Đòi lại đất bị chủ cũ thế chấp ở ngân hàng có được không?

Đòi lại đất bị chủ cũ thế chấp ở ngân hàng có được không? vui lòng tham khảo bài viết để hiểu rõ quy định của pháp luật về vấn đề này:

ĐÒI LẠI ĐẤT BỊ CHỦ CŨ THẾ CHẤP Ở NGÂN HÀNG 

 

Câu hỏi của bạn:

     Thưa Luật sư, tôi có câu hỏi muốn nhờ Luật sư tư vấn giúp như sau: tôi có mua một mảnh đất nhưng chưa sang tên đổi chủ cho nhà tôi mà chỉ có 1 tờ giấy viết tay của họ là đã bán cho nhà tôi mảnh đất đó. Vì lúc đưa sổ đỏ cho địa chính xã để sang tên cho nhà tôi thì bà chủ đất trước bán cho nhà tôi đã dùng mối quan hệ của bà ta lấy sổ cũ về để mang đi thế chấp. Hiện không biết sổ đó thế chấp ở đâu và vay bao nhiêu tiền. Vậy Luật sư cho tôi hỏi bây giờ tôi có thể đòi lại đất bị chủ cũ thế chấp ở ngân hàng có được không? Tôi xin cảm ơn!

Câu trả lời của Luật sư:

    Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi qua địa chỉ Email: lienhe@luattoanquoc.com. Với câu hỏi đòi lại đất bị chủ cũ thế chấp ở ngân hàng có được không chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Nội dung tư vấn về vấn đề đòi lại đất bị chủ cũ thế chấp ở ngân hàng:

 

1. Mua bán đất bằng giấy tờ viết tay có thể làm được sổ đỏ không

      Khoản 54 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP sửa đổi nghị định hướng dẫn Luật đất đai quy định:

     “1. Các trường hợp đang sử dụng đất sau đây mà chưa được cấp Giấy chứng nhận và không thuộc trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này thì người đang sử dụng đất thực hiện thủ tục đăng ký đất đai,…

      a) Sử dụng đất do nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất trước ngày 01 tháng 01 năm 2008;

     b) Sử dụng đất do nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất từ ngày 01 tháng 01 năm 2008 đến trước ngày 01 tháng 7 năm 2014 mà có giấy tờ về quyền sử dụng đất quy định tại Điều 100 của Luật đất đai và Điều 18 của Nghị định này”

     Theo quy định của pháp luật, các trường hợp người sử dụng đất có thể xin cấp sổ đỏ khi mua bán đất bằng giấy tờ viết tay là:

  • Đối với các trường hợp đất chưa được cấp sổ đỏ, giấy tờ mua bán viết tay được lập từ trước 01/01/2008;
  • Đối với các trường hợp đất chưa được cấp sổ đỏ, giấy tờ mua bán đất viết tay được lập trước từ 01/01/2008 đến trước ngày 01/07/2014 và có một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 Luật đất đai 2013.

     Căn cứ quy định trên, như bạn trình bày, đất mà bạn mua đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đang bị chủ cũ thế chấp tại ngân hàng. Do vậy, hiện nay bạn chỉ có giấy tờ mua bán viết tay không đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. 

đòi lại đất bị chủ cũ thế chấp ở ngân hàng

Đòi lại đất bị chủ cũ thế chấp ở ngân hàng

2. Đòi lại đất bị chủ cũ thế chấp ở ngân hàng

    Như đã phân tích ở trên, bạn chỉ có giấy tờ mua bán viết tay không đủ điều kiện được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Trường hợp của bạn có thể giải quyết theo cách kiện đòi tài sản. Tuy nhiên, bạn phải đưa ra được những căn cứ chứng minh:

  • Bạn đã mua đất của chủ cũ. Điều này có thể chứng minh bằng việc bạn có giấy tờ mua bán viết tay có chữ ký của hai bên; những người có thể chứng minh về việc mua bán đất này của bạn là thật để làm chứng cho bạn.
  • Chủ cũ dùng mối quan hệ lấy lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất từ ban địa chính xã. Điều này bạn có thể chứng minh bằng việc bạn đã nộp hồ sơ sang tên sổ đỏ tại Ủy ban nhân dân xã là có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bản gốc nhưng hiện nay lại không có.

    Để có thể đòi lại đất đang bị chủ cũ thế chấp ở ngân hàng trước hết, bạn cần phải viết đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp đất đai gửi đến Ủy ban nhân dân xã nơi có đất để được tiến hành hòa giải. Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã sẽ tiến hành hòa giải giữa các bên có tranh chấp. 

     Về trình tự hòa giải tranh chấp đất đai tại Ủy ban nhân dân xã bạn vui lòng tham khảo: 

    Sau khi hòa giải không thành tại Ủy ban nhân dân xã, bạn có thể lựa chọn khiếu nại đến Ủy ban nhân dân huyện hoặc khởi kiện ra Tòa án nhân dân huyện để cơ quan có thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai.

    Về trình tự giải quyết tranh chấp đất đai bạn vui lòng tham khảo:

>>> Tải Mẫu đơn đề nghị hòa giải tranh chấp đất đai tại Ủy ban nhân dân cấp xã

     Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi về câu hỏi đòi lại đất đang bị chủ cũ thế chấp ở ngân hàng có được không. Nếu còn bất cứ vướng mắc gì, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn Luật đất đai miễn phí 24/7: 1900.6178 để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ. Chúng tôi mong rằng sẽ nhận được nhiều ý kiến đóng góp hơn nữa để chúng tôi được ngày càng hoàn thiện hơn.

     Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách hàng!

     Trân trọng./.

 Liên kết tham khảo: