Đăng ký cho con học tiểu học nơi không có hộ khẩu thường trú

Quyền của học sinh: Đ­ược học ở một trường, lớp hoặc cơ sở giáo dục khác thực hiện chương trình giáo dục tiểu học tại nơi cư trú; được chọn trường ngoài...

Đăng ký cho con học tiểu học 

Câu hỏi của bạn về đăng ký cho con học tiểu học 

Xin chào Luật sư: Vợ chồng tôi có cháu sinh năm 2013, năm nay vào cấp một. Có đăng ký hộ khẩu thường trú ở ngoại tỉnh. Sau khi bán nhà chuyển về Hà Nội công tác mới. Vì chưa có nhà ở Hà Nội nên vợ tôi chuyển hộ khẩu thường trú về quê tại Nam Định. Năm nay cháu vào cấp một .Vậy xin cho tôi hỏi: cháu có được đăng ký tuyển sinh vào các trường trong quận đang tạm trú hay không hay không và thủ tục như thế nào ạ? Kính mong quý luật sư giúp đỡ cho vợ chồng tôi.  

Câu trả lời của Luật sư về đăng ký cho con học tiểu học 

    Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về đăng ký cho con học tiểu học, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về đăng ký cho con học tiểu học như sau:

1. Cơ sở pháp lý về đăng ký cho con học tiểu học

2. Nội dung tư vấn về đăng ký cho con học tiểu học

Theo yêu cầu tư vấn của bạn, bạn muốn tìm hiểu về vấn đề về đăng ký cho con học tiểu học. Đối với câu hỏi trên, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

2.1. Quy định của pháp luật về nhập học nơi có đăng ký tạm trú

Theo quy định tại Điều 42 Điều lệ trường tiểu học ban hành kèm Thông tư số 41/2010/TT-BGDĐT về Ban hành điều lệ trường tiểu học quy định học sinh có quyền như sau:

Điều 42. Quyền của học sinh

1. Đ­ược học ở một trường, lớp hoặc cơ sở giáo dục khác thực hiện chương trình giáo dục tiểu học tại nơi cư trú; được chọn trường ngoài nơi cư trú nếu trường đó có khả năng tiếp nhận.

2. Được học vượt lớp, học lưu ban; được xác nhận hoàn thành chương trình tiểu học theo quy định.

Theo đó, mọi học sinh đều có quyền đi học, lựa chọn trường tiểu học tiểu học tại một trường ở nơi cư trú hoặc ngoài nơi cư trú nếu trường đó có khả năng tiếp nhận nên bạn không phải lo lắng về vấn đề không nhập học được cho con. Cháu hoàn toàn có thể đăng ký tuyển sinh vào các trường tiểu học trong quận đang tạm trú.

Đăng ký cho con học tiểu học 

2.2. Quy định của pháp luật về về  thủ tục để nhập học vào lớp một:

     Theo quy định của Văn bản hợp nhất 03/ VBHN-BGDĐT  năm 2014 hợp nhất thông tư về Điều lệ trường tiều học do Bộ Giáo dục Đào tạo ban hành. Theo đó, tuổi của học sinh tiểu học được quy định là từ sáu đến mười bón tuổi (tính theo năm). Tuổi vào học lớp một là sáu tuổi; trẻ em ở những vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn, trẻ em người dân tộc thiểu số, trẻ em mồ côi không nơi nương tựa, trẻ em trong diện hộ nghèo theo quy định của Nhà nước, trẻ em ở nước ngoài về nước có thể vào học lớp một ở độ tuổi từ bảy đến chín tuổi; trẻ em khuyết tật có thể vào học lớp một ở độ tuổi từ bảy đến mười bốn tuổi.

Khi làm thủ tục nhập học cho con vào lớp 1, phụ huynh cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

  • Đơn xin nhập học cho con (theo mẫu của từng trường);

  • Bản sao giấy khai sinh (kèm theo bản chính để đối chiếu);

  • Bản sao sổ hộ khẩu ( kèm theo bản chính để đối chiếu),  giấy hẹn trả kết quả đăng ký thường trú của Công an có thẩm quyền  hoặc giấy xác nhận cư trú tại địa bàn của Công an cấp phường, xã, thị trấn;

   Tùy theo quy định về thủ tục tuyển sinh vào lớp một của từng trường, có những trường sẽ yêu cầu thêm Sổ tạm trú dài hạn ở một tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, giấy khám sức khỏe và ảnh của học sinh. 

    Như vậy, sau khi hoàn thành hồ sơ bạn nộp bộ hồ sơ này cho phòng tuyển sinh của nhà trường nơi bạn muốn cho con theo học.

    Kết luận, mọi học sinh đều có quyền đi học, lựa chọn trường tiểu học tiểu học tại một trường ở nơi cư trú hoặc ngoài nơi cư trú nếu trường đó có khả năng tiếp nhận nên bạn có thể an tâm tiến hành làm hồ sơ thủ tục cho cháu nhập học lớp Một.

Bài viết tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về đăng ký cho con học tiểu học , quý khách vui lòng liên hệ tới  Tổng đài tư vấn pháp luật Hôn nhân và gia đình 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về  Email:lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

Chuyên viên: Ngọc Ánh