Có được ủy quyền tách hộ khẩu theo quy định pháp luật

Có được uỷ quyền tách hộ khẩu theo quy định pháp luật, chị em đã đi làm xa và lấy chồng, giờ bố em muốn tách hộ khẩu cho chị...

ỦY QUYỀN CHO NGƯỜI KHÔNG CÙNG HỘ KHẨU ĐI CẮT KHẨU

Câu hỏi của bạn:

     Thưa Luật sư, hiện nay em có một vấn đề muốn nhờ Luật sư tư vấn như sau: Vợ em sinh ra và lớn lên ở Tỉnh Hòa Bình nhưng từ năm 18 tuổi đến nay vợ em có vào Biên Hòa, Đồng Nai làm việc đến nay cũng 12 13 năm rồi, và em mới lấy vợ em được 1 năm nay. Bây giờ vợ em muốn cắt hộ khẩu ngoài quê để nhập vào hộ khẩu bên nhà em nhưng không còn ai trong gia đình ở quê nữa. Hiện tại chỉ còn mỗi bác ruột nhưng bác lại không có tên trong hộ khẩu.

     Vậy Luật sư cho em hỏi là em có thể làm giấy ủy quyền cho bác để cắt hộ khẩu dùm vợ em được không.

     Rất mong nhận được câu trả lời của Luật sư. Em xin chân thành cảm ơn ạ.

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về ủy quyền cho người không cùng hộ khẩu đi cắt khẩu được không, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về ủy quyền cho người không cùng hộ khẩu đi cắt khẩu được không như sau:

Căn cứ pháp lý:

1. Ủy quyền cho người không cùng hộ khẩu đi cắt khẩu được hiểu như thế nào?

     Trong quy định của pháp luật hiện nay không có khái niệm về cắt khẩu, đây chỉ là cách nói theo thói quen của người dân. Tuy nhiên, có thể hiểu cắt khẩu là việc một người khi chuyển hộ khẩu từ nơi này đến nơi khác thì hộ khẩu ở nơi cũ được xác định là đã cắt đi.

     Thông thường, người có nhu cầu cắt khẩu phải tự mình thực hiện các thủ tục tại cơ quan có thẩm quyền, nhưng ngược lại có những trường hợp vì những lí do nào đó mà người có nhu cầu không thể tự mình đi thực hiện được. Vậy đối với những trường hợp này phải giải quyết như thế nào? Họ có được ủy quyền cho người khác không? Nếu được ủy quyền thì ủy quyền cho ai?

2. Thủ tục ủy quyền cắt hộ khẩu

     Ủy quyền là một trong những nội dung được quy định tại Bộ luật dân sự 2015 và thủ tục cắt hộ khẩu  được gọi là thủ tục chuyển hộ khẩu hiện nay được quy định tại Luật Cư trú 2006 (sửa đổi bổ sung 2013), do đó thủ tục ủy quyền cắt hộ khẩu vừa áp dụng quy định của Bộ luật dân sự, vừa áp dụng quy định tại Luật cư trú. Cụ thể như sau:

2.1 Ủy quyền cho người không cùng hộ khẩu cắt khẩu được không

Điều 562 Bộ luật Dân sự 2015 có quy định về ủy quyền như sau:

Điều 562. Hợp đồng uỷ quyền

Hợp đồng uỷ quyền là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên được uỷ quyền có nghĩa vụ thực hiện công việc nhân danh bên uỷ quyền, bên uỷ quyền chỉ phải trả thù lao nếu có thoả thuận hoặc pháp luật có quy định.

     Như vậy, có thể hiểu ủy quyền là việc một bên thay mặt bên còn lại để thực hiện các công việc nhất định thuộc phạm vi ủy quyền. Và công việc đó bên ủy quyền có quyền được thực hiện nhưng không thể tự mình thực hiện được nên để bên nhận ủy quyền nhân danh mình.

