• Đoàn luật sư Thành phố Hà Nội
 • Công ty Luật TNHH Toàn Quốc
 • MST: 0108718004

Luật sư tư vấn gọi: 1900 6500

Dịch vụ tư vấn trực tiếp: 0918243004

Như vậy, để làm thủ tục ủy quyền chuyển hộ khẩu anh bạn cần làm giấy ủy quyền nội dung ghi rõ ủy quyền cho bạn làm thủ tục chuyển hộ khẩu. Sau đó,..

 • Thủ tục ủy quyền chuyển hộ khẩu theo quy định
 • Thủ tục ủy quyền chuyển hộ khẩu
 • Pháp luật dân sự
 • 19006500
 • Tác giả:
 • Đánh giá bài viết

Thủ tục ủy quyền chuyển hộ khẩu

Câu hỏi của bạn về thủ tục ủy quyền chuyển hộ khẩu

     Thưa Luật sư, cho tôi hỏi hộ khẩu gia đình anh trai tôi ở tỉnh H. Nay anh trai tôi muốn chuyển cả hộ khẩu của gia đình (anh tôi là chủ hộ) về nhà chị ruột ở tỉnh khác. Nhưng vì sức khỏe anh tôi không thể trực tiếp đi làm thủ tục. Vậy anh tôi có thể ủy quyền cho tôi đi làm toàn bộ thủ tục chuyển hộ khẩu được không? Rất mong nhận được sự giúp đỡ và tư vấn của Quý Công ty.

     Xin chân thành cám ơn.

Câu trả lời của Luật sư về thủ tục ủy quyền chuyển hộ khẩu

    Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về thủ tục ủy quyền chuyển hộ khẩu, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về thủ tục ủy quyền chuyển hộ khẩu:

Cơ sở pháp lý về thủ tục ủy quyền chuyển hộ khẩu

Nội dung tư vấn về thủ tục ủy quyền chuyển hộ khẩu

 1. Ủy quyền chuyển hộ khẩu được hiểu như thế nào?

    Ủy quyền là căn cứ làm phát sinh quan hệ giữa người đại diện và người được ủy quyền, đồng thời nó cũng là cơ sở để người ủy quyền tiếp nhận các kết quả pháp lý do hoạt động ủy quyền mang lại.  Thủ tục ủy quyền chuyển hộ khẩu cụ thể như sau: [caption id="attachment_188267" align="aligncenter" width="355"] Thủ tục ủy quyền chuyển hộ khẩu[/caption]

     Theo quy định của Bộ luật dân sự năm 2015 có quy định về hợp đồng ủy quyền như sau:

"Hợp đồng ủy quyền là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên được ủy quyền có nghĩa vụ thực hiện công việc nhân danh bên ủy quyền, bên ủy quyền chỉ phải trả thù lao nếu có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định."

     Bên cạnh đó, Điều 55 Luật Công chứng 2014 có quy định về thủ tục công chứng hợp đồng ủy quyền chứ không bắt buộc phải công chứng trừ một số trường hợp được nêu cụ thể tại văn bản chuyên ngành. Theo đó, hợp đồng ủy quyền không bắt buộc phải công chứng, chứng thực mới có giá trị pháp lý trừ một số trường hợp bắt buộc. 

     Ngoài hợp đồng ủy quyền trên thực tế pháp luật cũng công nhận giấy ủy quyền. Khác với hợp đồng ủy quyền giấy ủy quyền là một hình thức đại diện ủy quyền do chủ thể bằng hành vi pháp lý đơn phương thực hiện, trong đó ghi nhận việc người ủy quyền chỉ định người được ủy quyền đại diện mình thực hiện một hoặc nhiều công việc trong phạm vi quy định tại Giấy ủy quyền

     Theo đó, để ủy quyền chuyển hộ khẩu anh bạn có thể viết một giấy ủy quyền trong đó ghi rõ việc ủy quyền cho bạn đại diện cho anh bạn làm thủ tục chuyển hộ khẩu.

