Ly hôn khi một bên không ký đơn ly hôn được không?

Ly hôn khi một bên không ký đơn ly hôn được không? Một bên không có mặt tại phiên hòa giải được không? Nếu một bên vắng mặt, Tòa án có xét xử không?...

LY HÔN KHI MỘT BÊN KHÔNG KÝ ĐƠN LY HÔN

Câu hỏi của bạn:  

     Tôi muốn ly hôn, nhưng vợ không ký đơn ly hôn thì tôi phải làm sao?

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Phòng tư vấn luật qua email- Luật Toàn quốc. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

     Căn cứ pháp lí:

Nội dung tư vấn về ly hôn khi một bên không ký đơn ly hôn

1. Quyền ly hôn khi một bên không ký đơn ly hôn

a. Quyền ly hôn của vợ chồng

     Căn cứ theo khoản 1 Điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về quyền yêu cầu giải quyết ly hôn: “Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn“.

     Theo đó, thì cả hai vợ chồng hoặc mình vợ, hoặc mình chồng có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn. Như vậy, bạn có quyền đơn phương ly hôn mà không cần vợ đồng ý cũng như không cần vợ ký vào đơn xin ly hôn.Trong trường hợp này bạn có quyền viết đơn xin ly hôn đơn phương gửi đến Tòa án cấp quận/huyện, nơi vợ bạn hoặc bạn đang thường trú hoặc tạm trú hoặc làm việc, để được thụ lý giải quyết.

b. Điều kiện ly hôn khi một bên không ký đơn ly hôn

      Theo khoản 1 Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình quy định ly hôn khi một bên không ký vào đơn ly hôn và không thỏa thuận được về các vấn đề về tài sản chung và con chung là hình thức ly hôn đơn phương, ly hôn trong trường hợp này cần đáp ứng một trong các điều kiện sau:

      – Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho:

     –  Hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng như:

  • Vợ, chồng không thương yêu, quý trọng, chăm sóc, giúp đỡ nhau như người nào chỉ biết bổn phận người đó, bỏ mặc người vợ hoặc người chồng muốn sống ra sao thì sống, đã được bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, nhắc nhở, hòa giải nhiều lần.
  • Vợ hoặc chồng luôn có hành vi ngược đãi, hành hạ nhau, như thường xuyên đánh đập, hoặc có hành vi khác xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm và uy tín của nhau, đã được bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, đoàn thể nhắc nhở, hòa giải nhiều lần.
  • Vợ chồng không chung thủy với nhau như có quan hệ ngoại tình, đã được người vợ hoặc người chồng hoặc bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, nhắc nhở, khuyên bảo nhưng vẫn tiếp tục có quan hệ ngoại tình

     –  Đời sống chung không thể kéo dài

     Nếu thực tế cho thấy vẫn thực hiện các hành vi trên, đã được nhắc nhở, hòa giải nhiều lần, nhưng vẫn tiếp tục có quan hệ ngoại tình hoặc vẫn tiếp tục sống ly thân, bỏ mặc nhau hoặc vẫn tiếp tục có hành vi ngược đãi hành hạ, xúc phạm nhau, thì có căn cứ để nhận định rằng đời sống chung của vợ chồng không thể kéo dài được.

     –  Mục đích của hôn nhân không đạt được là không có tình nghĩa vợ chồng; không bình đẳng về nghĩa vụ và quyền giữa vợ, chồng; không tôn trọng danh dự, nhân phẩm, uy tín của vợ, chồng; không tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của vợ, chồng; không giúp đỡ, tạo điều kiện cho nhau phát triển mọi mặt.

     Lưu ý: Bạn phải có căn cứ chứng minh được hai vợ chồng rơi vào một trong các hoàn cảnh nêu trên. Tuy nhiên người chồng không có quyền ly hôn đơn phương khi vợ đang mang bầu hoặc nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

LY HÔN KHI MỘT BÊN KHÔNG KÝ ĐƠN LY HÔN

                          Ly hôn khi một bên không ký đơn ly hôn

2. Trình tự thủ tục ly hôn khi một bên không ký đơn ly hôn

Bước 1: Nộp hồ sơ đề nghị Tòa giải quyết ly hôn

Hồ sơ bạn tham khảo: tại đây

Bước 2: Giải quyết tại Tòa án

a. Phiên hòa giải tại Tòa án: 

     Căn cứ khoản 1 Điều 207 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 về những vụ án dân sự không tiến hành hòa giải được, đó là: “Bị đơn đã được Tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ hai mà vẫn cố tình vắng mặt”. 

     Theo quy định tại khoản 2 điều 208 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015: Trường hợp vụ án dân sự không được hòa giải hoặc không tiến hành hòa giải được quy định tại Điều 206 và Điều 207 của Bộ luật này thì Thẩm phán tiến hành phiên họp kiểm tra việc giao nộp, tiếp cận, công khai chứng cứ mà không tiến hành hòa giải.”

     Vì vậy, nếu vợ bạn không có mặt tại phiên hòa giải tại Tòa án thì Tòa án sẽ có biên bản không hòa giải được và Thẩm phán tiến hành phiên họp kiểm tra việc giao nộp, tiếp cận, công khai chứng cứ. 

b. Phiên tòa xét xử sơ thẩm:

     Căn cứ vào quy định của Điều 227 – Bộ luật tố tụng dân sự quy định về sự có mặt của đương sự, có thể phát sinh các tình huống sau:

Tình huống 1: Tòa án gửi giấy triệu tập hợp lệ lần thứ nhất – vợ bạn vắng mặt. Lúc này, không cần lý do, Tòa án vẫn phải hoãn phiên tòa. Thời hạn tối đa hoãn phiên tòa là 30 ngày kể từ ngày ra quyết định hoãn phiên tòa. 

Tình huống 2: Tòa án gửi giấy triệu tập hợp lệ lần thứ hai, vợ bạn phải có mặt tại phiên tòa, trừ trường hợp vợ bạn có đơn đề nghị xét xử vắng mặt; nếu vắng mặt vì sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan thì Tòa án có thể hoãn phiên tòa, thời hạn tối đa hoãn phiên tòa là 30 ngày kể từ ngày ra quyết định hoãn phiên tòa. Nếu không vì sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan thì Tòa án xét xử vắng mặt theo đúng trình tự tố tụng.

     Như vậy, việc vợ bạn vắng mặt – không tham gia phiên tòa thì Tòa án vẫn tiến hành các trình tự, thủ tục giải quyết vụ án đơn phương ly hôn của bạn mà không phụ thuộc vào việc có hay không có sự có mặt của vợ bạn.

     Để được tư vấn chi tiết về các thông tin liên quan đến ly hôn khi một bên không ký đơn ly hôn, quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật hôn nhân miễn phí 24/7: 1900 6178 hoặc gửi câu hỏi về địa chỉ email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Trân trọng./.