      Điều 23 Luật Cư trú 2006 (sửa đổi bổ sung 2013) có quy định:

Điều 23. Thay đổi nơi đăng ký thường trú trong trường hợp chuyển chỗ ở hợp pháp

1. Người đã đăng ký thường trú mà thay đổi chỗ ở hợp pháp, khi chuyển đến chỗ ở hợp pháp mới nếu có đủ điều kiện đăng ký thường trú thì trong thời hạn mười hai tháng có trách nhiệm làm thủ tục thay đổi nơi đăng ký thường trú.

2. Cơ quan có thẩm quyền quy định tại khoản 1 Điều 21 của Luật này có trách nhiệm tạo điều kiện thuận lợi để công dân thực hiện việc thay đổi nơi đăng ký thường trú.

     Theo đó, trường hợp vợ bạn trước đây đăng kí thường trú ở quê nhưng sau khi kết hôn với bạn đã thay đổi chỗ ở hợp pháp và hiện tại đang sinh sống với bạn tại Biên Hòa, Đồng Nai thì theo quy định vợ bạn phải thực hiện thủ tục cắt hộ khẩu ở quê và chuyển về nơi đang sinh sống là Biên Hòa, Đồng Nai.

     Việc chuyển hộ khẩu từ nơi ở cũ về nơi ở hiện tại vừa là nghĩa vụ vừa là quyền của vợ bạn để đảm bảo cho công tác quản lý hộ khẩu, nhân khẩu của cơ quan có thẩm quyền. Và hiện nay quy định của pháp luật cũng không có quy định nào về vấn đề hạn chế việc ủy quyền thực hiện các thủ tục về hộ khẩu. Do đó, nếu vì những lý do nào đó vợ bạn không thể về quê để thực hiện cắt hộ khẩu, vợ bạn hoàn toàn có thể ủy quyền cho bác để thực hiện việc cắt hộ khẩu thay cho mình. Ngoài ra, khi vợ bạn ủy quyền cho bác để thay mặt thực hiện cắt hộ khẩu thì không phụ thuộc vào việc bác có cùng hộ khẩu với vợ bạn hay không.

2.2 Các giấy tờ để thực hiện ủy quyền cắt hộ khẩu

     Cắt hộ khẩu hay còn được gọi với tên gọi pháp lý là thủ tục xin giấy chuyển hộ khẩu, đây là bước đầu tiên và bắt buộc phải thực hiện khi muốn chuyển hộ khẩu trong một số trường hợp. Theo quy định tại khoản 2 Điều 21 Luật Cư trú 2006 thì để thực hiện việc cắt hộ khẩu hay thực chất là thủ tục xin giấy chuyển hộ khẩu bao gồm giấy tờ sau:


Ủy quyền tách hộ khẩu

Câu hỏi của bạn:

     Thưa Luật sư, hiện nay em có một vấn đề muốn nhờ Luật sư tư vấn như sau:

     Hộ khẩu gia đình em gồm 4 người là cha, mẹ, chị hai và em. Nhưng chị hai em đã lập gia đình và đi làm xa khoảng 10 năm rồi và cha em muốn tách chị hai ra khỏi hộ khẩu mà do đường xã xa xôi chị hai không thể về được. Vậy cha em có thể tách chị ra khỏi hộ khẩu mà không cần có mặt chị em được không.

     Rất mong nhận được câu trả lời của Luật sư. Em xin cảm ơn Luật sư. 

Câu trả lời của Luật sư:

    Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về ủy quyền tách hộ khẩu, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về ủy quyền tách hộ khẩu như sau:

Cơ sở pháp lý:

1. Uỷ quyền tách hộ khẩu

Điều 27 Luật cư trú quy định điều kiện tách hộ khẩu như sau:

1. Trường hợp có cùng một chỗ ở hợp pháp được tách sổ hộ khẩu bao gồm:

a) Người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ và có nhu cầu tách sổ hộ khẩu;

b) Người đã nhập vào sổ hộ khẩu quy định tại khoản 3 Điều 25 và khoản 2 Điều 26 của Luật này mà được chủ hộ đồng ý cho tách sổ hộ khẩu bằng văn bản.

