Đăng ký thường trú cho con mới sinh theo quy định

Như vậy, để đăng ký thường trú cho con mới sinh thì bạn phải thực hiện những thủ tục như trên. Nếu quá thời hạn 60 ngày kể từ ngày đăng ký...

Đăng ký thường trú cho con mới sinh

Câu hỏi của bạn về đăng ký thường trú cho con mới sinh

     Thưa Luật sư, cho tôi hỏi: Tôi muốn đăng ký thường trú cho con mới sinh thì cần thủ tục và hồ sơ gì? Tôi xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi của bạn về đăng ký thường trú cho con mới sinh

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về thủ tục đăng ký thế chấp quyền sử dụng đất, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về thủ tục đăng ký thế chấp quyền sử dụng đất như sau:

1. Cơ sở pháp lý về đăng ký thường trú cho con mới sinh

2. Nội dung tư vấn về đăng ký thường trú cho con mới sinh

     Theo pháp luật về cư trú thì nơi thường trú là nơi công dân sinh sống thường xuyên, ổn định, không có thời hạn tại một chỗ ở nhất định và đã đăng ký thường trú. Thủ tục đăng ký thường trú cho con mới sinh được quy định như sau:

Đăng ký thường trú cho con mới sinh

2.1. Quy định về nơi cư trú của người chưa thành niên

     Căn cứ theo Điều 13 Luật cư trú 2006 sửa đổi, bổ sung 2013 có quy định như sau:

Điều 13. Nơi cư trú của người chưa thành niên

1. Nơi cư trú của người chưa thành niên là nơi cư trú của cha, mẹ; nếu cha, mẹ có nơi cư trú khác nhau thì nơi cư trú của người chưa thành niên là nơi cư trú của cha hoặc mẹ mà người chưa thành niên thường xuyên chung sống.

2. Người chưa thành niên có thể có nơi cư trú khác với nơi cư trú của cha, mẹ nếu được cha, mẹ đồng ý hoặc pháp luật có quy định.”

     Theo quy định trên thì hộ khẩu thường trú của con mới sinh sẽ là nơi cư trú của cha, mẹ; nếu cha, mẹ có nơi cư trú khác nhau thì nơi cư trú của người chưa thành niên là nơi cư trú của cha hoặc mẹ mà người chưa thành niên thường xuyên chung sống. 

     Ngoài ra, theo quy định thì kể từ khi trẻ em được sinh ra, cha mẹ có thời hạn là 60 ngày để tiến hành thủ tục đăng ký khai sinh cho con theo quy định của Luật hộ tịch. Bắt đầu kể từ thời điểm trẻ em được đăng ký khai sinh, cha mẹ hoặc đại diện hộ gia đình, người giám hộ, người nuôi dưỡng, chăm sóc trẻ có trách nhiệm làm thủ tục đăng ký thường trú cho bé trong thời hạn 60 ngày. 

2.2. Thủ tục đăng ký thường trú cho con mới sinh

     Bước 1: Người đăng ký nộp hồ sơ đăng ký thường trú cho trẻ mới sinh bao gồm các loại giấy tờ trên tại cơ quan công an nơi cư trú để được giải quyết theo thẩm quyền. Hồ sơ bao gồm:

  • Giấy khai sinh của trẻ (01 bản sao giấy khai sinh cấp từ sổ gốc; 01 bản phô tô);
  • Giấy chứng nhận đăng kí kết hôn của vợ chồng;
  • Sổ hộ khẩu bản chính;
  • Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu.

     Bước 2: Cơ quan công an có trách nhiệm tiếp nhận hồ sơ; yêu cầu người nộp hồ sơ bổ sung, sửa đổi hồ sơ (nếu có) cho hợp lệ và thực hiện các công việc theo quy định và đưa giấy hẹn cho người có yêu cầu, trong đó ghi rõ thời gian để nhận lại sổ hộ khẩu.

     Bước 3: Sau khi nhận được hồ sơ hợp lệ, cơ quan công an có trách nhiệm đăng ký thường trú cho trẻ và trả lại sổ hộ khẩu cho người đăng ký theo quy định. Người có yêu cầu lên nhận lại sổ theo thời gian ghi trong giấy hẹn.

     Thẩm quyền giải quyết:

  • Công an xã, thị trấn thuộc huyện (hoặc Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh) nơi vợ chồng đang cư trú nếu vợ chồng có cùng một sổ hộ khẩu.
  • Công an xã, thị trấn thuộc huyện (hoặc Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh) nơi vợ hoặc chồng đang cư trú nếu vợ chồng có 02 sổ hộ khẩu khác nhau.

     Thời hạn giải quyết: 15 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ.

     Như vậy, để đăng ký thường trú cho con mới sinh thì bạn phải thực hiện những thủ tục như trên. Nếu quá thời hạn 60 ngày kể từ ngày đăng ký khai sinh cho trẻ cha, mẹ, hoặc đại diện hộ gia đình, người giám hộ, người nuôi dưỡng, chăm sóc trẻ không thực hiện việc đăng ký khai sinh và làm thủ tục đăng ký thường trú sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính về cư trú theo quy định của pháp luật cư trú.

     Bài viết tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về Đăng ký thường trú cho con mới sinhquý khách vui lòng liên hệ tới  Tổng đài tư vấn pháp luật dân sự 1900 6500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về  Email:lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./. 

Chuyên viên: Huyền Trang