 tháng, kể từ ngày thụ lý. Có thể gia hạn 02 tháng đối với vụ án phức tạp hoặc có trở ngại khách quan. Trong giai đoạn này, Thẩm phán ra một trong các quyết định sau đây:

 • Công nhận sự thỏa thuận của các đương sự;
 • Tạm đình chỉ giải quyết vụ án dân sự;
 • Đình chỉ giải quyết vụ án dân sự;
 • Đưa vụ án ra xét xử.

     Trong thời hạn 01 tháng kế từ ngày ra quyết định đưa vụ án ra xét xử, Tòa án phải mở phiên tòa. Trường hợp có lý do thì thời hạn này là 02 tháng. Trong vòng 01 tháng kể từ khi có quyết định đưa vụ án ra xét xử, Tòa án phải mở phiên tòa.

     Trên thực tế, thời gian giải quyết ly hôn đơn phương có thể ngắn hơn hoặc dài hơn tùy trường hợp cụ thể. Để việc ly hôn được giải quyết nhanh chóng, bạn nên thỏa thuận với vợ về các vấn đề như tài sản, con chung. Trường hợp của bạn, vợ bạn bỏ đi nên rất có thể sẽ không có mặt tại phiên tòa. Trường hợp bị đơn không có mặt tại phiên tòa thì Tòa sẽ giải quyết theo thủ tục ly hôn vắng mặt.

2.3.2. Ly hôn vắng mặt bị đơn

     Nếu vợ bạn không có mặt tại phiên tòa, Tòa án sẽ giải quyết như sau:

 • Nếu vắng mặt lần thứ nhất có lý do chính đáng thì hoãn phiên tòa.
 • Lần thứ hai triệu tập hợp lệ vẫn vắng thì Tòa án tiến hành xét xử vắng mặt.

     Như vậy nếu vợ bạn vắng mặt lần thứ hai thì toà sẽ xét xử ly hôn vắng mặt bị đơn, thủ tục ly hôn vắng mặt sẽ tiến hành theo đúng quy định của pháp luật.

     Tổng kết câu trả lời cho câu hỏi của bạn, bạn cần nộp đơn khởi kiện ly hôn kèm hồ sơ theo quy định pháp luật tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi vợ bạn cư trú, làm việc. Thời hạn giải quyết ly hôn đơn phương là từ 4-6 tháng. Thủ tục ly hôn tiến hành theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự.

     Một số bài viết tham khảo

     Để được tư vấn chi tiết về giải quyết yêu cầu ly hôn đơn phương, quý khách vui lòng liên hệ tới  Tổng đài tư vấn pháp luật hôn nhân 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về  Email:lienhe@luattoanquoc.com . Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

      Luật Toàn Quốc  xin chân thành cảm ơn./.

Chuyên viên: Nghiêm Trang