Ly hôn nhưng không có giấy đăng ký kết hôn có được không?

LY HÔN NHƯNG KHÔNG CÓ GIẤY ĐĂNG KÝ KẾT HÔN CÓ ĐƯỢC KHÔNG? Câu hỏi của bạn:      Thưa Luật sư      Tôi và vợ tôi ly thân 10 tháng, không liên hệ qua lại, giờ tôi muốn đơn phương ly hôn thì phải làm sao, giấy kết hôn lại do cô ấy giữ, tôi […]

LY HÔN NHƯNG KHÔNG CÓ GIẤY ĐĂNG KÝ KẾT HÔN CÓ ĐƯỢC KHÔNG?

Câu hỏi của bạn:

     Thưa Luật sư

     Tôi và vợ tôi ly thân 10 tháng, không liên hệ qua lại, giờ tôi muốn đơn phương ly hôn thì phải làm sao, giấy kết hôn lại do cô ấy giữ, tôi yêu cầu cô ấy đưa giấy kết hôn nhưng cô ấy cố tình không đưa, vậy tôi phải làm sao?

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn!

     Trước tiên, xin trân trọng cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn  đến phòng tư vấn pháp luật qua email – Luật Toàn Quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Nội dung tư vấn về ly hôn nhưng không có giấy đăng ký kết hôn

   1. Thủ tục thực hiện việc ly hôn đơn phương

     Đơn phương ly hôn thể hiện ý chí ly hôn của một bên không có sự đồng thuận của cả hai vợ chồng. Để thực hiện việc ly hôn đơn phương trước hết bạn cần chuẩn bị một bộ hồ sơ thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương bao gồm những loại giấy tờ sau:

  • Đơn xin ly hôn đơn phương
  • Bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn
  • Bản sao có chứng thực CMND hoặc hộ chiếu của vợ và chồng
  • Bản sao có công chứng, chứng thực Sổ hộ khẩu của vợ và chồng
  • Bản sao Giấy khai sinh của các con (nếu có)
  • Bản sao chứng từ, tài liệu về quyền sở hữu tài sản (nếu có tranh chấp tài sản).

     Sau khi chuẩn bị đầy đủ giấy tờ, bạn sẽ đem nộp hồ sơ đó tại TAND quận/huyện nơi bị đơn là người vợ đang cư trú, làm việc.

Ly hôn nhưng không có giấy đăng ký kết hôn

Ly hôn nhưng không có giấy đăng ký kết hôn

    2. Ly hôn nhưng không có giấy đăng ký kết hôn có được không?

     Với bộ hồ sơ yêu cầu ly hôn đơn phương như chúng tôi đã tư vấn cho bạn ở trên thì giấy đăng ký kết hôn bản chính là vô cùng cần thiết do đó bạn muốn ly hôn đơn phương nhưng không có giấy đăng ký kết hôn do vợ bạn cầm giấy đăng ký kết hôn mà không chịu đưa thì bạn cần lưu ý như sau:

     + Nếu bạn có bản sao công chứng giấy đăng ký kết hôn thì bạn có thể nộp hồ sơ yêu cầu ly hôn cùng bản sao công chứng giấy đăng ký kết hôn tới Tòa và đồng thời trong hồ sơ ly hôn bạn cần nêu rõ vì sao không có giấy đăng ký kết hôn gốc.

      + Nếu không có bản sao công chứng giấy đăng ký kết hôn thì bạn hoàn toàn có thể đến cơ quan có thẩm quyền, nơi bạn đã đăng ký kết hôn để xin trích lục bản sao hoặc xin xác nhận của cơ quan đó đồng thời bạn phải có cam kết về việc mất giấy đăng ký kết hôn đó.

       Luật Toàn Quốc hy vọng những gì chúng tôi cung cấp nêu trên sẽ giúp cho quý khách hiểu được phần nào quy định của pháp luật về ly hôn nhưng không có giấy đăng ký kết hôn. Còn bất cứ vướng mắc gì quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật hôn nhân miễn phí 24/7: 1900 6500  để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ hoặc gửi thư về Email: lienhe@luattoanquoc.com.

     Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách. 

     Trân trọng /./.               

     Liên kết tham khảo: