Có được công nhận quan hệ hôn nhân khi không trực tiếp đăng kí kết hôn tại UBND

Có được công nhận quan hệ hôn nhân khi không trực tiếp đăng kí kết hôn tại UBND, chúng em lấy nhau nhưng không trực tiếp đăng kí ở UBND xã...

CÔNG NHẬN QUAN HỆ HÔN NHÂN

Câu hỏi của bạn

     Chúng tôi lấy nhau nhưng không trực tiếp ra UBND xã đăng kí và cũng không được kí vào sổ đăng kí, còn giấy đăng kí bố mẹ tôi cầm về nhà cho chúng tôi tự kí, trong giấy đăng kí không đúng năm sinh và tên đệm. Vậy chúng tôi có được pháp luật công nhận là vợ chồng không?

Câu trả lời của Luật sư:

      Chào bạn! Trước tiên, xin trân trọng cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn  đến phòng tư vấn pháp luật qua email – Luật Toàn Quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn về công nhận quan hệ hôn nhân:

1. Điều kiện đăng kí kết hôn

      Theo quy định tại Khoản 5, Điều 3, Luật Hôn nhân và gia đình 2014: “Kết hôn là việc nam và nữ xác lập quan hệ vợ chồng với nhau theo quy định của Luật này về điều kiện kết hôn và đăng ký kết hôn.”

     Theo quy định tại Khoản 1, Điều 9, Luật Hôn nhân và gia đình 2014 về Đăng kí kết hôn: “Việc kết hôn phải được đăng ký và do cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện theo quy định của Luật này và pháp luật về hộ tịch. Việc kết hôn không được đăng ký theo quy định tại khoản này thì không có giá trị pháp lý.”

Điều kiện kết hôn bao gồm:

     Thứ 1: Đáp ứng đủ điều kiện kết hôn chung: nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên; việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định; không bị mất năng lực hành vi dân sự; việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn.

     Thứ 2: Việc kết hôn không thuộc các trường hợp bị cấm kết hôn như sau: Kết hôn giả tạo; tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, lừa dối kết hôn, cản trở kết hôn; người đang có vợ, có chồng mà kết hôn  với người khác; kết hôn giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng.

     Như vậy, pháp luật chỉ công nhận quyền kết hôn của nam, nữ khi thỏa mãn các điều kiện như trên. Nhà nước ta hiện nay không công nhận quan hệ hôn nhân giữa những người cùng giới tính. Do đó, để đủ điều kiện kết hôn, hai bạn trước hết phải thỏa mãn các điều kiện như trên. 

Công nhận quan hệ hôn nhân

Công nhận quan hệ hôn nhân

2. Không trực tiếp đăng kí kết hôn có được công nhận quan hệ hôn nhân

     Về thủ tục đăng kí kết hôn ( điều 18 Luật hộ tịch 2014):

     Hai bên nam, nữ nộp tờ khai đăng ký kết hôn theo mẫu quy định. Trường hợp đăng ký kết hôn tại Ủy ban nhân dân cấp xã mà người yêu cầu đăng ký kết hôn không cùng thường trú tại xã, phường, thị trấn nơi đăng ký kết hôn thì phải nộp bản chính Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân do Ủy ban nhân dân cấp xã có thẩm quyền cấp. Trường hợp người yêu cầu đăng ký kết hôn đang công tác, học tập, lao động có thời hạn ở nước ngoài thì phải nộp bản chính Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân do Cơ quan đại diện ngoại giao, Cơ quan đại diện lãnh sự của Việt Nam ở nước ngoài cấp

     – Giấy tờ phải xuất trình:  Hộ chiếu hoặc chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân hoặc các giấy tờ khác có dán ảnh và thông tin cá nhân do cơ quan có thẩm quyền cấp, còn giá trị sử dụng để chứng minh về nhân thân (giấy tờ tùy thân) của người yêu cầu đăng ký kết hôn; Giấy tờ chứng minh nơi cư trú để xác định thẩm quyền đăng ký kết hôn.

     – Trình tự đăng ký kết hôn: Người yêu cầu đăng ký kết hôn trực tiếp nộp hồ sơ tại Ủy ban nhân dân cấp xã có thẩm quyền. Người tiếp nhận hồ sơ đăng ký kết hôn có trách nhiệm kiểm tra các giấy tờ do hai bên kết hôn nộp và xuất trình, nếu xét thấy hai bên nam nữ có đủ điều kiện kết hôn thì báo cáo Chủ tịch Uỷ ban nhân dân cấp Giấy chứng nhận kết hôn cho hai bên nam nữ. Trong trường hợp cần phải xác minh thì thời hạn được kéo dài thêm không quá 5 ngày.

     Khi đăng ký kết hôn, hai bên nam nữ phải có mặt, ký vào Giấy chứng nhận kết hôn và Sổ đăng ký kết hôn, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân xã ký và cấp cho mỗi bên vợ chồng một bản chính Giấy chứng nhận kết hôn. Việc kết hôn giữa công dân Việt Nam cư trú ở trong nước được miễn lệ phí.

     Theo đó khi đăng kí kết hôn, hai bên nam nữ phải trực tiếp nộp hồ sơ và kí vào giấy chứng nhận kết hôn và sổ đăng kí kết hôn. Trường hợp của bạn, hai bạn không trực tiếp nộp hồ sơ cũng không kí vào sổ đăng kí như vậy bạn đã làm sai thủ tục và hôn nhân của hai bạn không được pháp luật công nhận quan hệ hôn nhân. Trường hợp này, bạn và chồng bạn có thể đi đăng kí kết hôn lại tại UBND xã/phường. 

     Để được tư vấn chi tiết về công nhận quan hệ hôn nhân, quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật hôn nhân và gia đình miễn phí 24/7: 1900 6178 hoặc gửi câu hỏi về địa chỉ email: lienhe@luattoanquoc.com.

     Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Trân trọng /./.