2. Thủ tục chuyển hộ khẩu 

     Căn cứ theo Điều 28 Luật cư trú 2006 có quy định như sau:

"1. Công dân khi chuyển nơi thường trú thì được cấp giấy chuyển hộ khẩu.

2. Giấy chuyển hộ khẩu được cấp cho công dân trong các trường hợp sau đây:

a) Chuyển đi ngoài phạm vi xã, thị trấn của huyện thuộc tỉnh;

b) Chuyển đi ngoài phạm vi huyện, quận, thị xã của thành phố trực thuộc trung ương; thị xã, thành phố thuộc tỉnh."

     Theo quy định trên để làm thủ tục chuyển hộ khẩu bạn phải lên Công an xã xã nơi đang có hộ khẩu thường trú để xin cấp giấy chuyển hộ khẩu. Hồ sơ này được nộp tại Công an xã, thị trấn trong trường hợp chuyển hộ khẩu đi ngoài phạm vi xã, thị trấn của huyện thuộc tỉnh; hoặc nộp tại Công an huyện, quận, thị xã trong trường hợp chuyển hộ khẩu đi ngoài phạm vi huyện, quận, thị xã của thành phố trực thuộc trung ương hoặc thuộc tỉnh.

     Sau khi nhận được giấy chuyển hộ khẩu bạn cần chuẩn bị một bộ hồ sơ bao gồm những giấy tờ sau:

 • Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu;
 • Bản khai nhân khẩu;
 • Giấy chuyển hộ khẩu;
 • Sổ hộ khẩu;
 • Giấy tờ và tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp.

     Sau đó nộp tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền để thực hiện thủ tục chuyển hộ khẩu: Đối với thành phố trực thuộc Trung ương thì nộp hồ sơ tại Công an huyện, quận, thị xã; Đối với tỉnh thì nộp hồ sơ tại Công an xã, thị trấn thuộc huyện, Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh.

     Như vậy, để làm thủ tục ủy quyền chuyển hộ khẩu anh bạn cần làm giấy ủy quyền nội dung ghi rõ ủy quyền cho bạn làm thủ tục chuyển hộ khẩu. Sau đó, bạn làm theo những thủ tục trên để chuyển hộ khẩu cho anh bạn. Để ghi giấy chuyển hộ khẩu bạn có thể tham khảo Quy định chi tiết về cách ghi giấy chuyển hộ khẩu và mẫu giấy chuyển hộ khẩu.

Lưu ý:

   Hiện nay, Luật cư trú 2020 có hiệu lực từ ngày 01/07/2021 thì bạn không cần phải xin giấy chuyển hộ khẩu tại nơi bạn đang có hộ khẩu mà bạn chỉ cần làm thủ tục ủy quyền chuyển hộ khẩu cho bên nhận ủy quyền. Sau đó, bên nhận ủy quyền sẽ đến cơ quan công an phường/ xã nơi bạn muốn nhập hộ khẩu để làm thủ tục nhập hộ khẩu cho bạn.

     Bài viết tham khảo:

Dịch vụ hỗ trợ khách hàng về thủ tục ủy quyền chuyển hộ khẩu như sau:

Tư vấn qua Tổng đài 19006500: Đây là hình thức tư vấn được nhiều khách hàng sử dụng nhất, vì bạn có thể đặt thêm các câu hỏi về thủ tục ủy quyền chuyển hộ khẩu hoặc các vấn đề khác mà bạn còn chưa rõ. Chỉ sau một vài câu hỏi của Luật Sư, vấn đề của bạn sẽ được giải quyết; bạn có thể gọi cho Luật Toàn Quốc vào bất cứ thời gian nào chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn cho bạn.

Tư vấn qua Email: Bạn có thể gửi Email tới địa chỉ: lienhe@luattoanquoc.com chúng tôi sẽ biên tập và trả lời qua Email cho bạn. Tuy nhiên việc trả lời qua Email sẽ mất nhiều thời gian và không thể diễn tả được hết ý của câu hỏi vì vậy bạn nên gọi cho Luật Toàn Quốc để được tư vấn tốt nhất.

Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn.

    Chuyên viên: Huyền Trang

Tư vấn miễn phí gọi: 1900 6178