Thành phần tham gia hòa giải tranh chấp đất đai tại UBND cấp xã

Thành phần tham gia hòa giải tranh chấp đất đai tại UBND cấp xã được thực hiện căn cứ quy định tại Luật đất đai 2013, Nghị định 43/2014/NĐ-CP, cụ thể:

THÀNH PHẦN THAM GIA HÒA GIẢI TRANH CHẤP ĐẤT ĐAI TẠI UBND CẤP XÃ

Câu hỏi của bạn:

     Tôi năm nay 21 tuổi, gia đình tôi có tranh chấp ranh đất với nhà kế bên. Vậy Luật sư cho tôi hỏi khi hòa giải ở phường tôi có được quyền tham gia không khi người đứng chủ quyền đất là bà ngoại tôi? Thành phần tham gia hòa giải tranh chấp đất đai tại UBND cấp xã gồm những ai? Tôi xin cảm ơn!

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi qua địa chỉ Email: lienhe@luattoanquoc.com. Với câu hỏi về thành phần tham gia hòa giải tranh chấp đất đai tại UBND cấp xã của bạn chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Nội dung tư vấn:

     Khoản 9 Điều 3 Luật đất đai 2013 quy định:

9. Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất là việc Nhà nước trao quyền sử dụng đất cho người đang sử dụng đất ổn định mà không có nguồn gốc được Nhà nước giao đất, cho thuê đất thông qua việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất lần đầu đối với thửa đất xác định.

1. Tranh chấp đất đai là gì?

     Căn cứ quy định tại khoản 24 Điều 3 Luật đất đai, tranh chấp đất đai là “tranh chấp về quyền, nghĩa vụ của người sử dụng đất giữa hai hoặc nhiều bên trong quan hệ đất đai”

     Như vậy, tranh chấp đất đai là tranh chấp về quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất. 

2. Thành phần tham gia hòa giải tranh chấp đất đai tại UBND cấp xã

     Đối với trường hợp này, người đứng tên trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là bà ngoại bạn, do vậy người sử dụng đất là bà ngoại.

     Về hòa giải tranh chấp đất đai được quy định tại Điều 202 Luật đất đai 2013, cụ thể:

     “2.Tranh chấp đất đai mà các bên tranh chấp không hòa giải được thì gửi đơn đến Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất tranh chấp để hòa giải.”

     Ngoài ra, tại điểm c, khoản 1, điều 88 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai có quy định: “Tổ chức cuộc họp hòa giải có sự tham gia của các bên tranh chấp, thành viên Hội đồng hòa giải tranh chấp đất đai và người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan”.

     Như vậy, với việc quy định như trên, cuộc họp hòa giải tranh chấp đất đai phải có sự tham gia của các bên tranh chấp, đó là người sử dụng, quản lý đất đai, cụ thể trong trường hợp này là bà ngoại của bạn.

     Tuy nhiên, nếu bạn muốn đại diện bà ngoại tham gia giải quyết tranh chấp đất đai thì phải được sự đồng ý của bà dưới hình thức lập văn bản ủy quyền cho bạn, văn bản ủy quyền đó phải được công chứng hoặc chứng thực theo quy định pháp luật.

     Về thành phần Hội đồng hòa giải tranh chấp đất đai được quy định tại Khoản 3 Điều 202 Luật đất đai 2013, bao gồm: chủ tịch UBND cấp xã, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cấp xã và các tổ chức thành viên của Mặt trận, các tổ chức xã hội khác.

     Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm bài viết: 

     Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi về câu hỏi thành phần tham gia hòa giải tranh chấp đất đai tại UBND cấp xã. Nếu còn bất cứ vướng mắc gì, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn Luật đất đai miễn phí 24/7: 1900.6178 để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ. Chúng tôi mong rằng sẽ nhận được nhiều ý kiến đóng góp hơn nữa để chúng tôi được ngày càng hoàn thiện hơn.

     Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách hàng!

     Trân trọng./.

 Liên kết tham khảo: