Giấy đăng kí kết hôn không có chữ kí – giải quyết thế nào khi ly hôn?

Giấy đăng kí kết hôn không có chữ kí- giải quyết thế nào khi ly hôn, tôi và chồng kết hôn 4 năm, muốn ly hôn nhưng giấy đăng kí kết hôn không có chữ kí....

GIẤY ĐĂNG KÍ KẾT HÔN KHÔNG CÓ CHỮ KÍ

Câu hỏi của bạn:

       Em và chồng kết hôn được 4 năm lúc làm giấy kết hôn ở UBND bên chồng em thì UBND có cấp cho bọn em một tờ bản sao giấy đăng kí kết hôn để làm giấy khai sinh cho con. Và một thời gian sau UBND xã cấp cho bọn em 2 tờ giấy đăng kí kết hôn. Cho đến hiện tại thì vợ chồng em muốn ly hôn, đã ly thân được hai năm nhưng trên tờ giấy đăng kí kết hôn không có chữ kí vậy làm như thế nào ạ?

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn! Trước tiên, xin trân trọng cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về giấy đăng kí kết hôn không có chữ kí đề nghị tư vấn  đến phòng tư vấn pháp luật qua email – Luật Toàn Quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý:

1. Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn là gì?

     Kết hôn là việc nam và nữ xác lập quan hệ vợ chồng với nhau theo quy định của Luật này về điều kiện kết hôn và đăng ký kết hôn. Khi thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền, công dân được cấp giấy chứng nhận đăng ký kết hôn.

     Giấy chứng nhận kết hôn là văn bản do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho hai bên nam, nữ khi đăng ký kết hôn; nội dung Giấy chứng nhận kết hôn bao gồm các thông tin cơ bản quy định tại khoản 2 Điều 17 của Luật hộ tịch.

2.  Giấy đăng kí kết hôn không có chữ kí có giá trị pháp lý không?

     Theo khoản 2, Điều 18 Luật Hộ tịch 2014 quy định về thủ tục đăng ký kết hôn như sau: “Ngay sau khi nhận đủ giấy tờ theo quy định, nếu thấy đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình, công chức tư pháp – hộ tịch ghi việc kết hôn vào Sổ hộ tịch, cùng hai bên nam, nữ ký tên vào Sổ hộ tịch. Hai bên nam, nữ cùng ký vào Giấy chứng nhận kết hôn; công chức tư pháp – hộ tịch báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã tổ chức trao Giấy chứng nhận kết hôn cho hai bên nam, nữ.”

     Theo quy định pháp luật trên thì khi  nhận đủ các giấy tờ hợp lệ thì công chức tư pháp sẽ ghi việc kết hôn vào Sổ hộ tịch, cùng hai bên nam và nữ ký tên vào sổ Hộ tịch. Đồng thời hai bên nam, nữ cùng ký vào Giấy đăng ký kết hôn. Như vậy, nếu không có chữ ký của 2 bên nam nữ mà Ủy ban nhân dân xã đã cấp Giấy đăng ký kết hôn là sai quy định của pháp luật. Giấy đăng ký kết hôn này cũng không hợp lệ. Do đó pháp luật sẽ không công nhận quan hệ hôn nhân của vợ chồng bạn, bạn có thể yêu cầu Tòa án hủy việc đăng ký kết hôn trái pháp luật. Khi ly hôn bạn có thể ra tòa và yêu cầu tòa giải quyết ly hôn.

giấy đăng kí kết hôn không có chữ kí

Giấy đăng kí kết hôn không có chữ kí

3. Giấy đăng kí kết hôn không có chữ kí – giải quyết thế nào khi ly hôn

     Theo quy định tại điều 53 Luật hôn nhân và gia đình 2014 về thụ lý yêu cầu ly hôn:

     Thứ nhất, Tòa án thụ lý đơn yêu cầu ly hôn theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự.

     Thứ hai, trong trường hợp không đăng ký kết hôn mà có yêu cầu ly hôn thì Tòa án thụ lý và tuyên bố không công nhận quan hệ vợ chồng ( Nam, nữ có đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật này chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn thì không làm phát sinh quyền, nghĩa vụ giữa vợ và chồng), bên cạnh đó, nếu có yêu cầu về con và tài sản thì giải quyết như sau: quyền, nghĩa vụ của cha mẹ và con thì cha mẹ có nghĩa vụ chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con; tài sản được giải quyết theo thỏa thuận giữa các bên; trong trường hợp không có thỏa thuận thì giải quyết theo quy định của Bộ luật dân sự và các quy định khác của pháp luật có liên quan,..đồng thời việc giải quyết quan hệ tài sản phải bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của phụ nữ và con; công việc nội trợ và công việc khác có liên quan để duy trì đời sống chung được coi như lao động có thu nhập.

     Theo đó, trong trường hợp của bạn, bạn có thể yêu cầu ly hôn tại Tòa án, khi đó Tòa án thụ lý và tuyên bố không công nhận quan hệ vợ chồng giữa bạn và vợ bạn. Còn về con cái và tài sản Tòa án sẽ giải quyết theo Luật hôn nhân và gia đình.

     Một số bài viết có nội dung tham khảo:

Dịch vụ hỗ trợ khách hàng về giấy đăng kí kết hôn không có chữ kí:

Tư vấn qua Tổng đài 19006500: Đây là hình thức tư vấn được nhiều khách hàng sử dụng nhất, vì bạn có thể đặt thêm các câu hỏi về giấy đăng kí kết hôn không có chữ kí mà bạn còn chưa rõ. Chỉ sau một vài câu hỏi của Luật Sư, vấn đề của bạn sẽ được giải quyết; bạn có thể gọi cho Luật Toàn Quốc vào bất cứ thời gian nào chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn cho bạn.

Tư vấn qua Email: Bạn có thể gửi Email câu hỏi về địa chỉ: lienhe@luattoanquoc.com chúng tôi sẽ biên tập và trả lời qua Email cho bạn. Tuy nhiên việc trả lời qua Email sẽ mất nhiều thời gian và không thể diễn tả được hết ý của câu hỏi vì vậy bạn nên gọi cho Luật Toàn Quốc để được tư vấn tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.