     Theo đó, chị hai bạn đang đi làm ăn xa và đã lấy chồng, chị hai bạn đủ điều kiện tách hộ khẩu theo quy định của pháp luật. Đồng thời nếu chị hai bạn không thể về để tự làm thủ tục tách hộ khẩu do nhiều lý do thì chị hai bạn có thể ủy quyền tách hộ khẩu cho mình và bố bạn hoàn toàn có thể làm thay cho chị hai bạn.

2. Thủ tục tách hộ khẩu

     Để thực hiện việc tách hộ khẩu cần lưu ý những vấn đề sau

Thứ nhất, hồ sơ tách hộ khẩu:

  • Sổ hộ khẩu;
  • Phiếu thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu;
  • Ý kiến đồng ý bằng văn bản của chủ hộ nếu thuộc trường hợp tại điểm b khoản 1 Điều 27 Luật cư trú 2006

     Do chị bạn ủy quyền tách hộ khẩu cho bố bạn nên khi làm thủ tục tách hộ khẩu thì bố bạn cần đem theo giấy chứng minh nhân dân/ thẻ căn cước… để chứng minh nhân thân của bố bạn và quan hệ cha con với chị bạn.

 Thứ hai, nơi nộp hồ sơ tách hộ khẩu:

  • Đối với thành phố trực thuộc Trung ương thì nộp hồ sơ tại Công an huyện, quận, thị xã.
  • Đối với tỉnh thì nộp hồ sơ tại Công an xã, thị trấn thuộc huyện; Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh.

Thứ ba, thời gian giải quyết tách hộ khẩu:

    Trong thời hạn bảy ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền phải trả kết quả giải quyết việc tách sổ hộ khẩu; trường hợp không giải quyết việc tách sổ hộ khẩu thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Dịch vụ hỗ trợ khách hàng về ủy quyền tách hộ khẩu:

Tư vấn qua Tổng đài 19006500: Đây là hình thức tư vấn được nhiều khách hàng sử dụng nhất, vì bạn có thể đặt thêm các câu hỏi về điều kiện để ủy quyền, thủ tục để ủy quyền tách hộ khẩu. Chỉ sau một vài câu hỏi của Luật Sư, vấn đề của bạn sẽ được giải quyết; bạn có thể gọi cho Luật Toàn Quốc vào bất cứ thời gian nào chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn cho bạn.

Tư vấn qua Email: Bạn có thể gửi Email câu hỏi về ủy quyền tách hộ khẩu về địa chỉ: lienhe@luattoanquoc.com chúng tôi sẽ biên tập và trả lời về vấn đề này qua Email cho bạn. Tuy nhiên việc trả lời qua Email sẽ mất nhiều thời gian và không thể diễn tả được hết ý của câu hỏi vì vậy bạn nên gọi cho Luật Toàn Quốc để được tư vấn tốt nhất.

Tư vấn trực tiếp: Nếu bạn sắp xếp được công việc và thời gian bạn có thể đến trực tiếp Công ty Luật Toàn Quốc để được tư vấn về ủy quyền tách  hộ khẩu. Lưu ý trước khi đến bạn nên gửi câu hỏi, tài liệu kèm theo và gọi điện đặt lịch hẹn tư vấn trước để Luật Toàn Quốc sắp xếp Luật Sư tư vấn cho bạn, khi đi bạn nhớ mang theo hồ sơ.

Dịch vụ thực tế: Luật Toàn Quốc cung cấp dịch vụ pháp lý về ủy quyền tách hộ khẩu như: soạn thảo, kê khai hồ sơ tách hộ khẩu; thay mặt khách hàng nộp hồ sơ tách hộ khẩu tại cơ quan có thẩm quyền…

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

Chuyên viên: Hải Quỳnh