Có được ủy quyền tách hộ khẩu theo quy định pháp luật

Có được ủy quyền tách hộ khẩu theo quy định pháp luậtĐánh giá bài viết Xem mục lục của bài viết1 ỦY QUYỀN TÁCH HỘ KHẨU2 Nội dung tư vấn về ủy quyền tách hộ khẩu:3 1. Uỷ quyền tách hộ khẩu3.1 2. Thủ tục tách hộ khẩu3.1.1 Thứ nhất, hồ sơ tách hộ khẩu:3.1.2 […]

Có được ủy quyền tách hộ khẩu theo quy định pháp luật
Đánh giá bài viết

ỦY QUYỀN TÁCH HỘ KHẨU

Câu hỏi của bạn

     Hộ khẩu gia đình em gồm 4 người là cha, mẹ, chị hai và em. Nhưng chị hai em đã lập gia đình và đi làm xa khoảng 10 năm rồi và cha em muốn tách chị hai ra khỏi hộ khẩu mà do đường xã xa xôi chị hai không thể về được. Vậy cha em có thể tách chị ra khỏi hộ khẩu mà không cần có mặt chị em được không?

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn! Trước tiên, xin trân trọng cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn  đến phòng tư vấn pháp luật qua email – Luật Toàn Quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Nội dung tư vấn về ủy quyền tách hộ khẩu:

1. Uỷ quyền tách hộ khẩu

Điều 27 Luật cư trú quy định điều kiện tách hộ khẩu như sau:

     “1. Trường hợp có cùng một chỗ ở hợp pháp được tách sổ hộ khẩu bao gồm:

     a) Người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ và có nhu cầu tách sổ hộ khẩu;

     b) Người đã nhập vào sổ hộ khẩu quy định tại khoản 3 Điều 25 và khoản 2 Điều 26 của Luật này mà được chủ hộ đồng ý cho tách sổ hộ khẩu bằng văn bản.”

     Theo đó, chị hai bạn đang đi làm ăn xa và đã lấy chồng, chị hai bạn đủ điều kiện tách hộ khẩu theo quy định của pháp luật. Đồng thời nếu chị hai bạn không thể về để tự làm thủ tục tách hộ khẩu do nhiều lý do thì chị hai bạn có thể ủy quyền cho bố tách hộ khẩu cho mình và bố bạn hoàn toàn có thể làm thay cho chị hai bạn.

Uỷ quyền tách hộ khẩu

Uỷ quyền tách hộ khẩu

2. Thủ tục tách hộ khẩu

Thứ nhất, hồ sơ tách hộ khẩu:

  • Sổ hộ khẩu
  • Phiếu thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu;
  • Ý kiến đồng ý bằng văn bản của chủ hộ nếu thuộc trường hợp tại điểm b khoản 1 Điều 27 Luật cư trú 2006

     Do chị bạn ủy quyền tách hộ khẩu cho bố bạn nên khi làm thủ tục tách hộ khẩu thì bố bạn cần đem theo giấy chứng minh nhân dân/ thẻ căn cước… để chứng minh nhân thân của bố bạn và quan hệ cha con với chị bạn.

 Thứ hai, nơi nộp hồ sơ tách hộ khẩu:

  • Đối với thành phố trực thuộc Trung ương thì nộp hồ sơ tại Công an huyện, quận, thị xã.
  • Đối với tỉnh thì nộp hồ sơ tại Công an xã, thị trấn thuộc huyện; Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh.

Thứ ba, thời gian giải quyết tách hộ khẩu:

    Trong thời hạn bảy ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền phải trả kết quả giải quyết việc tách sổ hộ khẩu; trường hợp không giải quyết việc tách sổ hộ khẩu thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Bài viết tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về ủy quyền tách hộ khẩu, quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật dân sự 24/7: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.